‘Chủ tịch rác’ kể chuyện tình hi hữu và đám cưới chỉ tốn một con heo

Được mẹ vợ tương lai “cho luôn con gái”, ông Thơm hạnh phúc tổ chức đám cưới. Nhưng nhà nghèo quá, hôn lễ của ông không váy áo, nhẫn cưới mà chỉ có mỗi một con heo.

Duyên phận

Bắt đầu công việc thu gom rác thải từ năm 1978, ông Tống Văn Thơm (74 tuổi, TP.HCM) được biết đến với danh xưng “chủ tịch rác”, “vua tái chế rác” và “hiệp sĩ đường phố”.

Xuất hiện tại chương trình Tình trăm năm, "vua tái chế rác" đem đến chuyện tình đặc biệt của mình với bà Nguyễn Ngọc Đào (67 tuổi), người đã gắn bó cùng ông suốt hơn 50 năm qua. Chuyện tình của họ cũng bắt đầu từ những lần đi thu gom rác thải.

Ông Thơm gặp vợ khi mới 17 tuổi. Thời điểm đó, ông vừa nghỉ làm ở công ty cũ vì bệnh sốt rét. Thất nghiệp, ông ra vỉa hè ngồi vá xe mưu sinh.

Thấy rác thải trên đường chất thành đống gây ô nhiễm, ông vận động những hộ gia đình gần đó xử lý, giải tỏa bãi rác tự phát. Sau đó, ông nhận thu gom, xử lý rác cho các gia đình ở đây với giá 50 xu/hộ.

Ông Thơm và bà Đào trong chương trình Tình trăm năm. 

Khi ấy, bà Đào cũng là nhân viên vệ sinh môi trường. Hàng ngày, bà kéo chiếc xe bò trên đường đi quét rác, làm sạch vỉa hè. Một lần, hình ảnh cô gái có thân hình bé nhỏ, lúi húi kéo chiếc xe rác bằng gỗ nặng trịch đi quét đường khiến ông Thơm chú ý.

Ông Thơm kể: “Tôi thấy bà ấy người nhỏ nhắn nhưng phải kéo chiếc xe bò chở rác nặng nề đi quét đường thì thương lắm. Thấy tội, tôi chạy ra giúp. Sau mấy lần như thế, tôi bắt chuyện hỏi địa chỉ nhà để qua chơi”.

Trước khi quen biết ông Thơm, bà Đào cũng chưa quen biết ai. Bà cũng chưa từng nghĩ đến chuyện yêu đương, lấy chồng. Mỗi khi được bạn khác giới tán tỉnh, làm quen bà lại đáp “chỉ quen biết thôi chứ đừng bao giờ nghĩ đến chuyện trăm năm”.

Vậy mà sau khi gặp ông Thơm một thời gian, bà lại rung động. Ít lâu sau, bà quyết định lấy ông vì thấy ông siêng năng, hiền lành dù chưa một lần được ngỏ lời yêu thương.

Ông thơm gắn bó với công việc thu gom rác thải hơn 40 năm qua và được mệnh danh là "vua tái chế rác".

Ông Thơm kể: “Từ lúc quen đến bây giờ, tôi chưa một lần nói lời tỏ tình hay yêu thương với bà ấy. Lúc đó, tôi thấy thương bà ấy quá nên tìm sang nhà chơi. Gặp mẹ bà ấy, tôi nói ngay: “Con thấy Đào dễ thương và cực khổ quá. Nếu bác thương con, bác cho con cưới Đào nha”.

Tôi cũng nói rõ luôn là tôi rất nghèo để bà cụ biết trước. Thế mà khi nghe xong, bà cụ nói ngay: “Tao có một bầy con để lo. Nếu mày quản được Đào thì tao cho mày luôn đó. Mày muốn làm sao thì làm". Mừng quá, tôi về nhà gọi ba mẹ lên để bàn chuyện cưới vợ”.

Nghe tin con trai lập gia đình, cha mẹ ông Thơm vui lắm. Thế nhưng nhà nghèo quá, ông bà cũng từ quê lên TP.HCM mừng cưới con bằng tay không. Ông Thơm lúc đó mới đi làm chưa tích góp được gì nên cũng "chẳng khác nào kẻ trắng tay".

Ngoài nuôi được con heo chưa đầy chục ký, nhà ông không còn gì đáng giá để có thể đem bán lấy tiền cưới vợ. Dẫu vậy, ông vẫn quyết cưới cô gái mình thương yêu. Trong khi đó, dẫu biết ông Thơm nghèo khó, bà Đào vẫn chấp nhận về làm vợ, không một tiếng than van, chê bai.

