Chủ tịch Quốc hội: Sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5

Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5.

Sáng nay (18/5), Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Xem Clip 6 bước bỏ phiếu bầu cử:

Nhiều Ủy viên Bộ Chính trị, 38 Ủy viên Trung ương họp trực tuyến

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia cho biết, qua đăng ký, rất nhiều Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đặc biệt 38 Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Thành uỷ trực tiếp tham gia hội nghị trực tuyến này, các tỉnh thành khác cũng có các Phó Bí thư Thường trực tham dự.

“Đây là sự quan tâm rất lớn dành cho công tác bầu cử”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Theo Chủ tịch Quốc hội, đây là lần thứ 2 kể từ 21/1, chúng ta tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

{keywords}
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Các ban, bộ ngành, địa phương trong cả nước đã rất nghiêm túc, tích cực lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn, chỉ đạo mọi điều kiện tốt nhất cho bầu cử.

Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử của các địa phương, ban hành nhiều văn bản hướng dẫn chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn vướng mắc, thích ứng với điều kiện thiên tai, mưa lũ, nhất là với yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Bộ Công an đã tổ chức lễ ra quân, kết nối 63 điểm cầu địa phương, làm nhiệm vụ trật tự, an ninh, an toàn cho bầu cử.

Một số địa phương đã bầu cử sớm, có kết quả rất thành công; một số địa phương đã diễn tập bầu cử trong điều kiện có những khó khăn rất lớn về phòng chống dịch Covid-19. Đơn cử như TP Hà Nội, Đà Nẵng và một số địa phương khác đã chủ động, diễn tập thực hành quy trình bầu cử, nhất là ở những nơi cách ly tập trung, giãn cách, phong tỏa cục bộ tại một số địa bàn dân cư, quận huyện.

“Có thể nói, cho đến nay mọi công việc chuẩn bị cho bầu cử cơ bản đã hoàn thành, sẵn sàng tổ chức bầu cử vào ngày 23/5 tới”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Lưu ý từ nay đến ngày bầu cử chỉ còn 5 ngày, để đảm bảo kỳ bầu cử dân chủ, đúng quy định pháp luật, tuyệt đối an toàn, thành công tốt đẹp, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, ông Huệ cho biết, Hội đồng Bầu cử quốc gia quyết định tổ chức hội nghị trực tuyến để tổng rà soát, lắng nghe, giải quyết các vướng mắc, khó khăn, các kiến nghị, đề xuất.

Từ đó nhằm thống nhất nhận thức, quyết tâm cao, để chuẩn bị chu đáo nhất, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội non sông, ngày hội của toàn dân và thực sự thành công tốt đẹp.

Khiếu nại, tố cáo về bầu cử chỉ bằng 15% kỳ trước

Báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, tính đến 17h ngày 14/5, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại tố cáo của Hội đồng Bầu cử quốc gia đã tiếp nhận 164 đơn thư của công dân có nội dung khiếu nại tố cáo, phản ánh về công tác bầu cử và ứng viên ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp.

Qua phân loại, có 12 đơn tố cáo phản ảnh người ứng cử ĐBQH; 112 đơn tố cáo phản ảnh người ứng cử đại biểu HĐND các cấp; 30 đơn phản ánh về việc lấy ý kiến cử tri nơi công tác, cư trú; 6 đơn không liên quan bầu cử.

Trong 12 đơn tố cáo, phản ảnh về người ứng cử ĐBQH có 11 đơn Hội đồng Bầu cử Quốc gia nhận trước ngày 12/5 và đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, báo cáo và còn 1 đơn. Tiểu ban đã chuyển đơn đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết 69 đơn, xếp lưu 95 đơn; trong đó 62 đơn trùng, 33 đơn không rõ nội dung, không liên quan đến bầu cử.

{keywords}
Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường

Đến nay, Tiểu ban đã nhận được 14 văn bản trả lời của cơ quan, người có thẩm quyền liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử, trong đó có 5 văn bản trả lời về 5 người ứng cử ĐBQH.

Kết quả xác minh, giải quyết đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết và trả lời đúng quy định. Một số đơn phản ảnh liên quan đến quá trình bổ nhiệm, tuyển dụng, hồ sơ cán bộ, uy tín... đều đã được các cấp có thẩm quyền xem xét. Do vậy, các ứng viên đều đảm bảo đủ tiêu chuẩn, điều kiện ứng cử theo quy định.

Theo Tổng thư ký Quốc hội, số vụ việc khiếu nại, tố cáo về bầu cử, nhất là các đoàn đông người, phức tạp giảm nhiều. Số lượng đơn thư gửi Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ bằng 15% so với kỳ bầu cử trước (kỳ trước 642 đơn thư).

Về công tác giám sát kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử, ông Cường cho hay, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập 23 đoàn làm việc tại 53 tỉnh thành để giám sát, kiểm tra. Các địa phương cũng tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo đúng quy định.

