Chủ tịch quận 1 lý giải chuyện chưa “xử lý” vỉa hè phố Tây

Quận 1 cho rằng, thay vì dùng các biện pháp hành chính để thay đổi sinh hoạt cũng như nhu cầu có thật của du khách, chính quyền cần có đề án xây dựng "phố Tây" phong cách hơn nhằm thu hút khách di lịch…

- Quận 1 cho rằng, thay vì dùng các biện pháp hành chính để thay đổi sinh hoạt cũng như nhu cầu có thật của du khách, chính quyền cần có đề án xây dựng "phố Tây" phong cách hơn nhằm thu hút khách di lịch…

Phố Tây sẽ trở thành Phố đi bộ Bùi Viện

Chiến dịch "đòi" vỉa hè cho người đi bộ được UBND quận 1, TPHCM triển khai liên tục ngay sau Tết. Với quyết tâm lập lại trật tự đô thị để trung tâm thành phố như "Singapore thu nhỏ", quận 1 đã phá bỏ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè. Tuy nhiên, người dân thắc mắc vì sao lực lượng chức năng chỉ xử lý các khu vực khác mà "bỏ qua" phố Tây Sài Gòn.

Liên quan đến vấn đề này, PV VietNamNet có cuộc trao đổi với ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 vào trưa 14/3.

{keywords}
Ông Trần Thế Thuận - Chủ tịch UBND quận 1 xuống đường đối thoại với người bán hàng rong phường Cầu Ông Lãnh trưa 14/3

Ông Thuận cho biết: hiện quận 1 và chính quyền phường Phạm Ngũ Lão đã có đề án trình UBND TPHCM phê duyệt về Phố đi bộ Bùi Viện.

"Đây là một mô hình mà chúng tôi đã nghiên cứu, học tập một số nơi, trong nước và kể cả nước ngoài. Tôi thấy điều đó có thể hoàn toàn thực hiện được vì đây là khu vực tách biệt với bên ngoài. Hiện tại đề án này đã được Sở Du lịch góp ý và hoàn toàn ủng hộ, phấn khởi khi quận 1 chủ động đề xuất"- ông Thuận thông tin.

Lý giải chuyện lực lượng chức năng quận 1 vẫn chưa xử lý, chấn chỉnh vỉa hè tại phố Tây, ông Thuận cho biết, phố Tây được giới hạn gồm các tuyến đường Bùi Viện, Đỗ Quang Đẩu, Đề Thám...là khu vực khép kín với bên ngoài. Khu vực này tập trung rất đông du khách nước ngoài.

"Chúng ta không thể dùng các biện pháp hành chính để thay đổi sinh hoạt cũng như những nhu cầu có thật của du khách tại khu phố Tây. Ngược lại, chúng ta phải làm thế nào để khu phố Tây này trở nên phong cách hơn, nhằm thu hút khách du lịch đến với TP.HCM nói chung và quận 1 nói riêng" - ông Thuận nhìn nhận.

{keywords}
Đường Bùi Viện, quận 1 sẽ thành "Phố đi bộ Bùi Viện" trong tương lai gần. Ảnh: VOV  
Ông Thuận cho hay, trong đề án mà quận 1 đề xuất với TP, giai đoạn đầu sẽ thí điểm phố đi bộ trên tuyến đường Bùi Viện vì tuyến đường này tương đối phù hợp do lòng đường tương đối rộng.

“Quận cùng các đơn vị liên quan đã nhiều lần khảo sát và nhận thấy, hầu hết các hoạt động vui chơi, giải trí đều được tổ chức trên tuyến đường Bùi Viện. Do vậy, sau khi mở không gian đi bộ tại đây - nếu thành công, chúng tôi sẽ đề xuất với TP thực hiện tiếp trên các tuyến đường còn lại", ông Thuận khẳng định.

Vì sao quận 1 đề xuất “phố hàng rong” ?

Theo Chủ tịch quận 1, địa bàn quận 1 gồm có khu trung tâm và ngoại vi. Trong đó phường Bến Nghé, Bến Thành là khu trung tâm có nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ quan Nhà nước.

“Việc tồn tại buôn bán lấn chiếm vỉa hè nơi này sẽ gây ảnh hưởng đến trật tự mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, nếu chúng ta kiên quyết xóa bỏ sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do đó, chúng tôi vừa đề xuất lên TP về kế hoạch xây dựng khu ẩm thực tập trung theo thời gian quy định, có sự giám sát, quản lý” ông Thuận cho hay.

