Chủ tịch Hà Nội: Nếu điều kiện tốt sẽ đẩy nhanh tiến độ cấm xe máy

Theo ông Nguyễn Đức Chung, nếu điều kiện phát triển và giao thông công cộng tốt lên thì TP có thể sẽ đẩy nhanh tiến độ cấm xe máy.

Sáng nay, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động Thủ đô năm 2019.

Ông Tình, một công nhân công ty TNHH VNV bày tỏ, mỗi lần xăng điện lên giá là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người lao động.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với công nhân lao động

Ông đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, tính toán sao bình ổn giá tốt nhất để cho các mặt hàng thiết yếu được bình ổn giá và đời sống người lao động tốt hơn.

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, vừa qua, Thủ tướng đã có chỉ đạo giao Bộ Công thương kiểm tra, thanh tra lại việc tính giá điện. Còn giá xăng hiện nay chúng ta không thực hiện quỹ bình ổn giá nữa mà thực hiện điều chỉnh theo cơ chế giá thị trường.

Lãnh đạo TP cho hay, vừa qua tình hình thế giới có một số bất ổn về an ninh trật tự dẫn đến giá dầu thế giới tăng và bắt buộc giá dầu trong nước cũng tăng.

“Tôi rất chia sẻ với anh chị em công nhân. Tất nhiên với thu nhập của người dân và công nhân VN còn đang thấp, nhưng giá xăng dầu của chúng ta hiện chỉ bằng 70% giá xăng dầu của Lào, Campuchia và Trung Quốc, thậm chí chỉ bằng 50% giá xăng dầu của châu Âu. Còn chính sách trợ giá của cái này không có”, ông Chung nêu.

Ông cũng cho hay, hiện ở châu Âu đã có chính sách đến 2022 là nhiều TP không sử dụng xe dùng xăng. Ở Trung Quốc nhiều nơi không dùng xe máy nữa mà chuyển sang dùng xe điện, xe đạp.

Chủ tịch Hà Nội mong muốn các công nhân trong phạm vi 1-1,5km trở lại nên tăng cường thói quen đi bộ và chuyển đổi sang đi xe đạp cho thân thiện với môi trường. Chủ tịch Hà Nội giải thích thông tin của mình đưa ra chỉ mang tính khuyến khích người dân.

{keywords}
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

“TP sẽ rất cương quyết trong vấn đề thực hiện đề án liên quan chống ùn tắc giao thông. Nếu điều kiện phát triển và giao thông công cộng tốt lên là chúng tôi có thể sẽ đẩy nhanh tiến độ cấm xe máy sử dụng trên địa bàn TP, hạn cuối cùng là đến năm 2030”, lãnh đạo TP nhấn mạnh.

Đấu thầu công khai, minh bạch

Ông Hoàng Xuân Điều - Phó Chủ tịch Công đoàn công ty Sông Công (Hà Đông) nêu vấn đề, hiện nay một số DN ngoài nhà nước ký hợp đồng với UBND TP Hà Nội thực hiện dịch vụ công ích vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên xảy ra tình trạng nợ BHXH hàng chục tỷ đồng và không thực hiện trách nhiệm đóng phí công đoàn theo quy định, ảnh hưởng đến quyền lợi của của hàng ngàn lao động.

Ông lấy ví dụ ở Hà Đông, công ty TNHH Minh Quân đã phát sinh bất ổn về hoạt động, gây khiếu kiện đông người.

Ông Điều đề nghị TP Hà Nội quy định điều kiện tham gia đấu thầu các hạng mục công việc từ nguồn ngân sách của Nhà nước phải thực hiện đầy đủ các quy định chế độ chính sách cho người lao động, có xác nhận của các cơ quan chức năng như BHXH, Sở LĐ-TB&XH để đấu thầu mới công bằng, minh bạch.

{keywords}
Công nhân lao động nêu vấn đề với Chủ tịch Hà Nội

Trả lời, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, để thực hiện tất cả các dịch vụ công của TP là đưa ra đấu thầu công khai minh bạch, từ 1/3/2017, TP đã đưa ra đấu thầu toàn bộ dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải trên toàn TP theo tinh thần một quận, huyện chỉ một đơn vị làm.

“Chúng tôi đã đấu thầu công khai minh bạch, thời gian thầu từ 1/3/2017 đến hết 31/12/2020 các gói thầu này”, ông Chung nói và cho biết, TP đã xây dựng 12 tiêu chí cụ thể.

Trong các tiêu chí đấu thầu có một tiêu chí bắt buộc là các công ty liên quan đấu thầu làm công tác vệ sinh thu gom rác thải phải có hợp đồng lao động cho tất cả công nhân, phải có bảo hiểm, sổ liên quan đến đóng BHXH, BHYT...

Theo ông Chung, công ty Minh Quân hiện nay vi phạm rất nhiều điều và đề nghị Sở Xây dựng cùng các cơ quan liên quan kiểm tra, yêu cầu phải thực hiện nghiêm túc.

