Chủ tịch Đà Nẵng: DN đề nghị xây kè chống lở ở Sơn Trà

Chủ tịch Đà Nẵng cho biết chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng ở Sơn Trà đề nghị cho xây kè chống lở ở khu vực 40 móng biệt thự trái phép.

- Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết chủ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng ở Sơn Trà đề nghị cho trồng cây, xây kè chống lở ở khu vực 40 móng biệt thự trái phép.

Tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm vào sáng nay, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, khu vực công ty Biển Tiên Sa xây dựng trái phép 40 móng biệt thự ở Sơn Trà có nguy cơ sạt lở khi mùa mưa tới. 

Nhà đầu tư đề nghị cho biện pháp để khắc phục, bằng cách trồng cây ở trên, xây kè ở dưới để chống không cho sập xuống. 

“Chúng tôi cho rằng việc này là phù hợp. Nhưng hiện nay Thủ tướng đang yêu cầu rà soát, mà mình xây thêm một cái gì đó dù chỉ là để bảo vệ thôi thì cũng phải có ý kiến chỉ đạo đến mức chúng tôi rất thận trọng. Chúng tôi cũng đã báo cáo Thường vụ Thành ủy. 

{keywords}
Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Vấn đề ai phải bỏ tiền chi phí chúng tôi cũng băn khoăn lắm. Nếu như để doanh nghiệp bỏ tiền ra, sau này họ sẽ vin vào để để tiếp tục triển khai dự án. Bây giờ TP bỏ tiền ra cũng vô lí vì đất đã cấp sổ cho họ rồi”, ông Thơ phân tích.

Chủ tịch Đà Nẵng cho rằng nếu TP bỏ tiền thì sẽ khách quan hơn, sau này DN sẽ hoàn trả. Dù vậy tuy số tiền không nhiều nhưng lại có vấn đề nhạy cảm. Nếu DN bỏ tiền ra thì phải cam kết chỉ xây để giữ không cho sạt lở thôi, không làm việc khác.

Liên quan đến quy hoạch Sơn Trà, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, ngay sau khi vụ việc xây trái phép 40 móng biệt thự xảy ra và Thủ tướng có có công văn chỉ đạo, Đà Nẵng đã chủ động đề xuất rà soát, kiểm tra việc quy hoạch.

“Dư luận có luồng ý kiến là giữ nguyên hiện trạng hiện nay. Chúng tôi chưa rõ giữ nguyên là như thế nào, bởi một số chủ đầu tư đã và đang xây dựng công trình trên này rồi. Một quan điểm khác là tối đa hóa bảo tồn, giảm tối thiểu phát triển . Quan điểm thứ ba là cân bằng cho phù hợp”, chủ tịch Đà Nẵng nói.

Ông Thơ cho biết không chỉ đơn giản là bảo tồn hay phát triển. Thực trạng trên bán đảo Sơn Trà cần phải xem xét lại. Hiện có đến 25 dự án, trong đó có 18 dự án phát triển du lịch. Diện tích đất giao, đất thuê và đất giao để quản lý tổng là 1.400 hecta. 

Đa phần dự án đều đã đóng tiền, lấy sổ từ 5-7 năm trước. Sau nhiều cuộc họp, TP nghiêng về phía bảo tồn sinh thái, nhưng vẫn phải tính phát triển kinh tế. 

“Chúng tôi rất nhức óc bởi nhiều bài toán đưa ra. Nếu di dời dự án sẽ đi đâu. Giá đất lúc trước rẻ, đất mới hoang hóa, giờ đã khác... Chúng tôi cam kết không vì giá trị kinh tế làm mất đi giá trị đặc sắc của bán đảo Sơn Trà. Doanh nghiệp cũng rơi cảnh bức xúc. Bởi tiền thì đi vay ngân hàng, trong khi dự án bị dừng lại. Cần có cái lý, cái tình trong việc xử lý”, ông Huỳnh Đức Thơ khẳng định.

Giải trình khoản nợ hơn 2.000 tỷ

Liên quan việc mới đây, công ty CP Trung Nam có văn bản "đòi nợ" Đà Nẵng số tiền 2.050 tỷ chi phí dự án nút giao khác mức ngã ba Huế, Chủ tịch Đà Nẵng cho biết Trung ương có trách nhiệm chi trả khoản này.

{keywords}
Các phóng viên đặt nhiều câu hỏi liên quan quy hoạch và xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà

"Tôi khẳng định không phải Đà Nẵng nợ mà là Trung ương, Bộ GTVT nợ. Dự án nút giao thông ngã ba Huế là của Bộ GTVT, nằm trên trục đường QL1A do Bộ quản lý. Đà Nẵng, Bộ GTVT đề xuất và Chính phủ đồng ý sử dụng ngân sách Trung ương đầu tư dự án theo hình thức BT, thanh toán đến năm 2020. Bộ GTVT giao cho Đà Nẵng đứng ra điều hành dự án này”, ông Thơ khẳng định.

Ông cho biết do ngân sách Trung ương khó khăn, trong trung hạn, vốn cho dự án này chưa được bố trí. Trung ương phải có trách nhiệm bố trí và phải chịu thanh toán những khoản do chậm bố trí gây ra. 

“Chúng tôi có hàng chục công văn, kiến nghị, hàng chục cuộc họp về vấn đề này. TP cũng đã ứng trước một vài trăm tỷ hỗ trợ cho doanh nghiệp.Trong quá trình giải tỏa đền bù cho dự án, chúng tôi cũng đã bỏ ra một khoản tiền để cho nó xong.

