Trong phiên giao dịch ngày 17/8, giới đầu tư tháo chạy khỏi cổ phiếu LDG của CTCP Đầu tư LDG sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cho biết hủy bỏ hoàn toàn giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG được thực hiện ngày 15/8 của ông Nguyễn Khánh Hưng Chủ tịch HĐQT.

Lý do hủy bỏ là bởi ông Hưng giao dịch cổ phiếu nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

Chốt phiên giao dịch ngày 17/8, cổ phiếu LDG giảm hết biên độ cho phép với dư bán ở mức giá sàn hơn 25,5 triệu đơn vị, chưa tính lượng cổ phiếu đặt bán lệnh ATC. Gần 6,5 triệu cổ phiếu được khớp toàn bộ ở mức giá sàn, được thực hiện rải rác trong phiên.

Như vậy, nếu chỉ tính số lượng cổ phiếu khớp lệnh và lượng cổ phiếu dư bán ở mức giá sàn, tổng trị giá đã lên tới gần 200 tỷ đồng. Các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi một doanh nghiệp bất động từng có nhiều khoảng thời gian nổi sóng trên thị trường chứng khoán.

Gần đây, giới đầu tư rất bức xúc với những trường hợp bán chui trên thị trường chứng khoán. Hoạt động bán chui xảy ra trong những năm qua khiến nhiều người thiệt hại, trong khi lãnh đạo một số doanh nghiệp vi phạm nhiều lần và có những giải trình không hợp lý.

Tại nhiều công ty chứng khoán, phần mềm đã cập nhập danh sách tài khoản người nội bộ, người có liên quan trên hệ thống giao dịch. Khi khách hàng đặt lệnh giao dịch chứng khoán, hệ thống có cảnh báo cho khách hàng biết rõ, khách hàng đang là người nội bộ, người có liên quan thuộc đối tượng phải công bố thông tin trước khi giao dịch.

Giải trình về vụ bán chui cổ phiếu, ông Nguyễn Khánh Hưng cho biết, hôm 15/8, ông đã thực hiện giao dịch bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG nhưng do trong thời gian từ 8-15/8, ông đang trong chuyến công tác xa nên không thể trực tiếp thực hiện công bố thông tin.

Thay vào đó, ông giao cho thư ký thực hiện công bố thông tin nhưng do nhân sự mới chưa nắm rõ quy định nên dẫn dến sai sót, làm chậm trễ quá trình công bố thông tin.

LDG từng là một doanh nghiệp bất động sản nổi sóng trên thị trường chứng khoán.

“Trắng” cổ đông lớn, LDG ngày càng bất lợi

Việc bán bớt vốn của ông Hưng diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu LDG đang trên đà phục hồi, tăng gần 50% so với đầu năm.

Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn đối mặt với rất nhiều thông tin bất lợi trong thời gian gần đây.

Trong quý II/2023, LDG báo doanh thu vỏn vẹn hơn 300 triệu đồng và lỗ 74 tỷ đồng, nâng lỗ ròng 6 tháng đầu năm 2023 tăng lên hơn 144 tỷ đồng.

Mới đây, HĐQT LDG đã có quyết định thông qua việc gia hạn thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 (lần 3) đến 31/8/2023. Trước đó, đại hội lần 1 và lần 2 của doanh nghiệp này không thể diễn ra do không đủ tỷ lệ tham gia theo quy định.

Ông Hưng hiện là Chủ tịch LDG và nắm giữ gần 18,6 triệu cổ phiếu LDG, tương đương 7,25% tính tới cuối năm 2022 . 

Gần đây ông Hưng bị bán giải chấp nhiều cổ phiếu. Ngày 18-19/5, ông Hưng bị công ty chứng khoán bán giải chấp gần 5 triệu cổ phiếu. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu cổ phiếu của ông Hưng tại LDG giảm từ 5,86% xuống còn 3,92%, chính thức không còn là cổ đông lớn tại LDG. Trong tháng 4, ông Hưng từng bị bán giải chấp hơn 3,5 triệu cổ phiếu LDG vào ngày 13-14/4.

Cũng trong khoảng tháng 5, cổ phiếu LDG có nhiều đợt lao dốc vì thông tin khởi tố vụ xây gần 500 nhà trái phép tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh, tỉnh Đồng Nai do LDG làm chủ đầu tư. Theo báo cáo tài chính, tới cuối năm 2022, tồn kho dự án khu dân cư Tân Thịnh là 463,5 tỷ đồng, chiếm 38,4% tổng tồn kho của Đầu tư LDG. Đây là dự án có giá trị tồn kho lớn nhất của doanh nghiệp này.

CTCP Đầu tư LDG ra đời bằng việc đổi tên từ CTCP Địa ốc Long Điền vào năm 2015. Vốn điều lệ tăng từ 50 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng và niêm yết trên sàn chứng khoán TP.HCM.

Năm 2016, Lê Kỳ Phùng, Chủ tịch HĐQT và là người sáng lập LDG rút lui. Người thay thế ông Phùng là ông Nguyễn Khánh Hưng, khi đó đang là thành viên HĐQT, Phó Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh hiện tại).

Từ thời điểm đó, Đất Xanh là nhóm cổ đông lớn nhất tại LDG Group. Cũng từ đó, LDG Group luôn bị coi là cái bóng của Tập đoàn Đất Xanh. Từ năm 2017, LDG bước vào phân khúc căn hộ ở TP.HCM khi tung ra thị trường các dự án căn hộ mang thương hiệu Intela như Saigon Intela, High Intela và West Intela. Ngoài ra còn có các dự án ở các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, hồi giữa năm 2020, Đất Xanh (DXG) đã bất ngờ thoái vốn khỏi LDG khi quyết định bán toàn bộ gần 63 triệu cổ phiếu, tương ứng 26,27% vốn tại LDG. Cùng lúc, công ty con của DXG là Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Hà Thuận Hùng cũng đăng ký bán toàn bộ hơn 25 triệu cổ phiếu LDG, tương đương 10,45% vốn điều lệ của Đầu tư LDG.

Tổng cộng nhóm đông Đất Xanh bán 88 triệu cổ phần CTCP LDG đang nắm giữ, tương ứng 36,72% vốn điều lệ tại LDG và lỗ khoảng 500 tỷ đồng.

Đây là một diễn biến khá bất ngờ bởi khoản đầu tư vào LDG được xem là khoản đầu tư chiến lược của DXG và LDG có ngành nghề đầu tư phát triển bất động sản, tương tự như Đất Xanh và cũng triển vọng khá tốt với việc sở hữu nhiều dự án lớn.