“Trong thời gian tới nên mạnh dạn đơn phương cắt hợp đồng một số các công ty làm không tốt, để đưa các công ty làm tốt vào thực hiện”, ông Chung nói.

Phó Chủ tịch Công đoàn trung tâm Thông tin văn hóa huyện Thạch Thất Cấn Việt Hùng thì đề cập đến tệ nạn cho vay nặng lãi núp bóng tín dụng đen, cầm đồ hoạt động công khai gây bức xúc.

Ông mong muốn các cấp, ban ngành chức năng của TP tăng cường vào cuộc quyết liệt xử lý nhằm xóa bỏ tệ nạn này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, những phản ánh này là hoàn toàn đúng. Thời gian qua, TP đã chỉ đạo lực lượng công an mở nhiều đợt cao điểm trấn áp tội phạm, trong đó có cho vay nặng lãi, loại tội phạm tín dụng đen và đã triệt phá được một số ổ nhóm.

Tuy nhiên hiện tượng này hiện vẫn còn, tác động lớn đến đời sống nhân dân và công nhân.

“Đề nghị Công an TP tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc công an các quận huyện đẩy mạnh hơn nữa các đợt cao điểm trấn áp tội phạm để giải quyết hiệu quả vấn nạn này trong thời gian tới”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch HN: Cấm xe máy mới là ý kiến Giám đốc Sở Giao thông

Chủ tịch HN: Cấm xe máy mới là ý kiến Giám đốc Sở Giao thông

Theo Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nội dung cấm xe máy mới là ý kiến cá nhân của Giám đốc Sở GTVT, còn TP chưa chính thức đưa ra quyết định này.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Thu phí tự động không dừng, nghiên cứu cho xe được trả tiền sau

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đang nghiên cứu hình thức trả tiền sau đối với xe dán thẻ thu phí không dừng (ETC) để khắc phục tình trạng xe thiếu tiền trong tài khoản.

Xe ô tô cố tình làm hỏng thẻ ETC, sử dụng biển giả để trốn phí

Xe ô tô cố tình làm hỏng thẻ, sau đó dùng biển số giả để lưu thông qua các trạm thu phí nhằm mục đích trốn phí.

Trạm BOT 39 tạm dừng thu phí với người dân địa phương

Việc tập trung đông người đã không còn sau khi BOT 39 (Thái Bình) tạm dừng thu phí đối với phương tiện của người dân địa phương.

Hơn 1,5 triệu người lao động nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà

Tính đến 15h ngày 18/8, cả nước đã có trên 1,5 triệu lao động được nhận tiền hỗ trợ thuê nhà với kinh phí hơn 1.094 tỷ đồng. Mức hỗ trợ này đạt hơn 16% so với mức dự kiến ban đầu (khoảng 6.600 tỷ) theo quyết định 08 của Chính phủ.

Những việc tài xế taxi, xe công nghệ không được phép làm ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tài xế xế taxi, xe công nghệ bị cấm hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất lập tức nếu yêu cầu khách xuống xe giữa đường mà không có lý do hợp lý, đe dọa hoặc tấn công hành khách...

Đấu giá biển ô tô đẹp, Hà Nội và TP.HCM khởi điểm dự kiến 40 triệu đồng

Bộ Công an dự kiến biển ô tô đẹp ở Hà Nội và TP.HCM có mức khởi điểm khi đấu giá là 40 triệu đồng, còn ở địa phương khác từ 20 triệu đồng.

Cao tốc TP.HCM -Trung Lương có tốc độ trung bình 60-70km/h

Cao tốc TP.HCM - Trung Lương Là tuyến đường được thiết kết với tốc độ xe chạy tối đa 120 km/h, nhưng do lưu lượng xe trên tuyến lớn nên tốc độ xe chạy trung bình chỉ 60 -70 km/h.

Di dời hạ tầng ga Hà Nội để làm tuyến đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi

Bộ GTVT sẽ di dời cơ sở hạ tầng của ga Hà Nội, ga Giáp Bát để bàn giao mặt bằng cho UBND TP Hà Nội triển khai dự án đường sắt đô thị Yên Viên - Ngọc Hồi.

Truy tìm phương tiện đâm dầm cầu Bình Phước 1 bị cong vênh

Sự cố dầm biên nhịp chính cầu Bình Phước 1 bị cong vênh do bị phương tiện đường thủy đâm va gây uy hiếp an toàn giao thông buộc Sở GTVT TP.HCM phải phân luồng xe khẩn cấp.

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Khách qua bến xe tăng mạnh, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ thảnh thơi dịp lễ 2/9

Dịp lễ Quốc khánh 2/9, dự báo lượng khách đi lại tăng mạnh bằng xe khách, hàng không sẽ giảm nhiệt sau thời dài ‘căng sức’ phục vụ cao điểm hè 2022.

Tàu, xe tăng chuyến phục vụ khách đi lại dịp nghỉ lễ 2/9

Dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay được nghỉ 4 ngày nên ngành đường sắt và các bến xe đều lên kế hoạch tăng chuyến để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của người dân.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM