Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.

Hi vọng giúp ích cho cuộc sống của mọi người

- Thưa giáo sư, sau khi ông được trao giải thưởng chính VinFuture (cùng TS. Karikó và GS. Pieter R. Cullis), có rất nhiều người thắc mắc, ông đã sử dụng khoản thưởng triệu đô ra sao?

Không giấu gì bạn, tôi dành tất cả số tiền thưởng mà tôi nhận được cho khoa học. Số tiền này được sử dụng để phát triển các phương pháp chữa bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm cũng như các loại vắc xin khác mà chúng tôi đang nghiên cứu. Tôi hy vọng điều này giúp ích lớn cho khoa học cũng như cuộc sống của mọi người. 

GS-BS Drew Weiasman được vinh danh với Giải thưởng Chính VinFuture 2021 (người đứng giữa cùng TS Katalin Kariko, và GS Pieter R. Cullis)

- Các công trình ông đang theo đuổi có thể tác động tới cuộc sống của chúng ta ra sao?

Hiện tôi và đồng nghiệp đang thực hiện khoảng 7 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 cho nhiều loại vắc xin khác nhau liên quan tới các bệnh như cúm mùa, HIV, sốt rét, viêm gan C hay vắc xin dị ứng đậu phộng, mạt bụi hay vắc xin các bệnh tự miễn… Chúng tôi rất hào hứng đợi tới thời điểm được cấp phép để sử dụng các loại vắc xin này.

Ngoài vắc xin, chúng tôi cũng có nhiều dự án trong các lĩnh vực khác. Ví dụ, khoảng 6 tháng trước, tôi và đồng nghiệp đã công bố việc tạo ra tế bào CAR-T giúp điều trị nhiều loại bệnh liên quan tới xơ hóa, bệnh tự miễn, HIV và nhiều bệnh khác. Hay, với liệu pháp gen, chúng tôi đã tìm ra cách mới để xác định các tế bào gốc trong tủy xương, từ đó cung cấp enzyme điều chỉnh gen tới vị trí này để khắc phục khiếm khuyết di truyền. Đây có thể là phương pháp để chữa bệnh thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm như tôi nói ở trên, hoặc cho các bệnh thiếu hụt miễn dịch, bệnh tan máu bẩm sinh, rối loạn bạch cầu hạt và hồng cầu.

 GS-BS Drew Weissman trong phòng thí nghiệm

- Chắc hẳn sẽ có rất nhiều nhà khoa học muốn hợp tác nghiên cứu với ông trong những lĩnh vực trên, bao gồm cả những viện, trường, tổ chức ở Việt Nam. Ông sẽ nói gì với những đề nghị như vậy?

Hoàn toàn sẵn lòng. Thực tế, không chỉ những dự án với tôi, tôi đã giới thiệu Quỹ VinFuture với ĐH Chulalongkorn, Thái Lan - nơi có nhiều kinh nghiệm và mạng lưới các nhà khoa học về vắc xin ARN. Bản thân tôi cũng rất vui nếu được hợp tác với bất kì trường đại học nào ở Việt Nam để phát triển nghiên cứu vắc xin ARN. 

“VinFuture đã được giới khoa học công nhận”

- VinFuture hiện đã gần tới thời điểm công bố giải thưởng mùa thứ hai. Đối với cộng đồng khoa học thế giới, giải thưởng này đang được đánh giá ra sao, thưa giáo sư?

Tôi tin VinFuture đã được giới khoa học công nhận. Dù mới ra đời nhưng mọi người rất hào hứng vì giải thưởng rộng mở với nhiều ngành khoa học, không giống một số giải thưởng quốc tế khác, thường chỉ tập trung vào một số đối tượng và lĩnh vực. Điều quan trọng với các nhà khoa học là sự công nhận cho những gì họ theo đuổi. Với VinFuture, tôi nghĩ, mọi người không chỉ coi đây là một giải thưởng cho các nhà khoa học mà còn là giải thưởng cho những người tiên phong trong các lĩnh vực.

Chân dung của GS-BS Drew Weissman

- VinFuture năm nay có chủ đề Hồi sinh và Tái thiết. Theo ông, vấn đề gì sẽ được quan tâm tại giải thưởng quốc tế này?

Với những bất ổn trên thế giới hiện tại, có một vấn đề mà nhiều đồng nghiệp của tôi hiện rất quan tâm, đó là nỗi sợ hãi đối với vũ khí phóng xạ, hóa học và sinh học. Một số cộng tác viên của tôi đang tập trung nghiên cứu các phương pháp điều trị phơi nhiễm bức xạ, hóa chất, và sinh học. Tôi nghĩ điều đó sẽ rất quan trọng khi những nỗi lo về xung đột vẫn hiện hữu. 

Ngoài ra, cấy ghép cũng là một nhu cầu rất lớn chưa được đáp ứng trên thế giới. Phương pháp truyền thống là phẫu thuật và dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, cách làm này thường chỉ mang lại hiệu quả trong thời gian ngắn. Thế giới đang phát triển các phương pháp cấy ghép mới, hiệu quả hơn và giúp người bệnh không cần dùng loại thuốc này. 

