Trong dịp cuối tuần vừa qua, lễ hội mặt nạ On-Matsuri đã được diễn ra tại Hà Nội, thu hút được sự tham gia của rất nhiều bạn trẻ Hà Thành. Không gian lễ hội náo nhiệt cùng sự xuất hiện của rất nhiều Coser đã mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho khách tham quan. Tuy nhiên, khi lễ hội kết thúc thì cũng có một số lời kêu ca, phàn nàn được phản ánh khiến cho ban tổ chức của lễ hội On-Matsuri phải đăng đàn để giải thích cho những thắc mắc này.

 

Lời phàn nàn đầu tiên được xoay quanh việc đồ ăn tại lễ hội khá đắt và tại sao lại chỉ có một gian hàng bán đồ ăn Nhật tại đó. Theo lời giải thích của đại diện ban tổ chức thì số lượng gian hàng ẩm thực ít như vậy (chỉ có 1) không phải là để có thể độc quyền bán đồ ăn trong lễ hội mà mục đích là để dành thêm không gian cho dân tình tới lễ hội chơi đùa nhiều hơn.

Ít gian hàng ăn là để các bạn trẻ tới lễ hội có nhiều không gian chơi đùa hơn.

Còn về việc đồ ăn đắt thì đây không phải là do chi phí thuê gian hàng ẩm thực đắt khiến cho giá đồ ăn bị đội lên mà thực tế là giá đồ ăn Nhật tại các lễ hội cũng vốn đã cao như vậy rồi. Và bên cạnh các món ăn này thì khách tham quan cũng có thể lựa chọn ra các cửa hàng ăn khác nằm rải rác xung quanh (không năm trong khuôn viên lễ hội) để ăn với mức giá vừa phải hơn chứ không nhất thiết phải mua đồ ăn đắt như vậy.

Bên cạnh đó thì nước uống được bán tại lễ hội On-Matsuri cũng bị chê là "chặt chém" với giá 40,000 đồng cho 1 cốc. Tuy nhiên, xét một cách thực tế thì mức giá này cũng không đắt hơn bình thường là bao bởi cốc nước này là cốc nước cỡ đại, lớn gấp 3 lần so với một cốc nước mía bình thường. Và nếu tính một cốc nước mía bình thường là 10,000 đồng thì giá của cốc nước này cũng chỉ cao hơn bình thường một chút.

Người tham gia lễ hội đông, việc quản lý cũng sẽ khó khăn hơn.

Thắc mắc cuối cùng là về việc tình trạng trộm cắp hay mất mát đồ đạc trong lễ hội. Theo lời ban tổ chức thì việc nói họ buông lòng quản lý cũng là hơi quá bởi lượng khách tham gia rất đông. Tất nhiên là an ninh cũng được cố gắng đảm bảo nhưng chuyện mất mát đồ đạc thì cũng là điều khó tránh và gần như Fes cos nào cũng có. Còn chuyện họ thả để những thành phần "đầu trộm đuôi cướp" vào trộm cắp thì chắc chắn không xảy ra.

 

Có thể thấy rằng những lời giải thích của ban tổ chức lễ hội On-Matsuri cũng khá hợp lý. Tuy thế nhưng khách tham quan tới lễ hội ai cũng muốn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất nên mong rằng trong tương lai, ban tổ chức cũng sẽ có được những biện pháp giúp hạn chế phần nào những sự bất tiện được nêu lên ở trên để giới trẻ Hà Nội có được những phút giây thoải mái nhất trong khi tham gia Fes.

 

Theo Trí Thức Trẻ