Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giám sát đường cao tốc Bến Lức - Long Thành

Sáng nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác của Trung ương đã kiểm tra, giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội đối với dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bến Lức - Long Thành và sân bay Long Thành.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cùng tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động tại Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành có thể được coi là một siêu dự án của đất nước, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2025, được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Tuy vậy, việc triển khai Dự án là khá chậm, đến nay đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Thời gian gần đây có nhiều sự chuyển biến, sự chỉ đạo quyết liệt trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ các bộ ngành, địa phương đã vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ thi công. Công việc bắt đầu vào đường ray, “vạn sự khởi đầu nan”, đã vượt qua giai đoạn khó khăn, nên cần triển khai đồng bộ, phải tăng tốc để thực hiện. Từ nay đến năm 2025 chỉ còn 3 năm, nên đòi hỏi sự quyết tâm chính trị, tinh thần trách nhiệm thực hiện và cả tình cảm, sự tâm huyết đối với đất nước, để các dự án thành phần hoàn thành các đúng tiến độ".

Chủ tịch Quốc hội giám sát tại dự án sân bay Long Thành

Qua đó góp phần xây dựng thành công công trình thế kỷ của đất nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và chứng minh cho thế giới thấy Việt Nam đang rất tích cực đổi mới.

Để hoàn thành đúng thời hạn đề ra, đối với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, ban giao cho nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ bản phục vụ nhân dân, quan tâm đào tạo nghề để người dân có điều kiện thuận lợi trong tìm kiếm sinh cơ, bảo đảm người dân có mức sống bằng hoặc cao hơn ở nơi ở cũ.

Tỉnh phối hợp với các bộ ngành có kiến nghị, trong đó có kết nối giao thông sau khi đưa vào khai thác, những cơ chế các khoản thu phát sinh để Chính phủ sớm trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội xem xét, giải quyết cùng một số nội dung khác. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội sẽ luôn vận hành, để giải quyết sớm nhất những phát sinh từ thực tiễn của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, tỉnh Đồng Nai tập trung cao độ, giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, ban giao cho nhà đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tiếp tục quan tâm đầu tư hoàn thiện các công trình hạ tầng cơ bản phục vụ nhân dân

Đối với chủ đầu tư là Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV), Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, tập trung toàn lực để thực hiện. Do chưa có kinh nghiệm nhiều về lĩnh vực này cần phải thuê tư vấn, tham vấn các chuyên gia, tăng cường năng lực cho chủ dự án. Bên cạnh đó, báo cáo với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về việc mở rộng, kết nối giao thông.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, với sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự quyết tâm, nỗ lực của các bộ, ngành và địa phương, sự ủng hộ của nhân dân; những nỗ lực cố gắng của các chủ đầu tư, cán bộ, kỹ sư, người lao động tại Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành sẽ tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ theo kế hoạch được giao, đáp ứng tiến độ dự án.

Trước đó, kiểm tra tại thực địa Dự án Cảng Hàng không Long Thành, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, cử tri và nhân dân rất quan tâm tới công tác chọn nhà thầu. Yêu cầu của việc chọn nhà thầu là phải thiết diện vô tư, mực thước để triển khai thi công bảo đảm chất lượng, tiếp cận trình độ quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà lưu niệm cho các cán bộ Dự án Cảng Hàng không Long Thành

Cũng trong sáng 2/10, Chủ tịch Quốc hội đi kiểm tra Dự án Cao tốc Bến Lức-Long Thành. Đây là tuyến cao tốc quan trọng ở khu vực phía Nam nhưng tiến độ triển khai còn chậm, hiện đạt 79,65%. Nhằm tháo gỡ các khó khăn liên quan đến dự án, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chấp thuận việc chuyển vốn vay về cho vay lại, bảo lãnh Chính phủ thành cấp phát ngân sách nhà nước cho 4 dự án do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam làm chủ đầu tư. Ủy ban thường vụ Quốc hội cũng đã thông qua phương án phân bổ trên 30 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn nước ngoài nguồn ngân sách Trung ương cho Bộ giao thông vận tải để bố trí thực hiện các dự án.

