Chủ tịch Đà Nẵng: DN đề nghị xây kè chống lở ở Sơn Trà

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng ở Sơn Trà đề nghị cho xây kè chống lở ở khu vực 40 móng biệt thự trái phép.

- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng ở Sơn Trà đề nghị cho trồng cây, xây kè chống lở ở khu vực 40 móng biệt thự trái phép.

Tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm vào sáng nay, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, khu vực công ty Biển Tiên Sa xây dựng trái phép 40 móng biệt thự ở Sơn Trà có nguy cơ sạt lở khi mùa mưa tới. 

Nhà đầu tư đề nghị cho biện pháp để khắc phục, bằng cách trồng cây ở trên, xây kè ở dưới để chống không cho sập xuống. 

“Chúng tôi cho rằng việc này là phù hợp. Nhưng hiện nay Thủ tướng đang yêu cầu rà soát, mà mình xây thêm một cái gì đó dù chỉ là để bảo vệ thôi thì cũng phải có ý kiến chỉ đạo đến mức chúng tôi rất thận trọng. Chúng tôi cũng đã báo cáo Thường vụ Thành ủy. 

{keywords}
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Vấn đề ai phải bỏ tiền chi phí chúng tôi cũng băn khoăn lắm. Nếu như để doanh nghiệp bỏ tiền ra, sau này họ sẽ vin vào để để tiếp tục triển khai dự án. Bây giờ TP bỏ tiền ra cũng vô lí vì đất đã cấp sổ cho họ rồi”, ông Thơ phân tích.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng nếu TP bỏ tiền thì sẽ khách quan hơn, sau này DN sẽ hoàn trả. Dù vậy tuy số tiền không nhiều nhưng lại có vấn đề nhạy cảm. Nếu DN bỏ tiền ra thì phải cam kết chỉ xây để giữ không cho sạt lở thôi, không làm việc khác.

Liên quan đến quy hoạch Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ngay sau khi vụ việc xây trái phép 40 móng biệt thự xảy ra và Thủ tướng có có công văn chỉ đạo, Đà Nẵng đã chủ động đề xuất rà soát, kiểm tra việc quy hoạch.

“Dư luận có luồng ý kiến là giữ nguyên hiện trạng hiện nay. Chúng tôi chưa rõ giữ nguyên là như thế nào, bởi một số chủ đầu tư đã và đang xây dựng công trình trên này rồi. Một quan điểm khác là tối đa hóa bảo tồn, giảm tối thiểu phát triển . Quan điểm thứ ba là cân bằng cho phù hợp”, chủ tịch Đà Nẵng nói.

Ông Thơ cho biết không chỉ đơn giản là bảo tồn hay phát triển. Thực trạng trên bán đảo Sơn Trà cần phải xem xét lại. Hiện có đến 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất giao, đất thuê và đất giao để quản lý tổng là 1.400 hecta. 

Đa phần dự án đều đã đóng tiền, lấy sổ từ 5-7 năm trước. Sau nhiều cuộc họp, TP nghiêng về phía bảo tồn sinh thái, nhưng vẫn phải tính phát triển kinh tế. 

“Chúng tôi rất nhức óc bởi nhiều bài toán đưa ra. Nếu di dời dự án sẽ đi đâu. Giá đất lúc trước rẻ, đất mới hoang hóa, giờ đã khác... Chúng tôi cam kết không vì giá trị kinh tế làm mất đi giá trị đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Doanh nghiệp cũng rơi cảnh bức xúc. Bởi tiền thì đi vay ngân hàng, trong khi dự án bị dừng lại. Cần có cái lý, cái tình trong việc xử lý”, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Giải trình khoản nợ hơn 2.000 tỷ

Liên quan việc mới đây, công ty CP Trung Nam có văn bản "đòi nợ" Đà Nẵng số tiền 2.050 tỷ chi phí dự án nút giao khác mức ngã ba Huế, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết Trung ương có trách nhiệm chi trả khoản này.

{keywords}
Các phóng viên đặt nhiều câu hỏi liên quan quy hoạch và xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà

"Tôi khẳng định không phải Đà Nẵng nợ mà là Trung ương, Bộ GTVT nợ. Dự án nút giao thông ngã ba Huế là của Bộ GTVT, nằm trên trục đường QL1A do Bộ quản lý. Đà Nẵng, Bộ GTVT đề xuất và Chính phủ đồng ý sử dụng ngân sách Trung ương đầu tư dự án theo hình thức BT, thanh toán đến năm 2020. Bộ GTVT giao cho Đà Nẵng đứng ra điều hành dự án này”, ông Thơ khẳng định.

Ông cho biết do ngân sách Trung ương khó khăn, trong trung hạn, vốn cho dự án này chưa được bố trí. Trung ương phải có trách nhiệm bố trí và phải chịu thanh toán những khoản do chậm bố trí gây ra. 