Tình nghèo có nhau

Ông Thơm nhớ lại: “Lúc đó, tôi nghèo lắm. Tôi báo cho cha mẹ biết mình sắp lấy vợ nhưng ông bà cũng nghèo quá nên chẳng cho được gì. Quay quay đi quay lại, nhà chỉ có mỗi con heo bé tẹo là đáng giá.

Bà Đào bật khóc khi chia sẻ những khó khăn trong nghề dọn vệ sinh môi trường.

Thế là tôi thịt con heo, làm được 7 món để mời bà con, hàng xóm đến chung vui một bữa gọi là lễ cưới. Chúng tôi cưới nhau, thành vợ thành chồng mà không có nhẫn cưới, áo dài khăn đóng gì hết”.

Cưới xong, ông Thơm vừa đi thu gom rác cho các hộ dân vừa phụ vợ quét đường. Một năm sau, ông bà đón đứa con đầu lòng. Đó cũng là lúc ông Thơm chất thêm những khó khăn lên vai.

Có con mọn, những lúc bà Đào vào ca quét đường, ông Thơm phải thay vợ ông vừa giữ con vừa vá xe đạp, đi gom rác để có tiền trang trải. Nghèo túng, có lúc ông phải nấu cháo, chắt lấy nước cho con bú thay sữa.

Để chăm lo cuộc sống, vợ chồng ông Thơm cật lực mưu sinh. Cả hai lam lũ đến nỗi gần như không có thời gian để nói lời yêu thương hay giận hờn. Ban ngày, ông Thơm đi gom rác. Khi ông về đến nhà, bà Đào ra đường quét rác.

Công việc dồn đuổi khiến vợ chồng ông không có được những thăng hoa trong tình yêu, đời sống hôn nhân. Dẫu vậy, ông bà vẫn chưa bao giờ có ý định bỏ nhau tìm người mới dù đôi lúc cũng xảy ra lục đục, bất hòa.

Ông Thơm đeo nhẫn cho vợ điều ông không làm được trong ngày kết hôn với bà Đào.

Ông Thơm chia sẻ: “Bà ấy ít khi nói chuyện ngọt ngào với tôi lắm. Biết tính vợ, tôi tìm cách tránh làm những điều khiến bà ấy buồn. Mỗi khi bà ấy giận, to tiếng, tôi tìm cách lảng đi nơi khác. Đến khi vợ bình tĩnh, tôi mới xuất hiện, phân tích đúng sai để cả hai hiểu nhau”.

“Bí quyết” này khiến phần lớn cuộc hôn nhân hơn 50 năm của ông bà trôi qua êm ả. Suốt chừng ấy năm, bà Đào dẫu không được chồng nói lời yêu thương nhưng cũng chưa từng phải rơi nước mắt vì không hạnh phúc.

Có chăng, bà chỉ khóc vì trót đeo mang cái nghề buộc mình phải bươn chải ngoài đường trong lúc người khác đang ở nhà vui vầy cùng người thân. Nhắc đến nghề, bà Đào bất chợt rơi nước mắt.

Bà tâm sự: “Tôi đi làm vào ban đêm và mấy chục năm qua chưa bao giờ biết đón Giao thừa. Đêm trước Tết, đi làm thấy người ta đốt pháo, đón Giao thừa, tôi tủi thân lắm cứ vừa đẩy xe đi vừa khóc. Không chỉ Giao thừa, mấy chục năm nay, tôi cũng chưa bao giờ được về chúc Tết ba mẹ vào ngày đầu năm mới”.

Thấy vợ khóc, ông Thơm không giấu được nỗi xót xa. Suốt mấy chục năm qua, mỗi lần bà Đào khóc vì tủi thân, ông đều chứng kiến và tìm cách an ủi, động viên vợ.

Cuối chương trình, ông Thơm gửi đến vợ bức thư chất chứa những điều bấy lâu ông giấu kín trong lòng. Thư có đoạn: “Đào em thương. Từ ngày quen biết em đến ngày đám cưới của anh và em, anh chưa một lần tỏ tình, tâm sự yêu thương. Anh chỉ biết để trong lòng.

Hôm nay, anh có bức thư này để nói lên tất cả những gì anh muốn nói từ lâu... Thời gian tuổi già, anh luôn thương và yêu em như thuở ban đầu mới gặp nhau”.

