Chủ tịch Quốc hội nói về đường ngàn tỉ vừa bàn giao đã hư hỏng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chiều nay dẫn đầu đoàn ĐBQH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Văn Chính cho rằng, hiện nay chất lượng công trình giao thông đang gây bức xúc cho người dân. Nhiều công trình giao thông nghìn tỷ đồng, đội vốn cao, thi công mới xong, đưa vào sử dụng vài tháng đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

{keywords}
 Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần bắt tay chào hỏi từng đại biểu, cử tri

“Thậm chí có công trình chưa vào sử dụng đã hư hỏng làm thất thoát lớn tiền của nhân dân, lãng phí ngân sách nhà nước. Đặc biệt làm mất lòng tin trong xã hội và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của đất nước”, cử tri Chính nêu. 

Cử tri này chỉ ra những công trình giao thông lớn gần đây được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã bị xuống cấp, hư hỏng ngay sau khi đưa vào sử dụng như: cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai)…

“Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này. Mong QH, Chính phủ cho biết nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào, cũng như hướng khắc phục”, ông Chính băn khoăn.

{keywords}
 

Về phần mình, cử tri Nguyễn Văn Dũng lo lắng về việc các nhà khoa học đưa ra cảnh báo ĐBSCL đang bị sụt lún, tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng do khai thác nước ngầm quá mức, tình trạng các thuỷ điện ở đầu nguồn sông MêKong và biến đổi khí hậu.

“Cử tri muốn biết QH, Chính phủ đã có giải pháp gì để hạn chế hiện trạng trên”, cử tri Dũng nêu.

 

{keywords}
Cử tri Võ Văn Chính nêu ý kiến

Trả lời cử tri về chất lượng công trình giao thông, đầu tư tiền rất lớn nhưng chậm tiến độ, chưa sử dụng đã hư hỏng; giải pháp khắc phục như thế nào và trách nhiệm ra sao? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vấn đề chậm tiến độ, giải ngân đầu tư công nói chung, trong đó có giao thông, là một tồn tại, yếu kém mà trong các kỳ họp QH đều được các đại biểu mổ xẻ và phân tích.

"Có nhiều nguyên nhân và lý do lắm. Có lý do là do giải phóng mặt bằng; do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn để triển khai công trình.

Nhưng, những công trình lớn đã được giải ngân vốn rồi mà làm chậm hay chất lượng kém là vi phạm chính sách pháp luật về giao thông.

Tôi đơn cử như công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mới bàn giao sử dụng đã bị lún, nứt, hư hỏng… vừa rồi đã khởi tố bắt giam Ban quản lý dự án đầu tư này rồi”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn chứng.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các ý kiến của cử tri

Vẫn theo người đứng đầu QH, sắp tới những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật, vi phạm trong việc thực hiện dự án đầu tư công, trong đó có đầu tư giao thông đều bị quy trách nhiệm để xử lý nghiêm.

“Vấn đề là giải quyết giải ngân đầu tư công đúng tiến độ và quản lý đầu tư đúng quy định pháp luật, không để thất thoát tiền bạc của nhà nước, của nhân dân, cũng như đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo thi công đúng thiết kế mà đề án đã phê duyệt", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

{keywords}
 

Về vấn đề cử tri Nguyễn Văn Dũng lo lắng dự báo ĐBSCL 80 năm tới sẽ 'biến mất" hay sau bao nhiêu năm nữa bao nhiêu diện tích của vùng này sẽ nằm dưới mực nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây chỉ là dự báo của các nhà khoa học.

“Chúng ta sẽ không ngồi chờ như thế đâu. Sẽ có những kịch bản, chương trình tầm quốc gia, chiến lược để ứng phó với biến đổi khí hậu mà do Bộ TN&MT làm chủ trì. Tôi cũng có một số lần tham gia vào những cuộc họp để triển khai, trong đó đưa ra rất nhiều kịch bản. Kịch bản cứ nước biển dâng lên 1 cm thì làm cho diện tích của chúng ta mất bao nhiêu đất để sản xuất và ảnh hưởng đến người dân như thế nào; có tất cả các kịch bản hết”, Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, trong thực tế biến đổi khí hậu, một phần do tác động của con người. Điển hình như khai thác nước ngầm quá mức, phát triển các đập thủy điện ở thượng nguồn sông MêKong… đều diễn ra nhanh hơn dự kiến của chúng ta.

“Trong thực tế những kịch bản đó phải được cập nhật và khi cập nhật rồi thì phải có giải pháp xử lý về lâu dài. Cái này, Chính Phủ và QH thường xuyên chỉ đạo để ĐBSCL không biến mất mà thích ứng với tự nhiên...”, Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch Quốc hội: 'Người nào chạy chức, chạy quyền là không dùng'

Chủ tịch Quốc hội: 'Người nào chạy chức, chạy quyền là không dùng'

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, bất cứ ai nếu bị phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng. 

Hoài Thanh

tin nổi bật

EVN đề xuất nhiều giải pháp ngoài tăng giá điện để cân bằng khoản lỗ 31.000 tỷ đồng

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, EVN đã đề xuất một số giải pháp khác ngoài tăng giá điện để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 lỗ khoảng 31.000 tỷ đồng.

Tướng Tô Ân Xô: Khởi tố 145 bị can, phong tỏa 1.780 tỷ từ vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, vụ án chuyến bay giải cứu đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa kê biên 80 tỷ đồng; vụ Việt Á đã khởi tố 104 bị can với số tiền phong tỏa kê biên 1.700 tỷ đồng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Cái quý nhất của con người là cuộc sống và danh dự sống

Chiều 2/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức buổi Lễ trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa khung giá điện, không điều chỉnh giá giật cục

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm hệ thống phân phối, chuỗi cung ứng xăng, dầu ổn định, giảm khâu trung gian; khẩn trương sửa đổi khung giá điện, điều chỉnh giá điện theo lộ trình phù hợp, không giật cục.

Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với nước thứ 192

Với việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Trinidad & Tobago, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với toàn bộ 35 quốc gia Châu Mỹ và 192 quốc gia trên thế giới.

Đảng đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp

Bước vào những thập niên đầu thế kỷ XXI, trước nhiều thời cơ, vận hội cùng những khó khăn, thách thức mới, hơn lúc nào hết, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tỏ rõ bản lĩnh, sức mạnh và trí tuệ trước các vấn đề lớn, phức tạp.

Cuốn sách của Tổng Bí thư là cẩm nang về đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Cuốn sách của Tổng Bí thư là tài liệu rất giá trị cả về mặt lý luận và thực tiễn, có thể coi là cẩm nang về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở nước ta.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ với các địa phương

Sáng 2/2, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 1/2023.

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Thủ tướng yêu cầu ổn định việc làm, nhà ở, đời sống tinh thần cho người lao động

Thủ tướng đề nghị các ban, bộ, ngành, địa phương phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động giải quyết kịp thời nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của người lao động, nhất là ổn định việc làm, nâng cao thu nhập; vấn đề chậm đóng BHXH và rút BHXH một lần...

Phát động cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3

Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch với đối tượng dự thi là người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, người nước ngoài có bài viết chính luận phù hợp với tiêu chí.