Chủ tịch Sacombank nói về vụ sáp nhập với Phương Nam

 Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) sẽ bầu chủ tịch hội đồng quản trị mới và Sacombank đang chuẩn bị trình Ngân hàng Nhà nước đề án sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 25-3-2014 tới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) sẽ bầu chủ tịch hội đồng quản trị mới và Sacombank đang chuẩn bị trình Ngân hàng Nhà nước đề án sáp nhập với Ngân hàng TMCP Phương Nam - đó là những thông tin mới nhất mà chúng tôi có được từ cuộc phỏng vấn ông Phạm Hữu Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank. Ông nhấn mạnh ngay mở đầu cuộc phỏng vấn: “tôi đang ở tình trạng stand-by (chờ) nên không thể nói gì nhiều”.

Có thông tin hành lang ông sẽ rời Sacombank. Có đúng như vậy không, thưa ông?

- Ông Phạm Hữu Phú: Từ đầu nhiệm kỳ hiện hành, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) có 11 người, qua thời gian biến động nay chỉ còn 7 người. Theo điều lệ của Eximbank, trong vòng 60 ngày phải bầu bổ sung cho đủ số người. Vừa qua Hội đồng quản trị Eximbank nhận thấy tình hình ở Sacombank đã ổn định và Eximbank cũng cần bổ sung thêm nhân sự, nên đại diện Eximbank đã qua đây trao đổi với Sacombank, với tôi về việc tôi không còn biệt phái sang Sacombank nữa. Tôi sang Sacombank là theo sự phân công của Eximbank, nay về lại làm gì cũng phụ thuộc vào phân công của hội đồng quản trị, đại hội đồng cổ đông sắp tới (Eximbank sẽ họp đại hội đồng cổ đông vào ngày 28-4-2014).

{keywords}

Ông Phạm Hữu Phú

 Theo ông, Eximbank có ý định chuyển nhượng khoản đầu tư vào Sacombank không?

- Xét ở góc độ đầu tư tài chính, khoản đầu tư khoảng 10% cổ phần STB của Eximbank rất hiệu quả. Eximbank mua giá 16.000 đồng/cổ phiếu, sau các đợt chia tách, thưởng và trả cổ tức, giá vốn hiện còn 11.000-12.000 đồng/cổ phiếu.

Khi tôi rời Sacombank, Hội đồng quản trị Eximbank có cử người khác thay hay thoái vốn thì chưa rõ vì còn phải chờ xin ý kiến đại hội đồng cổ đông và cơ quan quản lý.

Việc ra đi của ông liệu có liên quan đến tái cơ cấu Sacombank?

- Nhà nước có chủ trương tái cấu trúc hệ thống ngân hàng. Năm 2013 Đại hội đồng cổ đông Sacombank cũng ủy nhiệm cho hội đồng quản trị tìm kiếm ngân hàng nhỏ để sáp nhập nếu thuận lợi. Sáp nhập với Phương Nam là thuận lợi vì nó tương đồng vốn liếng, chủ sở hữu.

Phương Nam cũng nhận thấy họ tự tái cấu trúc là không khả thi, nên đã đề nghị được sáp nhập vào Sacombank. Từ đó hai bên thống nhất nghiên cứu khả năng sáp nhập và có văn bản xin ý kiến Ngân hàng Nhà nước. Việc sáp nhập này đối với cả hai là tự nguyện, phù hợp với chủ trương của Nhà nước.

 Theo ông, vì sao Phương Nam lại đề nghị được sáp nhập vào Sacombank?

- Như tôi đã nói hai ngân hàng mang dáng dấp một chủ sở hữu.

Nói thẳng thắn Phương Nam không ở cùng vị thế mặt bằng như Sacombank. Sáp nhập có kéo lùi Sacombank lại?

- Quyền quyết định sáp nhập là của đại hội đồng cổ đông. Tình hình tài chính Phương Nam thế nào? Nợ xấu, vốn còn, vốn mất? Sacombank có “cõng” được Phương Nam?... Tất cả những câu hỏi này sẽ phải được làm rõ trong đề án sáp nhập. Nếu sáp nhập làm Sacombank yếu đi thì tôi tin việc này sẽ không diễn ra.

