Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ nhiều cảm xúc cuối phiên họp Thường vụ Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, chuẩn bị chu đáo các công việc còn lại để khi bàn giao, Chủ tịch Quốc hội mới có thể bắt tay thực hiện công việc trôi chảy.

Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 54 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào cuối giờ chiều 15/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ nhiều cảm xúc trong phiên họp cuối cùng bà còn ở cương vị điều hành.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý ba nội dung còn lại cần chuẩn bị cho kỳ họp 11 của Quốc hội đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét thận trọng, thấu đáo.

Nội dung thứ nhất là tổng kết nhiệm kỳ của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Nội dung thứ hai rất quan trọng là về công tác nhân sự.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

"Ủy ban Thường vụ dành gần hết thời gian của chiều nay để bàn bạc về nhân sự, kiện toàn những chức danh tại một số cơ quan nhà nước. Trên cơ sở kết luận và biểu quyết của Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan chuẩn bị chu đáo, nhất là quy trình giới thiệu bầu, miễn nhiệm, phê chuẩn để đảm bảo đúng Hiến pháp và pháp luật", Chủ tịch Quốc hội nói.

Nội dung thứ ba là về ý kiến của cử tri cũng như việc giám sát giải quyết, thực hiện các kiến nghị của cử tri.

Theo bà Ngân, dù là kỳ họp cuối cùng của khóa XIV nhưng cũng phải thể hiện tinh thần rất tôn trọng lắng nghe ý kiến của nhân dân. Vì vậy, bà đề nghị hai báo cáo này sẽ được trình bày tại Quốc hội và được truyền hình và phát thanh trực tiếp tại phiên khai mạc của kỳ họp vào ngày 24/3 như thường lệ.

"Điều này thể hiện một Quốc hội vì dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân đến phiên cuối cùng", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Những đồng chí ở lại sẽ tiếp tục hợp tác với những thành viên mới

Lưu ý còn 9 ngày nữa, kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẩn trương chỉ đạo để hoàn thiện nốt những công việc còn lại trước khi bàn giao.

Theo bà Ngân, việc bàn giao này để tạo tiền đề cho Quốc hội khóa XV. Những công việc cần được tiếp tục điều hành trong kỳ họp 11 phải được chuẩn bị chu đáo, sau đó bàn giao để Chủ tịch Quốc hội mới có thể bắt tay thực hiện công việc trôi chảy.

{keywords}
Phiên họp thứ 54 là phiên cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với những gương mặt cũ

“Tôi đề nghị trong thời điểm giao thời thế này, người thì được kiện toàn ngay, người thì chờ đến tháng 7, chúng ta vẫn phải bắt tay đoàn kết làm việc như từ đầu nhiệm kỳ tới nay, không có gì khác”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bà cũng chia sẻ thêm, đây là phiên họp cuối cùng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với những gương mặt cũ. Phiên họp 55, 56 tới là những gương mặt khác rồi.

"Do đó tôi dành tình cảm và sự trân trọng, cảm ơn tất cả các đồng chí trong Thường vụ Quốc hội, một tập thể hết sức đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau hoàn thành trọng trách cả nhiệm kỳ trong 5 năm qua", bà Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhắn nhủ, những đồng chí ở lại sẽ tiếp tục hợp tác với những thành viên mới hoàn thành nốt nhiệm vụ của khóa XIV và tiếp tục hoạt động khóa XV rất chất lượng, hiệu quả và thành công.

Theo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khai mạc ngày 24/3 và bế mạc ngày 8/4, kéo dài trong 12 ngày. 

Trong đó, phần lớn thời gian kỳ họp để làm công tác nhân sự và dự kiến sẽ được tiến hành từ ngày 30/3. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành miễn nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và tiến hành bầu, phê chuẩn nhiều chức danh lãnh đạo trong bộ máy nhà nước.

Thu Hằng

Quốc hội bầu Thủ tướng vào ngày 5/4

Quốc hội bầu Thủ tướng vào ngày 5/4

Tại kỳ họp thứ 11 khai mạc vào ngày 24/3 tới đây, Quốc hội sẽ bỏ phiếu kín miễn nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội và tiến hành bầu, phê chuẩn nhiều nhân sự lãnh đạo nhà nước.

tin nổi bật

Chính thức giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng xuống 1.000 đồng/lít

100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành thông qua Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn với mức giảm cao nhất 1.000 đồng/lít.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

'Tình bạn quý giá' Việt Nam-Hungary không phải quốc gia nào cũng có

Việt Nam và Hungary có tình bạn gắn bó, thuỷ chung, luôn giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, cùng chia sẻ những giá trị chung. Đây là tài sản chung, quý giá, không phải quốc gia nào cũng có được.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.