{keywords}
Chủ tịch quận 1 động viện một hộ kinh doanh tại khu vực chợ Gà Gạo (P. Cầu Ông Lãnh) và mong muốn người dân ủng hộ chính quyền trong kế hoạch chấn chỉnh đô thị

Lãnh đạo quận 1 thông tin thêm, hiện đề xuất “phố hàng rong” đã được các sở ban ngành đồng tình, UBND TP đánh giá cao.

“Kế hoạch này không thể đưa hết bà con bán hàng rong vào buôn bán vì nó không phù hợp vì nhiều bà con đã buôn bán quen tại các phường, xóm. Do đó, ở những khu vực ngoại vi của quận 1, chính quyền sẽ tạo điều kiện cho bà con được buôn bán nhưng phải là hộ nghèo, hộ khó khăn của quận, có quá trình buôn bán hàng rong nhiều năm, không có điều kiện chuyển đổi nghề”- ông Thuận cho hay.

Ngoài ra, đối với những tuyến đường có vỉa hè rộng hơn 3m, chính quyền quận cũng cho phép các phường tạm sử dụng phần diện tích để cho bà con buôn bán nhưng phải đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mở tour du lịch kết nối

Theo ông Trần Thế Thuận- chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM), đề án "Phố đi bộ Bùi Viện", "Phố ẩm thực tập trung người bán hàng rong theo giờ" và "Phố âm nhạc" đã được quận 1 đề xuất song song lên TP. Nếu cả 3 đề án được TP cho phép, trong quý II/2017 sẽ triển khai thực hiện.

“Quận cũng đang đề xuất với TP thành lập một tour du lịch quận 1. Như vậy, khách du lịch khi đến với khu phố đi bộ Bùi Viện có thể kết nối đường âm nhạc, phố ẩm thực, chợ phiên cuối tuần…

Mô hình tour du lịch quận 1 còn kết nối với các điểm du lịch truyền thống vốn đã rất nổi tiếng như Chợ Bến Thành, Dinh Độc Lập, khu nhà thờ Đức Bà, công viên Tao Đàn, phố đi bộ Nguyễn Huệ, Thảo Cầm Viên…" - ông Thuận cho hay.

Chủ tịch quận 1 xuống đường, đối thoại với người bán hàng rong

Chủ tịch quận 1 xuống đường, đối thoại với người bán hàng rong

Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) hứa tìm công ăn việc làm, tạo một nơi bán hàng tập trung cho người bán rong trong chiến dịch “giành lại vỉa hè” cho người đi bộ.

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

'Không có chuyện dân kéo đến quận 1 phản đối đòi vỉa hè'

Lãnh đạo quận 1, TPHCM khẳng định không hề có chuyện người dân kéo đến trụ sở UBND quận để phản ứng chủ trương lấy lại vỉa hè cho người đi bộ.

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Quận 1 cẩu xe Lexus, dẹp gọn dãy nhà trăm tuổi chiếm vỉa hè

Nhiều ô tô đậu lấn chiếm vỉa hè bị đoàn liên ngành quận 1 niêm phong, cẩu đi; tường khách sạn lấn vỉa hè cũng bị đập bỏ.

Nửa đêm quận 1 cẩu xe biển ngoại giao chiếm vỉa hè

Nửa đêm quận 1 cẩu xe biển ngoại giao chiếm vỉa hè

Sau khi hội ý, đoàn kiểm tra liên ngành quận 1 đã cẩu 2 ôtô biển ngoại giao đậu trái phép trên vỉa hè về trụ sở, chờ xử lý…

Quận 1 cẩu tượng của khách sạn 4 sao trên phố Nguyễn Huệ

Quận 1 cẩu tượng của khách sạn 4 sao trên phố Nguyễn Huệ

Chiều tối 6/3, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải nhận thấy 5 bức tượng của một khách sạn cao cấp lấn chiếm vỉa hè nên yêu cầu đoàn kiểm tra “bứng” ngay, trả lại lối đi cho người đi bộ.

Quận 1 đập tường lấn vỉa hè gần tòa nhà Bộ Công Thương

Quận 1 đập tường lấn vỉa hè gần tòa nhà Bộ Công Thương

Chiều 6/3, Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải tiếp tục dẫn đầu đoàn kiểm tra liên ngành rảo quanh nhiều tuyến đường để kiểm tra trật tự đô thị.

Tuấn Kiệt

tin nổi bật

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

Lo mất an toàn hàng không vì người dân thả diều, đốt rơm rạ

Người dân địa phương đốt rơm rạ, thả diều, chiếu đèn lazer… đang gây mất an toàn hàng không tại sân bay quốc tế Nội Bài.