Chủ dự án chung cư mở thủ tục phá sản, người mua nhà như ‘ngồi trên lửa’

Trong thời gian chờ đợi thi công trở lại, hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Park Vista bất ngờ trước thông tin mở thủ tục phá sản của chủ đầu tư.

Dự án “đứng hình”, chủ đầu tư có nhiều vi phạm

Liên quan đến những lùm xùm tại dự án Nhà ở tái định cư kết hợp kinh doanh tại phân khu số 11B Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM (tên thương mại là Park Vista) như VietNamNet đã thông tin, ngày 9/3/2021 nhiều khách hàng tiếp tục đến Ban Tiếp công dân Thành phố phản ánh. 

Chung cư Park Vista là dự án do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại – Sản xuất – Xây dựng Đông Mê Kông (Công ty Đông Mê Kông) làm chủ đầu tư. Mở bán từ cuối năm 2016 và dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2019, thế nhưng hiện dự án vẫn là công trình xây dựng ngổn ngang.  

{keywords}
Dự kiến bàn giao nhà vào đầu năm 2019, đến nay dự án chung cư Park Vista vẫn là công trình xây dựng ngổn ngang. 

Ông M.S.H (ngụ Q.7) cho biết, ông ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Park Vista với Công ty Đông Mê Kông vào tháng 6/2017. Giai đoạn đầu năm 2018, dự án thi công rất ì ạch, trong khi ông và nhiều khách hàng khác vẫn đóng tiền đều đặn.  

Theo ông H, từ tháng 5/2019, dự án Park Vista ngừng thi công hẳn, thỉnh thoảng có vài công nhân xuất hiện ở công trình làm việc. Khách hàng nhiều lần yêu cầu thi công trở lại thì Công ty Đông Mê Kông chỉ hứa hẹn. Đến nay, dự án vẫn không có dấu hiệu xây dựng lại. 

{keywords}
Khách mua căn hộ Park Vista tìm đến văn phòng làm việc của Công ty Đông Mê Kông trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1 nhưng nơi đây không còn hoạt động.  

Cũng trong tình cảnh mòn mỏi chờ nhà, bà H.T.C (ngụ Q.3) đề nghị cơ quan chức năng cho biết Công ty Đông Mê Kông có được tiếp tục thi công theo giấy phép xây dựng được cấp hay không? Trường hợp chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính thì có thu hồi dự án để giao cho đơn vị khác thực hiện hay không? 

Phản ánh đến Ban Tiếp công dân Thành phố, tập thể khách hàng còn cho rằng chủ đầu tư chưa được ngân hàng bảo lãnh giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai nhưng vẫn ký hợp đồng mua bán căn hộ. Quy trình giám sát và xử lý việc bán nhà của chủ đầu tư khi chưa đủ điều kiện cần được làm rõ. 

{keywords}
Gần 4 năm mua nhà tại Park Vista, khách hàng vẫn chưa có nhà. 

Về những vi phạm của Công ty Đông Mê Kông tại dự án Park Vista, vào tháng 7/2020, Thanh tra TP.HCM đã có kết luận về việc chấp hành quy định trong pháp luật trong thực hiện dự án.  

Cụ thể, Công ty Đông Mê Kông đã vi phạm nhiều lĩnh vực như đất đai, xây dựng, nhà ở và kinh doanh BĐS. Bên cạnh việc chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất và thủ tục về quyền sử dụng đất, chủ đầu tư này còn bán 298 căn hộ khi chưa đủ điều kiện. 

Đến nay, dự án đã trễ hạn hơn 24 tháng so với thời hạn được chấp thuận đầu tư nhưng vẫn chưa hoàn thành bàn giao đưa công trình vào sử dụng, chưa quyết toán đầu tư nên chưa có căn hộ để bàn giao cho thành phố phục vụ mục tiêu tái định cư cho người dân”, kết luận thanh tra nêu. 

