Chủ tịch Quốc hội nói về đường ngàn tỉ vừa bàn giao đã hư hỏng

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chiều nay dẫn đầu đoàn ĐBQH TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Võ Văn Chính cho rằng, hiện nay chất lượng công trình giao thông đang gây bức xúc cho người dân. Nhiều công trình giao thông nghìn tỷ đồng, đội vốn cao, thi công mới xong, đưa vào sử dụng vài tháng đã xuống cấp, hư hỏng nặng.

{keywords}
 Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân ân cần bắt tay chào hỏi từng đại biểu, cử tri

“Thậm chí có công trình chưa vào sử dụng đã hư hỏng làm thất thoát lớn tiền của nhân dân, lãng phí ngân sách nhà nước. Đặc biệt làm mất lòng tin trong xã hội và ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của đất nước”, cử tri Chính nêu. 

Cử tri này chỉ ra những công trình giao thông lớn gần đây được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã bị xuống cấp, hư hỏng ngay sau khi đưa vào sử dụng như: cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đường Hồ Chí Minh, đoạn tránh Chư Sê (Gia Lai)…

“Chúng tôi rất lo lắng về vấn đề này. Mong QH, Chính phủ cho biết nguyên nhân do đâu và xử lý như thế nào, cũng như hướng khắc phục”, ông Chính băn khoăn.

{keywords}
 

Về phần mình, cử tri Nguyễn Văn Dũng lo lắng về việc các nhà khoa học đưa ra cảnh báo ĐBSCL đang bị sụt lún, tình hình sạt lở ngày càng nghiêm trọng do khai thác nước ngầm quá mức, tình trạng các thuỷ điện ở đầu nguồn sông MêKong và biến đổi khí hậu.

“Cử tri muốn biết QH, Chính phủ đã có giải pháp gì để hạn chế hiện trạng trên”, cử tri Dũng nêu.

 

{keywords}
Cử tri Võ Văn Chính nêu ý kiến

Trả lời cử tri về chất lượng công trình giao thông, đầu tư tiền rất lớn nhưng chậm tiến độ, chưa sử dụng đã hư hỏng; giải pháp khắc phục như thế nào và trách nhiệm ra sao? Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, vấn đề chậm tiến độ, giải ngân đầu tư công nói chung, trong đó có giao thông, là một tồn tại, yếu kém mà trong các kỳ họp QH đều được các đại biểu mổ xẻ và phân tích.

"Có nhiều nguyên nhân và lý do lắm. Có lý do là do giải phóng mặt bằng; do nhà đầu tư chưa thu xếp được nguồn vốn để triển khai công trình.

Nhưng, những công trình lớn đã được giải ngân vốn rồi mà làm chậm hay chất lượng kém là vi phạm chính sách pháp luật về giao thông.

Tôi đơn cử như công trình cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, mới bàn giao sử dụng đã bị lún, nứt, hư hỏng… vừa rồi đã khởi tố bắt giam Ban quản lý dự án đầu tư này rồi”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn chứng.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời các ý kiến của cử tri

Vẫn theo người đứng đầu QH, sắp tới những trường hợp chất lượng công trình không đảm bảo, vi phạm chính sách pháp luật, vi phạm trong việc thực hiện dự án đầu tư công, trong đó có đầu tư giao thông đều bị quy trách nhiệm để xử lý nghiêm.

“Vấn đề là giải quyết giải ngân đầu tư công đúng tiến độ và quản lý đầu tư đúng quy định pháp luật, không để thất thoát tiền bạc của nhà nước, của nhân dân, cũng như đảm bảo chất lượng công trình, đảm bảo thi công đúng thiết kế mà đề án đã phê duyệt", Chủ tịch QH nhấn mạnh.

{keywords}
 

Về vấn đề cử tri Nguyễn Văn Dũng lo lắng dự báo ĐBSCL 80 năm tới sẽ 'biến mất" hay sau bao nhiêu năm nữa bao nhiêu diện tích của vùng này sẽ nằm dưới mực nước, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, đây chỉ là dự báo của các nhà khoa học.

“Chúng ta sẽ không ngồi chờ như thế đâu. Sẽ có những kịch bản, chương trình tầm quốc gia, chiến lược để ứng phó với biến đổi khí hậu mà do Bộ TN&MT làm chủ trì. Tôi cũng có một số lần tham gia vào những cuộc họp để triển khai, trong đó đưa ra rất nhiều kịch bản. Kịch bản cứ nước biển dâng lên 1 cm thì làm cho diện tích của chúng ta mất bao nhiêu đất để sản xuất và ảnh hưởng đến người dân như thế nào; có tất cả các kịch bản hết”, Chủ tịch QH nói.

Theo Chủ tịch QH, trong thực tế biến đổi khí hậu, một phần do tác động của con người. Điển hình như khai thác nước ngầm quá mức, phát triển các đập thủy điện ở thượng nguồn sông MêKong… đều diễn ra nhanh hơn dự kiến của chúng ta.

“Trong thực tế những kịch bản đó phải được cập nhật và khi cập nhật rồi thì phải có giải pháp xử lý về lâu dài. Cái này, Chính Phủ và QH thường xuyên chỉ đạo để ĐBSCL không biến mất mà thích ứng với tự nhiên...”, Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch Quốc hội: 'Người nào chạy chức, chạy quyền là không dùng'

Chủ tịch Quốc hội: 'Người nào chạy chức, chạy quyền là không dùng'

Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, bất cứ ai nếu bị phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng. 

Hoài Thanh

tin nổi bật

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.