Chủ tịch nước đã thăng hàm cấp tướng cho 313 sĩ quan

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch đã ký quyết định thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan QĐND, 119 sĩ quan CAND.

 - Tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước nhận định "có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay".

Chiều nay, UBTVQH đã nghe dự thảo báo cáo tổng kết công tác nhiệm kỳ 2011-2016 của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Có 6 nhóm nội dung trong hoạt động đối nội được báo cáo.

Về bổ nhiệm, miễn nhiệm nhân sự cấp cao của Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết trong nhiệm kỳ đã đề nghị QH bầu Phó Chủ tịch nước, Thủ tướng, bổ nhiệm 6 Phó Thủ tướng, 25 bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ, miễn nhiệm 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP và 1 bộ trưởng.

Chủ tịch nước cũng đã thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn liên quan đến lĩnh vực lập pháp với khối lượng công việc đồ sộ được giải quyết. Trong đó phải kể đến việc tham gia tổng kết thi hành và sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 1992, tập trung vào chế định Chủ tịch nước.

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có 52 buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Đinh Tuấn

Sau khi Hiến pháp sửa đổi được QH thông qua, Chủ tịch nước đã ký lệnh công bố Hiến pháp mới và nghị quyết của QH quy định một số điểm thi hành Hiến pháp mới này...

Trên cương vị là ĐBQH, Chủ tịch nước đã tham gia đầy đủ các kỳ họp, có 52 buổi tiếp xúc cử tri với 16.154 lượt cử tri tham dự và 616 lượt ý kiến.

Trong lĩnh vực hành pháp, Chủ tịch nước cùng Phó Chủ tịch nước thường xuyên quan tâm, theo dõi, nắm tình hình mọi mặt của đất nước, trong đó có tình hình quốc phòng - an ninh, tình hình Biển Đông, những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm...

Trong lĩnh vực tư pháp, ngoài thực hiện công việc chỉ đạo sát sao công tác cải cách tư pháp trên cương vị Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp TƯ, Chủ tịch nước đã quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại 9 phó chánh án TANDTC, 66 thẩm phán TANDTC, Tòa án Quân sự TƯ...

Chủ tịch nước đã ban hành các quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho 43.999 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại giam, tạm giam và 609 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Thăm 22 quốc gia

Trong lĩnh vực quốc phòng, Chủ tịch nước đã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân với nhiều công việc. 

{keywords}
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm lực lượng Cảnh sát biển VN. Ảnh: Lê Anh Dũng

Trong đó luôn quan tâm, góp phần chỉ đạo mọi mặt công tác, xây dựng lực lượng vũ trang chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng-an ninh trong tình hình mới.

Trong nhiệm kỳ, Chủ tịch cũng đã ký quyết định bổ nhiệm Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN, thăng quân hàm cấp tướng cho 194 sĩ quan QĐND, 119 sĩ quan CAND.

Chủ tịch nước và Phó Chủ tịch nước đã nhận được trên 55.000 đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của cử tri, cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước.

Bản dự thảo báo cáo cũng nêu các công việc hoàn thành trên lĩnh vực đối ngoại. Trong nhiệm kỳ, ông đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao của Nhà nước thăm cấp nhà nước tới 22 quốc gia trên thế giới, đón tiếp và hội đàm với 42 đoàn nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu các tổ chức quốc tế lớn thăm VN...

Nhận trách nhiệm trước những hạn chế

Tổng kết nhiệm kỳ, Chủ tịch nước cũng nhận định "có phần trách nhiệm trước những hạn chế, yếu kém của đất nước hiện nay".

Cụ thể, trong hoạt động của Hội đồng Quốc phòng và An ninh và việc thực hiện nhiệm vụ quyền hạn Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân còn nhiều vướng mắc.

Hay như Chủ tịch nước quyết định đàm phán, ký điều ước quốc tế nhân danh nhà nước về ODA nhưng chưa rõ cơ chế để Chủ tịch nước có ý kiến về kế hoạch vốn vay ODA, quyết định danh mục dự án ODA hàng năm, công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đề xuất 6 nhóm phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Xuân Linh - Thu Hằng


tin nổi bật

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.

Cô gái tử vong trong vụ cháy nhà ở TP.HCM, lời khai của nghi can phóng hỏa

Bước đầu, nghi can khai do mâu thuẫn tình cảm nên phóng hoả nhà thuê của người yêu cũ để trả thù tình.

Tổ chức lễ tang nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Vũ Oanh theo nghi thức cấp Nhà nước

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam quyết định tổ chức lễ tang nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị Vũ Oanh với nghi thức lễ tang cấp Nhà nước.

Vi phạm nồng độ cồn, tài xế vào xe chốt cửa rồi đốt giấy tờ

Khi đang bị CSGT về xử lý hành vi vi phạm nồng độ cồn, nam tài xế quê ở Hà Tĩnh bất ngờ chạy vào xe Daewoo Lacetti rồi chốt cửa, đốt giấy tờ gây cháy một phần ghế ngồi.

Hình ảnh Su-30MK2, máy bay trực thăng Mi trình diễn tại Hà Nội

Sáng 8/12, các đơn vị máy bay chiến đấu 'hổ mang chúa' Su-30MK2, trực thăng Mi đã có màn trình diễn trong lễ khai mạc triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).

Rực rỡ lễ hội Khinh khí cầu lần thứ 2 tại TP.HCM

Sáng 8/12, ngày hội Khinh khí cầu TP.HCM lần thứ 2 chính thức khai mạc tại Công viên chân cầu Thủ Thiêm 2 (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Đường sắt thêm tàu phục vụ nhu cầu tăng cao Tết Dương lịch

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức chạy thêm hàng chục đoàn tàu dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023 để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách.

Xem ‘Hổ mang chúa’ Su-30MK2 và trực thăng vũ trang trình diễn trên bầu trời Hà Nội

Sáng nay (8/12), các biên đội Su-30MK2 và trực thăng vũ trang của Không quân nhân dân Việt Nam có màn trình diễn đẹp mắt và ấn tượng trên bầu trời Hà Nội tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khai trương nền tảng triển lãm số 'Trường Sa Xanh'

Ngày 8/12, Bộ TT&TT tổ chức khai trương nền tảng triển lãm số về chủ quyền biển đảo Việt Nam phục vụ công tác thông tin đối ngoại với tên gọi 'Trường Sa Xanh'.

Giám đốc Công an TP.HCM: Tập trung trấn áp tội phạm cướp giật đường phố

Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, dù tình hình tội phạm trên địa bàn đã được kéo giảm, nhưng vẫn diễn biến phức tạp và ngày càng tinh vi hơn.

Bị hại vụ Alibaba: Mất tiền tỷ vì tin người, bán nhà trả lãi ngân hàng

Nhiều người bị hại đã lên tiếng về những thiệt hại của mình khi theo dõi phiên xét xử vụ Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và 22 đồng phạm.

Đề nghị tạo thuận lợi cho xe chở khách miễn phí đến Bến xe Miền Đông mới

Phương tiện tham gia vận chuyển gồm loại 7 đến 29 chỗ được cấp phù hiệu. Hai bên thân xe phải có ghi nội dung “Xe vận chuyển hành khách miễn phí cho Bến xe Miền Đông mới”.