Chủ tịch phường nói phong tỏa, cách ly người cùng tầng với F0 21 ngày là đúng luật

Chủ tịch UBND phường Quang Trung khẳng định, việc ra quyết định cách ly này đúng với quy định pháp luật. Không riêng phường này, toàn thành phố Hà Nội vẫn thực hiện như vậy. 

Sau phản ánh của cư dân tầng 8 và 12A chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng (Quang Trung, Đống Đa, Hà Nội), Chủ tịch UBND phường Quang Trung giải thích lý do phong tỏa.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Quang Trung (quận Đống Đa) cho biết, tại tòa nhà 187 Nguyễn Lương Bằng phát hiện trường hợp F0 đầu tiên ngày 12/11, phường đã ra quyết định phong tỏa tòa nhà phục vụ quá trình truy vết.

“Theo quy định khi có trường hợp F0, UBND phường phải phong tỏa để truy vết, sau khi xác định trường hợp F0, F1 phường báo cáo UBND quận ban hành quyết định cách ly vùng y tế với khu vực có nguy cơ”, ông Tuấn giải thích.

Đối với tòa nhà, sau quá trình truy vết xuất hiện 3 đợt có 11 ca dương tính. Trong đó, ca đầu tiên xuất phát tại tầng 12A, cách ly được 3 ngày thì CDC Hà Nội tiếp tục phát hiện 2 ca dương tính ở cùng gia đình trên.

Sau đó 2 ngày (14/11), lực lượng y tế phường Trung Tự thông báo cho phường Quang Trung về việc có 5 F1 đang sinh sống tại tầng 8 của tòa nhà 187 Nguyễn Lương Bằng có tiếp xúc với F0, vì vậy phường tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp này. Ngày 16/1, có kết quả xét nghiệm 5 trường hợp này đều dương tính. Một ngày sau, tiếp tục phát  hiện trường hợp F0 trong gia đình trên.

“Toàn bộ quá trình truy vết 3 đợt phát sinh F0 đã là 7 ngày, phường tiến hành dỡ phong tỏa tòa nhà và báo cáo UBND quận ra quyết định cách ly 14 ngày tầng 8, 12A tính từ ngày cuối cùng phát sinh F0”, ông Tuấn lý giải nguyên nhân 2 tầng nói trên phải cách ly tới 21 ngày.

Chủ tịch UBND phường Quang Trung khẳng định, việc ra quyết định cách ly này đúng với quy định pháp luật. Ông Tuấn dẫn quy định của Bộ Y tế thời gian cách ly khi phát sinh F0 ít nhất là 14 ngày nên việc áp dụng thời gian tối thiểu đã là linh hoạt.

{keywords}
Tầng 8 và 12A chung cư 187 Nguyễn Lương Bằng đang thực hiện cách ly y tế 21 ngày

Còn việc các trường hợp cư dân phản ánh không tiếp xúc với F0 nhưng vẫn bị phong tỏa, cách ly, ông Tuấn cho biết, nếu tầng phát sinh F0 thì cả tầng bị phong tỏa. Không riêng phường Quang Trung (Đống Đa) áp dụng như vậy mà toàn thành phố Hà Nội vẫn thực hiện quy định này.

“Tòa nhà 187 Nguyễn Lương Bằng có hơn 900 công dân với 252 căn hộ, đã có gần 20 ca F0, gần 40 F1, chỉ có một tầng hầm sử dụng chung,  mật độ dân số rất đông như vậy nguy cơ là rất cao. Đặc biệt tại 2 tầng 8 và 12A đã có nhiều ca mắc Covid-19, người dân lấy lý do gì để nói mình không có nguy cơ?”, ông Tuấn đặt câu hỏi.

Ông Tuấn cũng cho rằng, vài ngày nay toàn thành phố Hà Nội đang phát sinh rất nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Nếu các cư dân trong cùng không gian tầng có F0 cứ đòi ra ngoài thì tình hình dịch sẽ phức tạp đến đâu?

Ông Tuấn mong muốn, người dân chia sẻ chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh để an toàn cho chính mình và cộng đồng.

Đình Hiếu

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Dân chung cư Hà Nội ‘kẹt cứng’ bởi các quyết định cách ly

Không thuộc diện F gì, đã xét nghiệm âm tính và tiêm đủ hai liều vắc xin phòng Covid-19 nhưng nhiều cư dân chung cư tại quận Thanh Xuân và Đống Đa (Hà Nội) vẫn bị "mắc kẹt" trong khu phong tỏa.

tin nổi bật

Hai ô tô bốc cháy khi đậu trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đậu trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.

Chạy thuyền cá về bờ tránh áp thấp, 5 ngư dân mất liên lạc

Thuyền cá của ngư dân huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh bị hỏng máy khi đang trên đường di chuyển vào bờ để tránh bão, 5 người mất liên lạc trên biển.

Lên phương án đi lại bằng trực thăng khi đóng cửa sân bay Côn Đảo

Dự kiến, sân bay Côn Đảo sẽ đóng cửa để nâng cấp, mở rộng từ tháng 4 đến tháng 12/2023, Bộ Giao thông vận tải cho biết, đã có phương án tăng cường khai thác trực thăng để phục vụ người dân đi ra đảo.

Những lần điều chỉnh giao thông bị 'phá sản' ở Hà Nội

Phân làn, bịt ngã tư, thay đổi giờ học giờ làm là những lần điều chỉnh giao thông ở trung tâm thủ đô hơn 10 năm qua nhưng không hiệu quả, chỉ được một thời gian ngắn lại được bãi bỏ.

Cần cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM

Chuyên gia cho rằng, việc cấm xe khách liên tỉnh vào nội đô TP.HCM là đúng đắn và dứt khoát phải làm.

Hơn 2.400 cơ sở vi phạm PCCC ở Hà Nội, 5 năm khắc phục chưa được 10%

UBND TP Hà Nội cho biết, trong số 2.483 chung cư, trường học, trụ sở làm việc… không đảm bảo yêu cầu về PCCC, suốt 5 năm qua chỉ có 212 cơ sở (chiếm 8,5%) khắc phục được vi phạm.

Dự báo thời tiết 9/8: Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, Tây Nguyên mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 9/8, mưa to cục bộ diễn ra trên cả nước. Riêng một số vùng ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa đến rất to với lượng mưa cao nhất ở mức trên 100mm.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Cách các chức vụ trong Đảng đối với Phó Giám đốc Sở Y tế Yên Bái

Tỉnh ủy Yên Bái đã thi hành kỷ luật ông Nguyễn Văn Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế bằng hình thức cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở Y tế nhiệm kỳ 2020-2025 và cấp ủy Chi bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2020-2022.

TP.HCM nghiên cứu kết nối ETC để thu phí đỗ xe lòng lề đường

Sở GTVT TP.HCM đề nghị đơn vị quản lý thu phí đỗ xe lòng lề đường nâng cao các giải pháp công nghệ và tiện ích, trong đó có kết nối thanh toán liên thông với thu phí không dừng (ETC).

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.