Chủ tịch nước: Lỗ hổng an ninh mạng như khủng long

Một vài sự cố gần đây cho thấy mọi người hết sức chủ quan. Lỗ hổng an ninh mạng không nhỏ đâu, nó như con khủng long ấy - Chủ tịch nước nói.

- Một vài sự cố gần đây cho thấy mọi người hết sức chủ quan. Lỗ hổng an ninh mạng không nhỏ đâu, nó như con khủng long ấy - Chủ tịch nước nói với cử tri TP.HCM.

Tiếp xúc với Chủ tịch nước Trần Đại Quang sau kỳ họp đầu tiên của QH khóa mới sáng nay, nhiều cử tri quận 1, TP.HCM bày tỏ lo lắng sau sự cố tin tặc tấn công hệ thống hàng không cuối tuần qua.

{keywords}
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với cử tri quận 1

Cử tri Lương Minh Nguyệt, phường Nguyễn Cư Trinh, phát biểu: “Con số 340 website cơ quan nhà nước và cơ sở giáo dục bị tin tặc tấn công thời gian vừa qua là không bình thường. Cần đặt câu hỏi về năng lực quản lý an ninh mạng hiện nay như thế nào”.

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định: “Vấn đề an toàn và an ninh mạng là rất quan trọng, không thể xem nhẹ”.

"Một vài sự cố xảy ra gần đây cho thấy mọi người hết sức chủ quan. Cơ quan an ninh đã cảnh báo, nhưng nhiều cơ quan thấy nguy cơ ấy còn xa lắc xa lơ. Lỗ hổng an ninh mạng không nhỏ đâu, nó như con khủng long ấy" - Chủ tịch nước nhận định.

Người đứng đầu Nhà nước cho hay: “Bản thân tôi đã viết một cuốn sách, cách đây 2 năm, có tựa đề Không gian mạng và vấn đề an ninh nội bộ. Đây là vấn đề rất cấp thiết, nếu xảy ra thì hậu quả khôn lường. Chúng ta đang sống trong một thế giới không chỉ phẳng, mà còn tiếp nối, một vụ việc xảy ra có tác động, ảnh hưởng rất nhanh”.

“Các chuyên gia quốc tế đã cảnh báo, Việt Nam là một trong những quốc gia mục tiêu hàng đầu của chiến tranh mạng. Chúng ta phải chủ động xây dựng chiến lược an ninh mạng một cách đồng bộ. Phải đảm bảo toàn vẹn chủ quyền an ninh quốc gia, không chỉ là vùng trời vùng đất vùng biển, mà còn phải trên cả mặt trận không gian mạng”, Chủ tịch nước khẳng định với cử tri.

Nâng cao chất lượng đại biểu QH

Bày tỏ với Chủ tịch nước, cử tri Nguyễn Đăng Cường, phường Tân Định nêu, cần tăng đại biểu chuyên trách cho QH.

“Vấn đề lập pháp như thế nào mà xảy ra trục trặc, thắc mắc đối với luật Bảo hiểm xã hội, điều 292 bộ luật Hình sự? Các ĐBQH hãy xuống với dân, lắng nghe dân. Khi đi thì đừng đi theo ban bệ”, cử tri Cường nói.

Cùng chung ý kiến về QH, cử tri Lương Minh Nguyệt cho biết, hiệu quả hoạt động làm luật của QH chưa tốt. Bên cạnh đó, QH còn làm chưa tốt việc xác minh tư cách đại biểu, dẫn đến việc 2 ĐBQH mới bị bãi miễn gần đây.

Ghi nhận ý kiến của các cử tri, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết: Về sự cố liên quan đến bộ luật Hình sự, đây là một sự cố rất đáng tiếc, hiện đã lùi thi hành và đang rà soát lại các thiếu sót, bổ sung hoàn chỉnh.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: QH đã tăng đáng kể số lượng đại biểu chuyên trách, đồng thời tiến hành tiếp thu các đóng góp ý kiến một cách đầy đủ nhất để hoàn thiện việc xây dựng pháp luật. "Tôi đồng tình với ý kiến của các cử tri, là phải nâng cao chất lượng đại biểu QH. Mỗi đại biểu trước tiên phải là những người am hiểu về luật pháp".

Việt Đông

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.