Người mua nhà hoang mang

Sau nhiều lần làm việc với lãnh đạo Công ty Đông Mê Kông nhưng dự án vẫn không có động thái thi công trở lại, khách mua căn hộ Park Vista tá hoả khi biết thông tin TAND Q.Bình Thạnh, TP.HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Đông Mê Kông.

Theo đó, ngày 15/11/2019, TAND Q.Bình Thạnh đã có Quyết định số 1406/2019-QĐ-MTTPS về việc mở thủ tục phá sản đối với Công ty Đông Mê Kông. 

Các khách hàng mua căn hộ Park Vista cho biết, họ rất hoang mang khi biết thông tin mở thủ tục phá sản của Công ty Đông Mê Kông. Bởi tiền đã thanh toán cho chủ đầu tư trong khi dự án “đứng hình” lâu nay, không hẹn ngày bàn giao nhà.

Để có tiền mua căn hộ tại Park Vista, nhiều người phải vay ngân hàng, có người mỗi tháng vừa phải trả tiền nhà trọ và vừa trả lãi ngân hàng. Nếu chủ đầu tư bị tuyên bố phá sản thì dự án sẽ như thế nào? Chúng tôi khẩn mong lãnh đạo Thành phố chỉ đạo xử lý dứt điểm để người dân có nhà”, đại diện tập thể khách mua Park Vista nói. 

{keywords}
Công ty Đông Mê Kông có nhiều vi phạm khi triển khai dự án Park Vista.  

Về việc mở thủ tục phá sản của Công ty Đông Mê Kông, theo Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM), khách mua căn hộ Park Vista muốn đảm bảo quyền lợi của mình cần thực hiện ngay quyền đòi nợ.

Cụ thể, theo Điều 66 Luật Phá sản năm 2014, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày TAND ra quyết định mở thủ tục phá sản, chủ nợ phải gửi giấy đòi nợ cho Quản tài viên, doanh nghiệp quản lý, thanh lý tài sản.

Trường hợp chủ đầu tư bị tuyên bố phá sản, những người mua căn hộ có thể là bên chịu thiệt thòi nhất. Bởi theo quy định tại khoản 1, Điều 54 Luật phá sản 2014, trường hợp thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau: 

Chi phí phá sản; khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết; khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã; 

Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ. 

Theo luật sư Chánh, hiện căn hộ tại Park Vista chưa xây dựng xong, nên người mua chưa thể yêu cầu giao tài sản là căn hộ. Để tránh thiệt hại thêm, người mua nhà nên đề nghị chủ đầu tư hoàn tất xây dựng để bàn giao nhà và bù trừ thanh toán, hoặc đưa ra phương án phục hồi kinh doanh để biểu quyết tại hội nghị chủ nợ nếu có.

Khách mua Park Vista bức xúc vì dự án “đứng hình”, chủ đầu tư liên tiếp hứa lèo

Khách mua Park Vista bức xúc vì dự án “đứng hình”, chủ đầu tư liên tiếp hứa lèo

Nhiều khách hàng mua căn hộ tại dự án Park Vista, huyện Nhà Bè, TP.HCM bức xúc vì đã thanh toán tiền theo tiến độ nhưng dự án xây dựng dang dở rồi ngưng, trong khi đó chủ đầu tư liên tục hứa lèo ngày khởi công lại.

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Hà Nội duyệt quy hoạch 5 phân khu đô thị Sóc Sơn gần 3.500ha

5 quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn có tổng diện tích gần 3.500ha, thuộc các xã Phù Linh, Tiên Dược, Mai Đình, Đông Xuân, Quang Tiến, Phù Lỗ và thị trấn Sóc Sơn.

Điều chỉnh đất công cộng thành nhà ở thương mại trong dự án nghìn tỷ ‘siêu rùa’ ở xứ Lạng

Hàng chục nghìn m2 đất dịch vụ công cộng tại dự án Khách sạn - sân golf Hoàng Đồng (TP Lạng Sơn) được điều chỉnh thành đất ở kết hợp thương mại.

Hòa Bình khuyến cáo người dân không mua bất động sản tại 51 dự án

51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản vừa được Sở Xây dựng tỉnh Hoà Bình công khai danh sách.