Chúng ta cũng cần nhắc tới một số vấn đề đáng quan tâm khác như ứng phó với môi trường, cách nuôi động vật lấy thịt… Giải quyết những vấn đề này sẽ là điều vô cùng quan trọng giúp con người sống tốt hơn trên trái đất. 

- Ông đang nghĩ tới ứng viên nào cho giải thưởng VinFuture năm nay?

Tôi có thể nghĩ ngay đến một số người. Ví dụ như một nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi ở Pennsylvania, người đã tìm thấy một loại phản ứng miễn dịch hoàn toàn mới với khả năng sử dụng ARN. Hay một vị tiến sĩ đã cùng tôi thực hiện rất nhiều công việc nghiên cứu vắc xin ở giai đoạn đầu. Hiện tại, anh ấy có phòng thí nghiệm riêng và đang phát triển vắc xin của riêng mình sử dụng công nghệ ARN LNPs. Ngoài ra có thể là những nhà nghiên cứu đang tiên phong thúc đẩy sự phát triển của khoa học trong nghiên cứu các hoạt chất mới hay phương pháp sản xuất các hạt nano lipid… Tất cả những nhà khoa học này với những nghiên cứu hiện tại đều phù hợp với giải thưởng VinFuture năm nay.

GS.BS Drew Weissman là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Perelman thuộc ĐH Pennsylvania. GS. Weissman đã dành hơn 15 năm nghiên cứu về ARN để chế tạo vắc xin với hy vọng về khả năng chữa nhiều loại bệnh khác nhau của mARN tùy chỉnh. Công nghệ mARN được ông và TS. Katalin Karikó phát triển sau đó đã được Pfizer-BioNTech và Moderna sử dụng trong quá trình phát triển vắc xin phòng Covid-19.

Thế Định

tin nổi bật

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Lịch tổ chức các kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2023

Đến thời điểm này, các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực để tuyển sinh đại học năm 2023 ngoài kỳ thi tốt nghiệp THPT đã được các trường công bố thời gian dự kiến diễn ra.

Đào tạo nhân lực bằng công nghệ số mở ra cơ hội mới cho Trường In

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu định nghĩa Trường Cao đẳng Công nghệ In là trường in thì khi nghề in biến mất, trường cũng sẽ biến mất, nhưng nếu là trường dạy nghề thì sẽ trường tồn.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho học sinh nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Thương cảng nào được xây dựng đầu tiên tại Việt Nam, có tuổi đời gần 1 thiên niên kỷ?

Được xây dựng từ năm 1149, tính đến hiện tại, thương cảng này đã có tuổi đời lên đến 874 năm. Đây được coi là cảng biển quốc tế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam.

Hàng triệu người muốn được học về ‘hạnh phúc’

Ba năm sau đại dịch COVID-19, khóa học về 'hạnh phúc' của giáo sư tại đại học danh tiếng Yale (Mỹ) đang trở nên phổ biến.

Hạ chuẩn trình độ đào tạo với giáo viên để giải bài toán thiếu nhân lực?

Để giải bài toán thiếu giáo viên, nhất là ở miền núi, vùng sâu vùng xa, có ý kiến đề xuất khi tuyển dụng, nên hạ tiêu chuẩn về trình độ đào tạo đối với ứng viên. Tuy nhiên, điều này lại "vướng" Luật Giáo dục.

Nhật Bản: Bắt giữ hiệu trưởng trường THCS vì bị nghi ngờ gạ tình nữ sinh 15 tuổi

Ngày 27/1, tờ Japan Today đưa tin, hiệu trưởng trường THCS Fujimi, Nhật Bản bị cảnh sát bắt giữ hôm 26/1. Ông bị nghi ngờ về tội gạ gẫm một nữ sinh 15 tuổi quan hệ tình dục vào năm ngoái.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.

Đại học duy nhất được mệnh danh là 'ngôi trấn sấm động'

Học viện gốm sứ Cảnh Đức Trấn tọa lạc tại Cảnh Đức Trấn- thủ đô sứ hàng nghìn năm tuổi là trường đại học đa ngành duy nhất ở Trung Quốc, và có lẽ trên thế giới chuyên đào tạo về gốm sứ.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Vị tướng nào từng giả làm nhà sư để lừa sứ thần của giặc?

Cậy mình là nước lớn, sứ thần của giặc nằm khểnh trong sứ quán và không chịu tiếp vua tôi Đại Việt. Vị tướng này đã nghĩ ra cách giả làm nhà sư để vào nói chuyện.

Phương pháp nuôi dạy con thành người toàn năng của cặp đôi Huỳnh Lỗi – Tôn Lợi

Huỳnh Lỗi và Tôn Lợi áp dụng phương pháp nuôi dạy con tiến bộ. Ái nữ Đa Đa dù mới 17 tuổi nhưng đã sở hữu loạt thành tích 'đáng nể'.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

Thưởng thịt lợn, cá thay giấy khen cho học sinh xuất sắc

Vừa qua, trường THCS số 10 Phụ Dương ở tỉnh An Huy, Trung Quốc đã thưởng thịt lợn, cá cho học sinh đạt thành tích cao nhân dịp kết thúc học kỳ và đón Tết Nguyên đán.