Còn khoản nợ tiền sử dụng đất của công ty Trung Nam, đến ngày đến giờ mà chưa thanh toán thì bên thuế họ sẽ nhắc nhở. Cái đó Chủ tịch TP cũng không can thiệp được”, ông Thơ cho biết.

Đà Nẵng đề xuất gấp về bán đảo Sơn Trà

Đà Nẵng đề xuất gấp về bán đảo Sơn Trà

UBND TP. Đà Nẵng đề xuất có phương án chống sạt lở trước mùa mưa bão tại khu vực xây dựng 40 móng biệt thự trên bán đảo Sơn Trà.

Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Chính phủ không để Đà Nẵng quyết Sơn Trà thế nào cũng được

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ không để cho Đà Nẵng muốn quyết Sơn Trà như thế nào cũng được.

Phó Thủ tướng: Người đi xe ôm, hàng nước cũng hỏi về Sơn Trà

Phó Thủ tướng: Người đi xe ôm, hàng nước cũng hỏi về Sơn Trà

Quy hoạch Sơn Trà không chỉ được các ĐBQH quan tâm mà người lái taxi, xe ôm, hàng nước cũng hỏi về việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở về quy hoạch Sơn Trà

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện trăn trở về quy hoạch Sơn Trà

Nhắc đến những lùm xùm liên quan đến quy hoạch du lịch Sơn Trà, Bộ trưởng VHTT-DL chia sẻ: “Tôi luôn trăn trở và thấm thía”.

Yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Vinh về Sơn Trà

Yêu cầu xử lý phát ngôn của ông Vinh về Sơn Trà

Bộ VH-TT&DL đề nghị Hiệp hội du lịch thành phố Đà Nẵng xem xét sự việc trên đồng thời có biện pháp xử lý, yêu cầu ông Vinh có văn bản giải trình.

Cao Thái

tin nổi bật

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Nghìn tấn rác thải vẫn ùn ứ tại huyện ngoại thành Hà Nội

Nghìn tấn rác thải sinh hoạt vẫn tiếp tục ùn ứ tại huyện Thanh Oai dù "lời hứa" di dời hết rác trước ngày 5/12. Lãnh đạo Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) chỉ đạo Urenco 3 phải dọn sạch rác trong tháng 12 này.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Cá thể vích dài gần 1m dính lưới ngư dân Quảng Trị

Tại vùng biển bãi ngang ở huyện Gio Linh, một cá thể vích dài gần 1 mét nặng hơn 70kg bị mắc vào lưới của ngư dân.

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Phun nước dập lửa, cắm biển cấm đốt bãi rác 'tra tấn' dân ở Vĩnh Phúc

Chính quyền xã Quang Yên, huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) điều xe bồn phun nước dập lửa bãi rác ở xóm Đồng Tâm, đồng thời cắm biển "cấm đốt rác".

Để rác bủa vây khắp nơi, Chủ tịch TP Hòa Bình nói 'rất xấu hổ'

Chủ tịch UBND TP Hòa Bình Bùi Quang Điệp cho biết, ông “rất đau đầu” trong việc tìm giải pháp để xử lý khối lượng rác thải sinh hoạt ùn ứ trong gần hai năm qua.

Tổng cục Môi trường yêu cầu làm rõ vụ nghìn tấn rác đổ giữa rừng ở Hòa Bình

Ngay sau khi VietNamNet phản ánh loạt bài về ô nhiễm rác thải sinh hoạt trên địa bàn TP Hoà Bình (tỉnh Hoà Bình), Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã có chỉ đạo xác minh, làm rõ.

Nghìn tấn rác đổ giữa rừng: Trái quy hoạch, có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Hàng nghìn tấn rác “đổ tạm” giữa rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, TP Hoà Bình, tỉnh Hoà Bình) được thực hiện trái quy hoạch, chưa thực hiện các phương án bảo vệ môi trường.

Hai thành phố mới của Hà Nội là tiền đề phát triển phía Bắc và phía Tây

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trong tương lai Thủ đô sẽ phát triển 2 thành phố trực thuộc ở phía Bắc sông Hồng (huyện Mê Linh - Sóc Sơn - Đông Anh) và phía Tây Hà Nội (Hòa Lạc - Xuân Mai).

Dân Vĩnh Phúc khốn khổ vì mùi hôi từ bãi rác tạm 'đỏ lửa' suốt ngày đêm

Khoảng một năm nay, người dân xã Quang Yên, huyện Sông Lô (tỉnh Vĩnh Phúc) sống trong cảnh ô nhiễm môi trường do bãi rác tạm tập kết gây mùi hôi thối.

Kỳ lạ Hòa Bình: Vạn tấn rác đổ tạm từ rừng sâu đến con đường triệu USD

Cả vạn tấn rác thải sinh hoạt của thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) phải tập kết tạm nhiều vị trí, từ giữa rừng đến con đường giao thông huyết mạch.

Hoà Bình phá rừng, xẻ đồi… đào bãi chứa thải

Gần 2 ha đất rừng sản xuất thuộc xóm Can (xã Độc Lập, thành phố Hoà Bình) bị san gạt, đào thành hố sâu gần chục mét để làm bãi chứa chất thải sinh hoạt. Sự việc kéo dài gần 2 năm qua.