Việc sáp nhập chỉ có thể khi hai ngân hàng nhập lại mà vẫn tiếp tục hoạt động ổn định, phát triển lên được thì Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới chấp thuận. Đến giờ này đề án sáp nhập đang được ráo riết hoàn tất dù còn một số điểm băn khoăn.

Cụ thể, những điểm băn khoăn đó là gì?

- Phương Nam và Sacombank có hòa nhập được không, có cộng hưởng được không? Bản thân tôi đang trong tình trạng stand-by (chờ), không tham gia ban trù bị sáp nhập, nên không thể nói chi tiết được.

Ông đi, chắc Sacombank sẽ có chủ tịch hội đồng quản trị mới?

- Đại hội đồng cổ đông sẽ bầu chủ tịch mới. Còn tôi với tư cách đại diện cho Eximbank, tôi quan tâm đến quyền lợi của cổ đông hơn. Tôi nghĩ các cổ đông Sacombank đều muốn đề án sáp nhập phải minh bạch, rõ ràng. Sáp nhập phải làm cho ngân hàng mạnh hơn. Thậm chí phải biết, thí dụ, sau hai năm nó mạnh hơn đến mức nào. Cổ đông Sacombank chắc chắn không muốn “ôm” một ngân hàng yếu, rồi tụt lùi luôn. Vì thế đại hội đồng cổ đông sẽ phải thảo luận, cân nhắc kỹ xem sáp nhập mang lại lợi ích gì cho họ.

Sacombank là bên mà người ta xin sáp nhập vào, sẽ có quyền chủ động?

- Đúng vậy. Sáp nhập trên cơ sở tự nguyện, đáp ứng chủ trương chung, nhưng nó chỉ diễn ra nếu Sacombank mạnh hơn thì mới được cổ đông ủng hộ. Đó là cốt lõi của câu chuyện hôm nay.

"Năm 2013 Đại hội đồng cổ đông Sacombank cũng ủy nhiệm cho hội đồng quản trị tìm kiếm ngân hàng nhỏ để sáp nhập nếu thuận lợi. Sáp nhập với Phương Nam là thuận lợi vì nó tương đồng vốn liếng, chủ sở hữu", ông Phạm Hữu Phú

 

 Ngân hàng Nhà nước chưa có thông báo chính thức

“Giữa Sacombank và Phương Nam có khoảng cách về trình độ phát triển. Hoạt động của Sacombank đi trước một bước khá dài không chỉ ở các nghiệp vụ đơn thuần huy động - cho vay vốn, mà cả trong dịch vụ.

Đến nay chưa có thông báo chính thức nào của cơ quan quản lý về tình hình Phương Nam, tuy nhiên về hiệu quả kinh doanh và ở một số thời điểm khó khăn, Phương Nam cũng gặp vấn đề về thanh khoản. So sánh quy mô, tổng tài sản của Phương Nam bằng một nửa Sacombank; lợi nhuận thấp, chắc chừng một phần mười của Sacombank; mạng lưới bằng khoảng một phần ba đến một phần tư của Sacombank.

Về quản trị doanh nghiệp, nếu sáp nhập phải lấy Sacombank làm nền tảng để đi tiếp. Nếu đồng thuận được quan điểm, các vấn đề kỹ thuật giải quyết tiếp theo không quá khó. Phương Nam cần thời gian để tốt trở lại trước khi về chung mái nhà với Sacombank.

Nói không né tránh, Phương Nam không mạnh thì họ mới đề xuất được sáp nhập vào Sacombank. Sáp nhập cũng giải quyết vấn đề một nhóm nhà đầu tư là cổ đông hai ngân hàng mà báo chí đã nhiều lần đề cập và cũng đã tới thời điểm để tháo gỡ dứt điểm”.