“Chúng tôi có hàng chục công văn, kiến nghị, hàng chục cuộc họp về vấn đề này. TP cũng đã ứng trước một vài trăm tỷ hỗ trợ cho doanh nghiệp.Trong quá trình giải tỏa đền bù cho dự án, chúng tôi cũng đã bỏ ra một khoản tiền để cho nó xong.

Còn khoản nợ tiền sử dụng đất của công ty Trung Nam, đến ngày đến giờ mà chưa thanh toán thì bên thuế họ sẽ nhắc nhở. Cái đó Chủ tịch TP cũng không can thiệp được”, ông Thơ cho biết.

Đà Nẵng đề xuất gấp về bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đề xuất gấp về bán đảo Sơn Trà

UBND TP. Đà Nẵng đề xuất có phương án chống sạt lở trước mùa mưa bão tại khu vực xây dựng 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà như thế nào cũng được.

Phó Thủ tướng: Người đi xe ôm, hàng nước cũng hỏi về Sơn Trà

Phó Thủ tướng: Người đi xe ôm, hàng nước cũng hỏi về Sơn Trà

Quy hoạch Sơn Trà không chỉ được các ĐBQH quan tâm mà người lái taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở về quy hoạch Sơn Trà

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở về quy hoạch Sơn Trà

Nhắc đến những lùm xùm liên quan đến quy hoạch du lịch Sơn Trà, Bộ trưởng VHTT-DL chia sẻ: “Tôi luôn trăn trở và thấm thía”.

Yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Vinh về Sơn Trà

Yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Vinh về Sơn Trà

Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng xem xét sự việc trên đồng thời có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình.

Cao Thái

tin nổi bật

Thủy điện Vĩnh Sơn hưởng ứng Tết trồng cây xuân Quý Mão 2023

Hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 của UBND huyện Vĩnh Thạnh, ngày 31/01, lãnh đạo Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn đã đến dự lễ phát động và trao kinh phí hỗ trợ cho chương trình.

Toyota Việt Nam hưởng ứng Tết trồng cây 2023

Ngày 27/01/2023, Toyota Việt Nam tham gia lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích K9 - Đá Chông (huyện Ba Vì, Hà Nội) với mong muốn góp phần cải thiện vấn đề môi trường ở Việt Nam.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Hôm nay, Hà Nội xếp thứ 4/10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới

Ngày 10/1, theo đánh giá của trang IQAir, với chỉ số AQI trung bình 173 đơn vị, Hà Nội xếp thứ 4 trong 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất trên thế giới.

Đào đường cuối năm ở Hà Nội khiến cả phố bụi mịt mù

Kết quả điều tra xã hội học vừa công bố cho thấy Hà Nội xếp thứ 59 trên 63 tỉnh thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống. Thực tế, nhiều tuyến hè đường ở Hà Nội đang bị đào xới để bụi mù mịt cả phố.

18 doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm công trình thủy lợi Bắc Đuống

Tỉnh Bắc Ninh vừa có báo cáo về việc 18 doanh nghiệp trên địa bàn ngang nhiên xả thải ra hệ thống công trình thủy lợi, gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh thành về mức độ người dân hài lòng với môi trường sống

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường năm 2021, Hà Nội xếp thứ 59/63 tỉnh, thành về mức độ hài lòng của người dân với môi trường sống.

'Biển hồ Tây Bắc' sẽ thành khu du lịch quốc gia nghìn tỷ

Vùng lòng hồ thủy điện Sơn La - "biển hồ Tây Bắc" sẽ trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2030 theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La.

Xây dựng sân bay Long Thành bụi vượt 18 lần, chủ đầu tư nói gì?

Theo kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng sân bay Long Thành, phát hiện ô nhiễm bụi vượt hơn 18 lần. Tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo đến chủ đầu tư nhưng chất lượng không cải thiện.

Nông dân Nghệ An sưởi ấm đàn gia súc tiền tỷ

Người dân Nghệ An dùng nhiều cách để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm vượt qua rét đậm, rét hại những ngày cận Tết.

Hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn

Việc phân loại rác không chỉ có ý nghĩa trong công tác xử lý chất thải, bảo vệ môi trường mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí cho công tác thu gom và xử lý rác thải.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng Hòa Bình đã được lãnh đạo tỉnh đồng ý

Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình có văn bản phản hồi về thực trạng rác thải sinh hoạt "bủa vây" thành phố trong suốt hai năm qua mà báo VietNamNet phản ánh.

Đề xuất sáp nhập nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng thủy văn

Bộ TN&MT đề xuất kiện toàn, sắp xếp lại nhiều đơn vị thuộc Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, giảm 4 đầu mối đơn vị sự nghiệp công lập, giảm khoảng 30 tổ chức cấp phòng và tương đương.

Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vào cuộc vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng

Việc kiểm tra để "có căn cứ báo cáo Ủy ban kiểm tra Trung ương và Thường trực Tỉnh ủy, đồng thời xác định rõ nguyên nhân trong việc dẫn đến chậm xử lý, giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hòa Bình thời gian qua".

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.