Chủ tịch QH thăm, chúc mừng Quân chủng Hải quân, Quân khu 3

Chủ quyền biển, đảo luôn là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc.

Nhân kỷ niệm 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chiều nay, tại Hải Phòng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và chúc mừng cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, Quân khu 3.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân, Quân khu 3

Phát biểu tại Quân chủng Hải quân, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, năm 2019, trước tình hình cơ hội và thách thức đan xen, nhất là tình hình Biển Đông còn diễn biến phức tạp, khó lường, quân chủng Hải quân đã quán triệt sâu sắc nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ, toàn diện, quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm các mặt công tác và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự, quốc phòng được giao.

Đặc biệt, đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ khoan thăm dò dầu khí; bảo vệ quyền chủ quyền biển đảo; thực hiện tốt bảo vệ ngư dân trên biển.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các kết quả và nhiệt liệt biểu dương những thành tích, chiến công xuất sắc mà Quân chủng Hải quân đã đạt được trong những năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Dựng nước đi đôi với giữ nước” là quy luật tồn tại và phát triển của dân tộc ta. Chủ quyền biển, đảo luôn là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam luôn có trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực hiện nay còn nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là tình hình Biển Đông, do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Quân chủng Hải quân nêu cao cảnh giác, nắm chắc, đánh giá, dự báo đúng tình hình, kịp thời tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng để có các chủ trương, giải pháp, đối sách phù hợp; kiên quyết, kiên trì xử lý linh hoạt, khôn khéo, hiệu quả các tình huống từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo và xây dựng vùng biển hòa bình, ổn định.

“Thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, chủ động hiệp đồng chặt chẽ với các lực lượng và các địa phương tạo thành thế trận phòng thủ liên hoàn bờ - biển - đảo và xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc. 

Thực hiện tốt chủ trương kết hợp quốc phòng, an ninh với kinh tế; tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội biển, đảo; xây dựng các khu kinh tế - quốc phòng trên biển.

Làm tốt hơn nữa công tác dân vận, tuyên truyền biển, đảo, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ ngư dân làm ăn sinh sống trên biển, phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn. Tích cực tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh, góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết máu thịt quân-dân và củng cố vững chắc “thế trận lòng dân” trên biển.

Quân khu 3 cần chủ động đẩy mạnh các hoạt động hợp tác với hải quân các nước láng giềng để xử lý hòa bình các vấn đề ở những vùng biển chồng lấn, tìm kiếm giải pháp toàn diện và lâu dài để ngăn chặn nguy cơ xung đột, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hợp tác và phát triển trong khu vực”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu.

chu tich quoc hoi tham, chuc mung quan chung hai quan, quan khu 3 hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện với quân và dân đảo Trường Sa Lớn

Nhân dịp này, qua cầu truyền hình trực tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nói chuyện với quân và dân huyện đảo Trường Sa Lớn.

Tại Quân khu 3, Chủ tịch Quốc hội gửi lời thăm hỏi ân cần cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu và toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, với việc đứng chân trên vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, vùng Thủ đô, Quân khu 3 đã có truyền thống lịch sử rất vẻ vang, gắn với nhiều chiến công huyền thoại.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, mặc dù trong thời gian tới xu thế hòa bình, hợp tác vẫn là chủ đạo trong mối quan hệ giữa các nước trên thế giới và khu vực, nhưng vẫn tiềm ẩn những biến động hết sức phức tạp, khó lường; trong khi đó tình hình trong nước, vẫn đang phải thường xuyên đấu tranh chống các âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình", bạo loạt lật đổ của các thế lực thù địch.

chu tich quoc hoi tham, chuc mung quan chung hai quan, quan khu 3 hinh 3
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Quân khu 3

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 cần phải tiếp tục quán triệt nắm vững mục tiêu, quan điểm, phương châm chỉ đạo của Đảng về bảo vệ Tổ quốc.

Triển khai đầy đủ, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả các quy định của pháp luật về quốc phòng và công tác quân sự trong các luật mới được Quốc hội thông qua. Đây là những nền tảng vững chắc để Quân đội nói chung và Quân khu tiếp tục xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả trong tổ chức và xây dựng lực lượng.        

“Tăng cường tiềm lực quốc phòng và khả năng phòng thủ, làm thất bại mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc; xây dựng, củng cố, nâng cao sức mạnh tổng hợp và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang Quân khu để thực sự là lực lượng nòng cốt trong sự nghiệp quốc phòng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có tổ chức biên chế hợp lý và cân đối giữa lực lượng chủ lực với lực lượng địa phương.

Trong đó lực lượng thường trực phải tinh, gọn, mạnh, lực lượng dân quân tự vệ phải vững mạnh, rộng khắp, lực lượng dự bị động viên phải hùng hậu, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong mọi tình huống”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Thủ tướng nêu rõ chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ

Thủ tướng nêu rõ chính sách quốc phòng Việt Nam mang tính chất hòa bình, tự vệ

Theo Thủ tướng, Việt Nam nhất quán chủ trương giải quyết các vấn đề tồn tại, bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Theo VOV

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.