Chủ tịch QH thăm, chúc mừng Quân chủng Hải quân, Quân khu 3

Chủ quyền biển, đảo luôn là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều nay, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, Quân khu 3.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, Quân khu 3

Phát biểu tại Quân chủng Hải quân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2019, trước tình hình cơ hội và thách thức đan xen, nhất là tình hình Biển Đông còn diễn biến phức tạp, khó lường, quân chủng Hải quân đã quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao.

Đặc biệt, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ khoan thăm dò dầu khí; bảo vệ quyền chủ quyền biển đảo; thực hiện tốt bảo vệ ngư dân trên biển.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các kết quả và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc mà Quân chủng Hải quân đã đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Dựng nước đi đôi với giữ nước” là quy luật tồn tại và phát triển của dân tộc ta. Chủ quyền biển, đảo luôn là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam luôn có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực hiện nay còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình Biển Đông, do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quân chủng Hải quân nêu cao cảnh giác, nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để có các chủ trương, giải pháp, đối sách phù hợp; kiên quyết, kiên trì xử lý linh hoạt, khôn khéo, hiệu quả các tình huống từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định.

“Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng và các địa phương tạo thành thế trận phòng thủ liên hoàn bờ - biển - đảo và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. 

Thực hiện tốt chủ trương kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế; tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo; xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng trên biển.

Làm tốt hơn nữa công tác dân vận, tuyên truyền biển, đảo, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ ngư dân làm ăn sinh sống trên biển, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân-dân và củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trên biển.

Quân khu 3 cần chủ động đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với hải quân các nước láng giềng để xử lý hòa bình các vấn đề ở những vùng biển chồng lấn, tìm kiếm giải pháp toàn diện và lâu dài để ngăn chặn nguy cơ xung đột, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hợp tác và phát triển trong khu vực”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

chu tich quoc hoi tham, chuc mung quan chung hai quan, quan khu 3 hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với quân và dân đảo Trường Sa Lớn

Nhân dịp này, qua cầu truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói chuyện với quân và dân huyện đảo Trường Sa Lớn.

Tại Quân khu 3, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với việc đứng chân trên vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, vùng Thủ đô, Quân khu 3 đã có truyền thống lịch sử rất vẻ vang, gắn với nhiều chiến công huyền thoại.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, mặc dù trong thời gian tới xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là chủ đạo trong mối quan hệ giữa các nước trên thế giới và khu vực, nhưng vẫn tiềm ẩn những biến động hết sức phức tạp, khó lường; trong khi đó tình hình trong nước, vẫn đang phải thường xuyên đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạt lật đổ của các thế lực thù địch.

chu tich quoc hoi tham, chuc mung quan chung hai quan, quan khu 3 hinh 3
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Quân khu 3

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cần phải tiếp tục quán triệt nắm vững mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo của Đảng về bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả các quy định của pháp luật về quốc phòng và công tác quân sự trong các luật mới được Quốc hội thông qua. Đây là những nền tảng vững chắc để Quân đội nói chung và Quân khu tiếp tục xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức và xây dựng lực lượng.        

“Tăng cường tiềm lực quốc phòng và khả năng phòng thủ, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc; xây dựng, củng cố, nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Quân khu để thực sự là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp quốc phòng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tổ chức biên chế hợp lý và cân đối giữa lực lượng chủ lực với lực lượng địa phương.

Trong đó lực lượng thường trực phải tinh, gọn, mạnh, lực lượng dân quân tự vệ phải vững mạnh, rộng khắp, lực lượng dự bị động viên phải hùng hậu, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong mọi tình huống”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thủ tướng nêu rõ chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ

Thủ tướng nêu rõ chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ

Theo Thủ tướng, Việt Nam nhất quán chủ trương giải quyết các vấn đề tồn tại, bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo VOV

tin nổi bật

Nhà thầu nằm im, địa phương không dám làm khiến giải ngân chậm

Trong các nguyên nhân giải ngân đầu tư công chậm có việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao nên các nhà thầu “nằm im bất động”; thêm vào đó là tình trạng nhiều địa phương có tâm lý không dám làm.

Chủ tịch nước tiếp Đại tướng Hun Manet

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 9/8 đã tiếp Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 7-9/8.

Đã đến lúc cải cách tiền lương, tăng lương cho công chức, y bác sĩ, giáo viên

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục cho rằng, bây giờ phải tập trung thực hiện cải cách tiền lương để giải quyết vấn đề thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức vì chế độ lương nhà nước hiện nay rất thấp.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: Tinh thần lấy cái đẹp dẹp cái xấu chưa được thực hiện nghiêm

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thời gian qua, các hiện tượng văn hóa tầm thường, dễ dãi, mang tính thị trường lại thu hút được một bộ phận người xem quan tâm, gây nên sự nhiễu loạn "vàng thau" lẫn lộn.

Bộ trưởng Công an: Điều tra mở rộng hành vi rửa tiền, tội phạm 'tín dụng đen'

Bộ Công an cho biết sẽ xử lý triệt để, nghiêm minh với các vụ án liên quan đến cán bộ thuộc cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tiếp tay, cung cấp vốn cho “tín dụng đen” hoạt động.

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.