Chủ tịch Quốc hội: Chỉ rõ trách nhiệm nơi ban hành văn bản trái luật

Với những văn bản ban hành trái quy định pháp luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu nêu rõ trách nhiệm ở đâu, của ai, chỉ ra địa chỉ rõ ràng. 

Sáng nay (22/11), phát biểu khai mạc phiên họp thứ 5 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về đề nghị của Chính phủ về bổ sung 2 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện; Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Quốc hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, với Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đã có dự kiến đưa vào từ nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV, song có nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau nên chưa được xem xét.

Tại Nghị quyết chung của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, dự án luật này đã được Quốc hội yêu cầu sớm xem xét cùng với 1 số luật khác như Luật Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị UBTVQH cho ý kiến những nội dung chính sách lớn khi sửa luật, làm sao để khắc phục được tình trạng chủ yếu đưa dự án luật vào xếp chỗ cho có, chưa coi trọng lắm về các chính sách cần sửa đổi, bổ sung.

Ông cũng lưu ý, mỗi lần sửa luật là cơ hội rất lớn, nhất là Luật Khám bệnh, chữa bệnh, qua phòng chống dịch Covid-19 vừa qua thấy rõ sự cần thiết phải sửa đổi bổ sung, nhưng làm cho kỹ lưỡng chứ “không phải làm cho có”.

Một nội dung khác cũng được Chủ tịch Quốc hội đề cập là UBTVQH sẽ xem xét, báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là hoạt động giám sát quan trọng cần được thực hiện thường xuyên, vì vậy ông yêu cầu các cơ quan giám sát tỏ rõ chính kiến, chẳng hạn vừa qua có 69 văn bản trái quy định pháp luật thì trách nhiệm ở đâu, của ai.

Ông nhấn mạnh, đã làm là đến nơi đến chốn, phải chỉ rõ ở đâu làm tốt để biểu dương, chỗ nào ban hành văn bản trái luật thì phải chỉ ra địa chỉ rõ ràng, không có ngại va chạm.

Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến tổng kết kỳ họp thứ 2 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp chuyên đề tháng 12/2021 và kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, trên cơ sở bài học kinh nghiệm của kỳ họp thứ hai và ý kiến của đại biểu Quốc hội, của cử tri, UBTVQH sẽ cho ý kiến sơ bộ chuẩn bị kỳ họp thường kỳ vào tháng 5/2022, với tinh thần chuẩn bị từ sớm từ xa. 

Đồng thời, nếu chuẩn bị kỹ lưỡng thì Quốc hội sẽ có kỳ họp bất thường (cách gọi theo quy định của luật). Kỳ họp này chỉ giải quyết vấn đề cấp bách, cấp thiết cho quốc kế dân sinh và những vấn đề đó phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, tối đa chỉ có 5 nội dung Chính phủ trình, còn các vấn đề khác đưa ra kỳ họp thường xuyên. Nếu chỉ chuẩn bị kỹ được 1 việc thì chỉ bàn 1 việc. 

Ông Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan liên quan vào cuộc ở mức độ cao nhất, kể cả phải làm ngày làm đêm để chuẩn bị cho nội dung kỳ họp bất thường. 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh thêm, Quốc hội không xem xét chương trình tổng thể phục hồi kinh tế, xã hội hay chiến lược phòng chống dịch mà chỉ xem xét quyết định gói chính sách tài khoá và tiền tệ đối với hai chương trình này.

Ông cho biết, vẫn chưa khẳng định có hay không có kỳ họp bất thường này vì còn phụ thuộc vào công tác chuẩn bị.

Hương Quỳnh

Quốc hội dự kiến họp chuyên đề cuối năm bàn về phục hồi kinh tế

Quốc hội dự kiến họp chuyên đề cuối năm bàn về phục hồi kinh tế

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất cần có phiên họp chuyên đề của Quốc hội, dự kiến tổ chức vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1/2022.

 

tin nổi bật

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.

Thêm 1.155 tỷ từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý sử dụng khoảng 1.155 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2021 để tiếp tục chi trả hỗ trợ người lao động.

TP.HCM tụt 20 bậc cải cách hành chính, Chủ tịch TP Phan Văn Mãi chỉ đạo nóng

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, muốn bộ máy hiệu lực, hiệu quả để phục vụ người dân tốt hơn, để thành phố phát triển hơn thì phải cải cách hành chính mạnh mẽ hơn.

Bí thư Nguyễn Văn Nên làm Trưởng BCĐ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực TP.HCM, do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên làm Trưởng ban.