Đô thị kiểu mẫu - chốn an cư mơ ước của nhiều người

Gắn liền với môi trường sống trong lành, gần gũi thiên nhiên và chăm sóc tốt sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho cư dân, các đô thị sinh thái được quy hoạch bài bản, tối ưu tiện ích dịch vụ đang trở thành chốn an cư đáng mơ ước của nhiều người.

Nhà giàu tranh mua nhà giá rẻ của người nghèo ở hàng loạt dự án

Công ty cổ phần Vạn Khởi Thành chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã hội (NƠXH) tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) bị phạt 640 triệu đồng do vi phạm quy định trong xây dựng, mua bán NƠXH.

2 dự án nhà ở tại TP Vũng Tàu dính loạt sai phạm về đất đai, xây dựng

Cơ quan chức năng TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) vừa có báo cáo về những sai phạm tại 2 dự án nhà ở do ông Nguyễn Hồng Dương (trú TP Vũng Tàu) làm chủ, bị người dân tố cáo.

'Điểm vàng' đầu tư của An Phú Center Point

Với vị trí đắc địa, sản phẩm giàu tiềm năng sinh lời, tiện ích hiện đại… dự án An Phú Center Point gây ấn tượng tại thị trường bất động sản Cần Thơ, được giới đầu tư đánh giá cao.

4 loại hình căn hộ tại The Sky Aqua ‘được lòng’ giới thượng lưu

Được “may đo” theo nhu cầu đa dạng của giới tinh hoa, bộ sưu tập căn hộ first-class The Sky Aqua tại dự án Apec Aqua Park mang đến “luồng gió mới” cho phân khúc bất động sản hạng sang tại Bắc Giang.

Dân khổ sở trong chung cư thấm dột, Đà Nẵng chi 15 tỷ sửa chữa

Nhiều khu chung cư đang xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền Đà Nẵng vừa phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng dự án sửa chữa với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Những bờ biển nguyên sơ tuyệt đẹp ở Việt Nam

Dải đất hình chữ S thu hút bạn bè quốc tế nhờ những bãi biển đẹp trong xanh cùng vô vàn đảo và vịnh hoang sơ không nơi nào có được.

Bộ Công an đề nghị Thanh Hóa cung cấp hồ sơ 7 dự án của FLC

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp cung cấp hồ sơ 7 dự án bất động sản của FLC.

Có một ‘thị trấn Địa Trung Hải’ ngay trong lòng Phú Quốc

Tới Phú Quốc đừng quên ghé thăm những cung đường ngắm hoàng hôn lãng mạn bậc nhất tại “thị trấn Địa Trung Hải” là một trong những lời khuyên phổ biến trên các hội nhóm dành cho “tín đồ” du lịch thời gian gần đây.

Chung cư cao cấp phía tây Hà Nội - ‘điểm sáng’ thu hút giới đầu tư

Sở hữu vị trí vàng giữa trung tâm mới của Thủ đô, hệ thống giao thông thuận tiện cùng hệ thống tiện ích đồng bộ đẳng cấp, các tòa tháp chung cư cao cấp tại cửa ngõ phía tây Hà Nội chính là "miếng bánh hấp dẫn" thu hút giới đầu tư BĐS.

Giao hơn 11,5 nghìn m2 đất sạch không qua đấu giá cho FLC

Thanh tra tỉnh Thanh Hóa kiến nghị chuyển công an điều tra dấu hiệu tội phạm đối với các tổ chức, cá nhân tham mưu giao 11.566,8m2 đất sạch có giá trị thương mại cao không qua đấu giá.

Loạt dự án hạ tầng giao thông thúc đẩy phát triển đô thị Sóc Trăng

Sóc Trăng - vùng đất hội tụ những lợi thế tiềm năng đang vươn mình phát triển mạnh mẽ với diện mạo đô thị hiện đại và đổi thay nhanh chóng, xứng tầm là một đô thị hạt nhân miền Đất Chín Rồng, trung tâm kinh tế năng động của khu vực miền Tây Nam Bộ.