Về tài chính phục vụ công tác bầu cử, Tổng thư ký Quốc hội cho biết, tổng kinh phí phục vụ công tác bầu cử toàn quốc là 1.500 tỷ đồng. Đến nay, Bộ Tài chính đã phân bổ 2 đợt cho các cơ quan Trung ương và địa phương theo số kinh phí mà Thủ tướng quyết định gần 1.470 tỷ đồng. Trong điều kiện kinh phí hạn hẹp, các địa phương đã cố gắng bố trí để đảm bảo phục vụ công tác bầu cử.

Những con số đáng chú ý:
- 69,2 triệu cử tri trong cả nước sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
- 866 ứng cử viên để bầu ra 500 ĐBQH khóa XV. Trong đó, ở Trung ương 203 người, ở địa phương là 663 người (bao gồm 9 người tự ứng cử).
- 6.201 ứng cử viên để bầu 3.727 đại biểu HĐND cấp tỉnh.
37.463 ứng cử viên để bầu ra 22.953 đại biểu HĐND cấp huyện.
- 405.110 ứng cử viên để bầu 246.510 đại biểu HĐND cấp xã.
- 15 địa phương bầu cử sớm một số khu vực: Hải Phòng, Cần Thơ, Cà Mau, Quảng Bình, Khánh Hòa, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Đắc Lắk, Đắk Nông, Kon Tum, Hậu Giang, Kiên Giang, Nghệ An và Bạc Liêu.

Thu Hằng

Gần 69,2 triệu cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND

Gần 69,2 triệu cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, cả nước có gần 69,2 triệu cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp vào ngày 23/5.

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

'Tổng Bí thư rất nghẹn ngào tại cuộc họp kỷ luật cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long'

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết trong họp báo chiều 16/6, "Ban chấp hành Trung ương tổ chức họp bất thường để thi hành kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long, Tổng Bí thư rất nghẹn ngào khi phát biểu".

Cam kết của các thành viên Chính phủ là cơ sở lấy phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ

Việc Chính phủ, Thủ tướng, các Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện những cam kết cụ thể về những nội dung được chất vấn là cơ sở để lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ.

Sớm ổn định bộ máy, tâm lý cán bộ ngành y khi có nhiều người bị xử lý hình sự

Quốc hội yêu cầu sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, người lao động ngành y tế từ trung ương đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự.

Giá xăng tăng kỷ lục, Quốc hội yêu cầu hỗ trợ người có thu nhập thấp

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý; có giải pháp hỗ trợ người có thu nhập thấp, người yếu thế khi giá cả mặt hàng thiết yếu tăng cao, đặc biệt là giá xăng dầu và giá sách giáo khoa.

Phía Nam sẽ có thêm 3 tuyến cao tốc hơn 84.000 tỷ

Quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư sơ bộ hơn 84.000 tỷ đồng cho 3 dự án cao tốc phía Nam dự kiến hoàn thành vào năm 2025-2027.

Hai 'siêu dự án' đường vành đai 161.191 tỷ đồng được Quốc hội thông qua

Sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án đường vành đai 3 TP.HCM.

Doanh nghiệp bảo hiểm không được đầu tư kinh doanh bất động sản

Sáng nay (16/6), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) đã được Quốc hội biểu quyết thông qua với 94,18% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành. Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2023.

Nhà đầu tư vốn 10.000 tỷ đồng mới được đầu tư vào khu kinh tế Vân Phong

Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa được Quốc hội thông qua có những chính sách mới nhằm thu hút các nhà đầu tư chiến lược, năng lực tốt triển khai các dự án lớn cho khu kinh tế Vân Phong.

Phạm nhân từng trốn trại không được lao động ngoài trại giam

Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm mô hình tổ chức dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam Bộ Công an, có 12 trường hợp không được áp dụng.

Mạng lưỡng dụng phải đảm bảo không ảnh hưởng đến an ninh quốc phòng

Chiều 15/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện. Nội dung về sử dụng tần số vô tuyến điện phục vụ quốc phòng an ninh cho kết hợp phát triển kinh tế được nhiều ĐBQH góp ý.

Chưa luật hóa danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú với nhà văn

Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) được Quốc hội thông qua chiều 15/6, với tỉ lệ 85,14% đại biểu tán thành. Luật chưa quy định danh hiệu “Nghệ sĩ nhân dân”, “Nghệ sĩ ưu tú” đối với nhiếp ảnh, kiến trúc, văn học, “soạn giả” sân khấu.

Quốc hội 'chốt' phim trên không gian mạng phải tiền kiểm và hậu kiểm

Phim phổ biến trên không gian mạng sẽ kết hợp biện pháp tiền kiểm và hậu kiểm, phù hợp với xu thế chung của thế giới, bảo đảm việc kiểm soát chặt chẽ nội dung phim, xử lý kịp thời, nghiêm minh các vi phạm.

Yêu cầu công khai tổ chức, cá nhân không thực hiện kiến nghị của kiểm toán

Quốc hội sáng nay (15/6) đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020.

Vụ Việt Á: Nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng

Thực tế qua các vụ tham nhũng, tiêu cực, trong đó có vụ Việt Á cho thấy, những sai phạm chủ yếu xuất phát từ lòng tham, không phải từ sự nghèo khó và nhiều cán bộ có điều kiện sống rất tốt nhưng vẫn tham nhũng.