Sau bức thư, ông bất ngờ tặng vợ chiếc nhẫn và đeo vào tay bà, điều ông chưa làm được ở ngày cưới. Cuối cùng, ông nắm tay vợ, gửi lời yêu thương: “Bây giờ mình có tuổi rồi, con cái cũng lớn hết rồi. Mong bà cùng tôi nắm tay nhau sống suốt một đời để con cái vui lòng. Thật lòng tôi rất thương bà”.

tin nổi bật

Chuyên gia chỉ cách hóa giải vận hạn cho người tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão

Năm 2023, người tuổi Dần nên mở rộng quy mô kinh doanh, đồng thời chi tiêu tiết kiệm, tránh lãng phí thì sẽ tích lũy được khoản tiền lớn.

Người trúng số độc đắc Powerball hơn 2 tỷ USD đang ở đâu?

Sau hơn 2 tháng, hãng xổ số Powerball vẫn chưa công bố chủ nhân của tấm vé trúng giải độc đắc hơn 2,04 tỷ USD tại bang California.

Lời từ biệt của chồng với vợ khiến hàng triệu người xúc động

“Tôi đi đây, bà đừng khóc”, người đàn ông ở Trung Quốc nói với người vợ chung sống với mình hơn 6 thập kỷ. Ông qua đời một ngày sau lễ kỷ niệm 64 năm ngày cưới của họ.

Chuyện đời của người đầu tiên đưa mèo vào trong... nhiếp ảnh

Cơ duyên đưa tới những bức ảnh làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia Harry Whittier Frees bắt đầu từ một sự việc nhỏ xảy ra trong gia đình ông.

Hàng trăm bệnh nhân mang ơn người đàn ông đất Quảng

Thấy được sự khó khăn của những người bệnh, anh Trần Anh quyết tâm mua chiếc xe cứu thương về chở người bệnh miễn phí trong huyện Núi Thành.

Bài khấn hóa vàng tết Quý Mão

Khi Tết kết thúc, gia chủ cần thực hiện lễ hóa vàng để tiễn ông bà, tổ tiên. Sau đây là 2 bài văn khấn hóa vàng theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam và Tập văn cúng gia tiên.

Năm mới, để niềm tin dẫn bước ta thêm vững chãi

Lại Tết. Vòng tròn 365 ngày mà trái đất vừa hoàn thành nhiệm vụ khi đi quanh mặt trời ấy cứ thế tuần hoàn, nhưng cuộc sống thì luôn biến thiên, lên lên xuống xuống.

Đại gia Hà Nội xưa và những bài học ý nghĩa trao truyền cho con cháu

Cho đến hiện tại, ông Thái An vẫn luôn giữ gìn những truyền thống tốt đẹp của gia đình và răn dạy con cháu noi theo.

Mèo hoan hỷ trong niềm tin người Nhật và chiếc quán xinh xắn của tôi

Một trong những món quà tôi nhận được trong ngày khai trương là chú mèo với khuôn mặt cực kỳ hoan hỷ, ai nhìn cũng yêu.

Người mẹ 75 tuổi lì xì con trai 2,5 tỷ đồng

Đoạn clip ghi lại hình ảnh người mẹ lì xì cho con trai số tiền 2,5 tỷ đồng nhân dịp tết Quý Mão đang thu hút sự chú ý của nhiều người.

Vợ chồng gần 50 năm gác niềm vui đón Tết, giữ hè phố TP.HCM sạch đẹp

Khi pháo giao thừa sáng rực một góc trời, vợ chồng ông Thơm mới tạm dừng xé những bọc rác. Cả hai ngẩng mặt lên ngắm pháo hoa, thì thầm ước những điều tốt đẹp.

Tết đẹp như mơ trong ký ức của con trai đại gia nức tiếng Hà Nội xưa

Trong căn biệt thự rộng 200m2, ông Nguyễn Thái An trầm ngâm ngắm nhìn bức ảnh đen trắng chụp cả gia đình rồi kể về Tết xưa ở Hà Nội.

Hướng, giờ đẹp xuất hành ngày mùng 2 tết Quý Mão

Ngày mùng 1 tết Nguyên đán Quý Mão 2023 được xem là ngày đẹp để xuất hành đầu năm. Tuy nhiên, nếu không thể xuất hành vào ngày này, mọi người có thể chọn ngày mùng 2 với các hướng, giờ đẹp dưới đây.

Bài cúng cho con giáp gặp hạn Tam tai 2023 theo chuyên gia phong thủy

Đây là phương pháp tham khảo hóa giải phần nào vận hạn. Điều quan trọng là các bạn phải nhất tâm sống thiện, làm nhiều điều hiếu nghĩa thì mọi việc sẽ suôn sẻ.

Những con giáp gặp hạn Tam tai năm 2023, cách hóa giải

Có 3 con giáp gặp Tam tai trong năm 2023 là Thân - Tý - Thìn.