Thăm người dân tại khu tái định cư sân bay Long Thành tại xã Lộc An, Bình Sơn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chủ trương của Đảng, Nhà nước là phải bảo đảm nơi tái định cư của nhân dân phải có điều kiện ít nhất là bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu địa phương cần bảo đảm đủ các thiết chế cơ bản cho người dân như điện, đường, trường, trạm./.

Theo VOV
 

tin nổi bật

Cục Bảo vệ môi trường miền Bắc đang làm việc về vạn tấn rác bủa vây Hòa Bình

Sau phản ánh của báo VietNamNet về thực trạng ô nhiễm tại tỉnh Hòa Bình, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường đang vào cuộc xác minh vụ việc.

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Người đàn ông rơi từ tầng cao chung cư ở Hà Nội xuống đất tử vong

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang thụ lý, làm rõ vụ việc một người đàn ông rơi từ tầng cao tòa chung cư trên địa bàn phường Đại Kim, xuống đất tử vong.

Dọn rác biệt thự ‘đòi’ từ cựu Chủ tịch Hà Nội bị bỏ hoang gần chục năm

Chính quyền quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) vừa phối hợp với công ty môi trường dọn rác trong biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa 'đòi' từ cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội Hoàng Văn Nghiên vào năm 2014 đến nay vẫn bị bỏ hoang.

Người đàn ông tử vong bất thường cạnh toà nhà đang xây

Sau cuộc gọi vào trưa hôm qua (27/11), người đàn ông mất liên lạc với gia đình; đến sáng nay thì phát hiện tử vong cạnh toà nhà đang xây.

‘Tín dụng đen’ biến tướng, nhiều người ở Bình Dương sập bẫy

Sau thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19, nạn “tín dụng đen” ở Bình Dương ngày càng biến tướng nguy hiểm khiến nhiều người sập bẫy, trở thành “con nợ”.

Hà Nội thanh lý 47 ô tô công vụ giá 0 đồng

TP Hà Nội đã thanh lý 47 xe ô tô cũ, hỏng (tổng số tiền lúc mua là hơn 18,5 tỷ đồng) không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông với giá trị còn lại 0 đồng.

Động đất ở thành phố Hà Giang

Viện Vật lý địa cầu cho biết, sáng nay (28/11), một trận động đất đã xảy ra tại thành phố Hà Giang của tỉnh Hà Giang, ít khả năng gây rủi ro thiên tai.

Đề nghị Quốc hội họp bất thường vào những ngày đầu 1/2023

Sáng ngày 28/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên 17 cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp bất thường lần thứ 2.

Giải toả 300 tỷ sau khi ông Johnathan Hạnh Nguyễn xin dừng cấp phép hãng bay

Bộ GTVT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc dừng cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không hàng hóa cho Công ty cổ phần IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Xô xát với đồng nghiệp, một công an xã ở Nghệ An tử vong

Nguyên nhân vụ việc khiến một chiến sĩ Công an xã Quỳnh Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã tử vong đang được điều tra, làm rõ.

Người phụ nữ tử vong trong phòng trọ ở TP.HCM

Qua khe cửa, hàng xóm phát hiện người phụ nữ tử vong trong tư thế treo cổ nên hốt hoảng báo chủ nhà trọ và lực lượng chức năng.

Ì ạch dự án 3 km đường bịt lối vào nhà máy rác công suất 100 tấn ở Hoà Bình

Tuyến đường dài 3 km với tổng kinh phí xây dựng 60 tỷ đồng “đi qua” cổng vào nhà máy xử lý rác thải Bắc Việt gần 2 năm qua vẫn chưa hoàn thành.

Lời giải giúp Bộ GTVT lọt top đầu giải ngân vốn

Trong bối cảnh giải ngân vốn ngân sách cả nước còn chậm, Bộ GTVT vẫn lọt top đầu nhờ sự quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm.