- “Tôi không chặt chém hay lừa lọc ai. Bát phở đùi gà giá 50.000 đồng ở đất Hà Nội là chuyện bình thường. Chỉ do tôi không nghe rõ yêu cầu của khách nên mới xảy ra những chuyện như thế” – bà Hằng trần tình.
Mới đây, dư luận xôn xao trước clip ghi lại quá trình thanh toán của một cô gái sau khi vào ăn ở quán phở tại ngã tư Trần Nhân Tông - Bà Triệu (Hà Nội). Theo đó, cô gái cùng bạn vào gọi 2 bát phở gà với giá 30.000 đồng, nhưng khi thanh toán, chủ quán đòi 100.000 đồng (50.000 đồng/ 1 bát).
Thấy vậy, cô gái liền thắc mắc thì nhận được những câu trả lời từ chủ quán như "Không nghe tiếng, nghe thấy thì 25.000 đồng cũng làm", "Phở gà thì phải 50.000", "Nếu cháu không có, cô cho cháu luôn", "Phở ở đây là vô giá".
Cô gái này bức xúc chia sẻ: “Làm ăn đi kinh doanh ai cũng có vất vả thật, không có sự dễ dàng nào trong việc kiếm tiền, nhưng không nên vì đồng tiền mà có cách cư xử và lối sống như cô, thấy mất giá trị của một con người”.
Sau khi những thông tin này chia sẻ trên mạng, nhiều ý kiến tranh cãi được đưa ra xung quanh cách cư xử, thái độ khó chịu của người chủ quán. Bạn T.H bày tỏ quan điểm: “Nói kiểu cho luôn là khinh người quá. Người ta ăn uống trả tiền đàng hoàng, chỉ thắc mắc là bảo làm 30.000 đồng lại lấy 50.000 đồng thôi. Nghe không thể lọt tai được”.
Bà Hằng khẳng định luôn bán đúng giá niêm yết |
Trước thông tin trên, PV đã tìm đến gặp người chủ quán để xác minh sự việc. Nhắc đến câu chuyện liên quan đến bát phở 50.000 đồng, bà Hằng kể lại: “Quán tôi luôn có 2 biển giá to để khách dễ dàng lựa chọn.
Giá niêm yết trước giờ vẫn từ 30- 40.000 đồng/ bát phở gà. Hôm đó có 2 cô gái đến gọi 2 bát phở đùi gà, tôi cũng vui vẻ chặt 2 đùi cho vào 2 bát. Khi đứng dậy thanh toán tiền là 100.000 đồng, cô gái đó có hỏi tại sao gọi bát 30.000 đồng lại tính 100.000 đồng/ 2 bát. Tôi đã giải thích ngay, bác luôn bán đúng bảng giá, nhưng ăn phở đùi là phải 50.000”.
Bà Hằng cũng khẳng định: “Tôi không cần thanh mình gì cả. Tôi không chặt chém hay lừa lọc ai. Bát phở đùi gà giá 50.000 đồng ở đất Hà Nội là chuyện bình thường. Nhà tôi ở đây, tôi đã bán tại đây cũng hơn 30 năm. Bây giờ đồng tiền kiếm khó, tôi không thể bán cho người ta giá 60- 70.000 đồng như các nơi khác bán. Tôi đã niêm yết giá chỉ bán 30-40.000 đồng. Nhưng nếu khách muốn ăn thêm đùi thì phải trả thêm tiền, không thể cả cái đùi gà mà tính giá như bình thường được”.
Nhắc đến cụm từ “phở vô giá” gây bất bình, người chủ quán cho hay: “Tôi nói phở vô giá tức là có nhiều mức giá khác nhau chứ không phải đề cao giá trị bát phở, như bún riêu cua giá 30.000 đồng, hay bún ốc bò là 40.000 đồng, ăn gà chặt đùi là 50.000 đồng,… Có lẽ cách nói của tôi đã gây ra hiểu nhầm. Thực tế, tôi không nghe thấy khách gọi bát phở 30.000 đồng, bởi nếu nghe thấy, chắc chắn tôi sẽ vẫn làm và làm ít đi. Hoặc nếu thiếu tiền, tôi sẵn sàng cho luôn”.
Bà Hằng cho biết thêm: “Bán hàng cũng cần cái tâm. Bán đắt cho ai tôi cũng rất ngại. Giả sử như một bát bún riêu cua giá trị chỉ 30.000 đồng, mình không thể chặt chém của khách lên 70.000 đồng được. Thực tế, ai mua giá gì tôi vẫn bán giá ấy. Có bà cụ ở Viện mắt sang mua 20.000 – 25.000 đồng tôi vẫn sẵn sàng bán cho”.
Thúy Nga