(Ý kiến một cổ đông Sacombank đề nghị không nêu tên)

Theo TBKTSG Online

tin nổi bật

Năm 2022, KienlongBank báo lãi trước thuế đạt 682 tỉ đồng

Kết thúc năm 2022, Ngân hàng TMCP Kiên Long công bố ghi nhận 682 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt kế hoạch được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Nhà đầu tư bất động sản mua vàng lấy may ngày Thần Tài, không đầu tư

Mua vàng ngày vía Thần Tài lấy may đầu năm là thói quen của nhiều người dân. Dù thị trường bất động sản khó khăn nhưng một số nhà đầu tư bất động sản vẫn ‘chuộng’ mua vàng đầu năm để lấy may chứ không đầu tư.

Bánh thạch tài lộc, hũ vàng độc đáo đón ngày vía Thần Tài

Các chủ các cửa hàng bánh kem ở Hà Tĩnh tất bật làm bánh chữ tài lộc, hình hũ vàng, thỏi vàng song không dám nhận thêm đơn vì lo không đủ cung ứng cho khách ngày vía Thần Tài (mùng 9 tháng Giêng).

Năm 2022, Gelex công bố doanh thu thuần đạt 32.090 tỷ đồng

Kết thúc năm 2022, doanh thu thuần hợp nhất của Gelex đạt 32.090 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ 2021 và đạt 89% kế hoạch đề ra.

Bánh hình thỏi vàng ăn theo ngày vía Thần Tài hút khách

Không chỉ tại các tiệm vàng, một số mặt hàng khác cũng hút khách ngày vía Thần Tài nhờ sự nhanh nhạy của người làm kinh doanh. Mặt hàng bánh ngọt là một trong số đó.

Chen nhau mua vàng trong ngày vía Thần Tài ở TP.HCM

Sáng 31/1 (10 tháng Giêng), nhiều người dân ở TP.HCM đổ xô đến các cửa hàng mua vàng nhân ngày vía Thần Tài. Các sản phẩm vàng nhẫn, vàng miếng được quan tâm và lựa chọn nhiều hơn cả.

Giá vàng hôm nay 31/1: Vàng SJC bán ra tăng giá mạnh ngày vía Thần Tài

Giá vàng thế giới gần như giữ nguyên. Còn ở trong nước, vào ngày vía Thần Tài (10/1 âm lịch) trong khi giá vàng SJC chiều mua vào giữ nguyên thì chiều bán ra lại tăng mạnh.

Người 15 năm xếp hàng từ 3h sáng mua vàng ngày Thần Tài: 'Không ai thuê tôi cả'

Người đàn ông 15 năm xếp hàng mua vàng ngày vía Thần Tài có mặt tại phố vàng lúc hơn 3h sáng để mua 2 chỉ vàng cầu may dù không buôn bán.

Xếp hàng từ 3h để mua vàng ngày vía Thần Tài ở Hà Nội

Để mua vàng lấy may ngày vía Thần Tài, nhiều người dân Hà Nội đã có mặt trước cửa hàng kinh doanh vàng ở phố Trần Nhân Tông và Cầu Giấy từ hơn 3h sáng, chuẩn bị tiền mặt ngồi chờ đến khi nhân viên mở cửa cho khách vào giao dịch.

Bán cá lóc nướng cúng Thần Tài, quán vỉa hè chờ thu cả tỷ đồng trong một ngày

Nếu tính giá trung bình 220.000 đồng/con, tiêu thụ hết 5.000 con cá lóc nướng, quán của bà Cúc Bụi có thể thu về chừng 1,1 tỷ đồng chỉ riêng trong ngày vía Thần Tài.

Sau Tết, lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất hiện nay?

Sau Tết, người dân đến gửi tiền tại các ngân hàng đông hơn hẳn. Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng cũng đang có sự phân hóa rõ rệt.

Mâm cỗ cúng Thần Tài tràn ngập tôm hùm, chủ hàng phải từ chối bớt khách

Các mâm cỗ cúng Thần Tài năm nay hầu hết đều có tôm hùm. Nhiều chủ hàng phải từ chối bớt khách vì quá tải, giao hàng không xuể.

Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 31/1

Tập đoàn Hòa Phát và Tập đoàn Hoa Sen lỗ đậm, trong khi lợi nhuận cả năm 2022 của các ngân hàng tăng trưởng mạnh... là những thông tin sự kiện chứng khoán ngày 31/1.