Chủ tịch MTTQ hứa học chữ 'độ' của nguyên Tổng bí thư

“Làm và sống có độ. Quá độ là không được”, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười nói với Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân.

 - “Làm và sống có độ. Quá độ là không được”, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười trả lời khi Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ mong muốn học hỏi bí quyết “làm việc quanh năm suốt tháng mà sống lâu trăm tuổi”.

Đến thăm và chúc Tết nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười chiều nay, Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại truyền thống quý báu của dân tộc.

“Thưa ông, nhân dịp năm mới Đinh Dậu, người VN có tập quán uống nước nhớ nguồn, hôm nay chúng con thay mặt Đoàn chủ tịch UB TƯ MTTQ VN rất vui mừng, vinh dự đến chúc sức khỏe ông”, Chủ tịch MTTQ VN nói.

{keywords}
Ông Nguyễn Thiện Nhân cùng cán bộ MTTQ VN đến thăm nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Ông nhắc lại công ơn của nguyên Tổng bí thư đã suốt đời phục vụ cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến và giai đoạn xây dựng đất nước.

Chủ tịch MTTQ bày tỏ mong muốn học tập bí quyết của nguyên Tổng bí thư để “làm việc quanh năm suốt tháng mà sống lâu trăm tuổi”.

“Làm và sống có độ. Quá độ là không được”, nguyên Tổng bí thư trả lời.

Ông dẫn ngay chuyện ngày Tết: “Như uống rượu Tết này mà cứ thoải mái, say không nói được”. Căn phòng nhỏ ấm cúng của nguyên Tổng bí thư giòn tan tiếng cười.

Ông Nguyễn Thiện Nhân hứa giữ đúng như lời ông Đỗ Mười dạy: "Sống phải có độ, làm có độ, chơi phải có độ, ăn cũng phải có độ".

{keywords}

Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân mong nguyên Tổng bí thư mạnh khỏe, tiếp tục là tấm gương về ý chí và đạo đức của người đảng viên, tầm nhìn của người lãnh đạo để đóng góp cho công cuộc đổi mới của đất nước.

Chủ tịch MTTQ cho biết, khoảng thời gian ông còn làm việc ở Chính phủ, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười thường hướng dẫn ông. Khi sang Mặt trận, ông vẫn luôn được nguyên Tổng bí thư góp ý, chỉ bảo.

Ông Nguyễn Thiện Nhân kể lại, lúc ông còn ở Chính phủ, nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười hay nói về công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khi ông về Mặt trận, nguyên Tổng bí thư nói về đại đoàn kết, dân vận.

“Ông nói: Ngày xưa không có dân làm sao sống được. Lúc ông hoạt động ở đồng bằng sông Hồng, ông vẫn nhắc về điều này”, Chủ tịch MTTQ VN Nguyễn Thiện Nhân nhớ lại.

{keywords}
Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười 

Nghe vậy, nguyên Tổng bí thư nhắc lại khẩu hiệu: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” rồi nói: “Khẩu hiệu này vẫn còn mãi giá trị. Đừng nói suông mà thực tế phải thực hiện được”.

Chủ tịch MTTQ VN tiếp lời: “Trước đây mình đoàn kết để đánh giặc cứu nước, sau đó đại đoàn kết để phát triển nông nghiệp, xóa đói, giảm nghèo. Còn bây giờ, đại đoàn kết để công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, hợp tác hội nhập quốc tế”.

Nguyên Tổng bí thư lưu ý: “Đoàn kết hợp tác nhưng phải cảnh giác”.

Nguyên Tổng bí thư cũng nhắn gửi: “Thông qua Mặt trận, năm mới, tôi chúc toàn thể đồng bào có sức khỏe mới, làm ăn đạt nhiều kết quả, đời sống vật chất, văn hóa được nâng cao”.

Ngày bình dị ở tư gia nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Ngày bình dị ở tư gia nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười

Ở tuổi tròn 100, sự minh mẫn của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười có được bởi ông chưa bao giờ ngừng việc cập nhật diễn biến đời sống xã hội, đất nước.

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Thời điểm cần đoàn kết

Nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười: Thời điểm cần đoàn kết

Bây giờ là thời điểm chúng ta cần đoàn kết, động viên toàn dân xây dựng đất nước.

Thu Hằng - Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh

"Mẹ thiên nhiên bao dung. Mẹ thiên nhiên vĩ đại. Hãy để mẹ thiên nhiên mỉm cười vì hành động đẹp của chúng ta với biển và đại dương. Tất cả chúng ta có trách nhiệm cùng cộng đồng quốc tế vì một đại dương xanh, một đại dương hòa bình".

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.