Chủ tịch nước đã thăng hàm cấp tướng cho 313 sĩ quan

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch đã ký quyết định thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan QĐND, 119 sĩ quan CAND.

 - Tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước nhận định "có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay".

Chiều nay, UBTVQH đã nghe dự thảo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Có 6 nhóm nội dung trong hoạt động đối nội được báo cáo.

Về bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự cấp cao của Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong nhiệm kỳ đã đề nghị QH bầu Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, 25 bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, miễn nhiệm 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và 1 bộ trưởng.

Chủ tịch nước cũng đã thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn liên quan đến lĩnh vực lập pháp với khối lượng công việc đồ sộ được giải quyết. Trong đó phải kể đến việc tham gia tổng kết thi hành và sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, tập trung vào chế định Chủ tịch nước.

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có 52 buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Đinh Tuấn

Sau khi Hiến pháp sửa đổi được QH thông qua, Chủ tịch nước đã ký lệnh công bố Hiến pháp mới và nghị quyết của QH quy định một số điểm thi hành Hiến pháp mới này...

Trên cương vị là ĐBQH, Chủ tịch nước đã tham gia đầy đủ các kỳ họp, có 52 buổi tiếp xúc cử tri với 16.154 lượt cử tri tham dự và 616 lượt ý kiến.

Trong lĩnh vực hành pháp, Chủ tịch nước cùng Phó Chủ tịch nước thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm tình hình mọi mặt của đất nước, trong đó có tình hình quốc phòng - an ninh, tình hình Biển Đông, những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm...

Trong lĩnh vực tư pháp, ngoài thực hiện công việc chỉ đạo sát sao công tác cải cách tư pháp trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TƯ, Chủ tịch nước đã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 9 phó chánh án TANDTC, 66 thẩm phán TANDTC, Tòa án Quân sự TƯ...

Chủ tịch nước đã ban hành các quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 43.999 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, tạm giam và 609 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Thăm 22 quốc gia

Trong lĩnh vực quốc phòng, Chủ tịch nước đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân với nhiều công việc. 

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm lực lượng Cảnh sát biển VN. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trong đó luôn quan tâm, góp phần chỉ đạo mọi mặt công tác, xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng-an ninh trong tình hình mới.

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch cũng đã ký quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN, thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan QĐND, 119 sĩ quan CAND.

Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước đã nhận được trên 55.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri, cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước.

Bản dự thảo báo cáo cũng nêu các công việc hoàn thành trên lĩnh vực đối ngoại. Trong nhiệm kỳ, ông đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Nhà nước thăm cấp nhà nước tới 22 quốc gia trên thế giới, đón tiếp và hội đàm với 42 đoàn nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn thăm VN...

Nhận trách nhiệm trước những hạn chế

Tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước cũng nhận định "có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay".

Cụ thể, trong hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh và việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân còn nhiều vướng mắc.

Hay như Chủ tịch nước quyết định đàm phán, ký điều ước quốc tế nhân danh nhà nước về ODA nhưng chưa rõ cơ chế để Chủ tịch nước có ý kiến về kế hoạch vốn vay ODA, quyết định danh mục dự án ODA hàng năm, công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề xuất 6 nhóm phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xuân Linh - Thu Hằng


tin nổi bật

Cảnh phong tỏa ngăn chặn nạn chen lấn xô đẩy cướp lộc tại lễ khai ấn đền Trần

BTC lễ khai ấn đền Trần (Nam Định) quyết tâm ngăn chặn nạn cướp lộc đã không mở cửa đền chính, phong tỏa rào chắn từ xa khiến hàng nghìn người dân và du khách phải đứng ngoài chờ xuyên đêm đến giờ phát ấn. .

Mưa đá với mật độ dày ở thành phố Điện Biên Phủ

Khoảng 18h 15 phút tối nay (4/2), trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) bất ngờ xảy ra một trận giông lốc mạnh kèm theo mưa đá, gây nhiều thiệt hại.

Bắt giữ 3 tàu vận chuyển 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển

Trong ngày 3 và 4/2, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đã liên tiếp bắt giữ 3 tàu vận chuyển khoảng 200.000 lít dầu DO trái phép trên biển.

Hà Nội bốc thăm cán bộ kê khai tài sản ở 24 đơn vị

TP Hà Nội vừa giao ngành thanh tra bốc thăm cán bộ thuộc diện kê khai tài sản, thu nhập ở 24 đơn vị để kiểm tra sự trung thực.

Công an khám xét trụ sở Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An

Một tổ công tác của Công an tỉnh Nghệ An đã mời lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Nghệ An lên làm việc, đồng thời khám xét trụ sở cơ quan này.

Nam Định lên phương án ngăn cảnh 'cướp lộc' đêm khai ấn đền Trần

Trước đêm khai ấn đền Trần (Nam Định), hàng nghìn du khách thập phương đã đổ về đây dâng hương, cầu lộc. Ban tổ chức (BTC) lễ hội đã đưa ra nhiều phương án ngăn tình trạng "cướp lộc", giẫm đạp đêm khai ấn.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói về lý do xin thôi nhiệm vụ

Chiều 4/2, trong lễ bàn giao công tác, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có những chia sẻ thẳng thắn, chân tình.

Xử phạt tài xế ô tô dùng băng dính che biển số để tránh phạt nguội

Tài xế ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát nhằm tránh phạt nguội bị lực lượng CSGT phát hiện, xử lý trên Quốc lộ 1B (Hà Nội).

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, lễ bàn giao công tác của nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Bị điện giật tử vong khi tháo mô hình cây thông ở Lâm Đồng

Đang tháo mô hình cây thông giáng sinh ở Lâm Đồng, ông Phạm Bá Long bị điện giật chết, còn 5 người khác bị thương.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong trong khuôn viên trụ sở UBND phường

Sau tiếng động mạnh phát ra, nhiều người đi kiểm tra phát hiện người đàn ông nằm gục trong khuôn viên UBND phường 3, quận Tân Bình (TP.HCM) và đã tử vong.

Đền Trần đông nghẹt người lễ bái trước giờ khai ấn

Trước lễ khai ấn đền Trần vài giờ, hàng nghìn du khách đã đổ về lễ bái sớm khiến toàn bộ khuôn viên khu di tích nổi tiếng của Nam Định chật kín.

Bắt kẻ trộm 4 pho tượng của chùa Bửu Minh mang về nhà cất giấu

Công an huyện Chư Păh (Gia Lai) đã bắt giữ nghi phạm trộm 4 pho tượng trị giá khoảng 300 triệu đồng của chùa Bửu Minh.

Thủ tướng khảo sát một số công trình, dự án lớn tại Bình Định

Sáng 4/2, trong chuyến công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi khảo sát dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Phù Cát.

Thêm diễn biến vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông ở Đồng Tháp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, công an địa phương sẽ thụ lý vụ bé trai 10 tuổi rơi xuống ống trụ bê tông, còn về kinh phí lúc cứu nạn, cứu hộ theo nguyên tắc sẽ do đơn vị để xảy ra vụ việc chi trả.