Nhân dịp 8/3, ông Tào Đức Thắng đã có những chia sẻ thú vị về phái nữ ở tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam - Viettel

Phụ nữ trong ngành công nghệ khiến đàn ông phải… nể

- Anh đánh giá như thế nào về vai trò của phụ nữ trong ngành công nghệ, cụ thể ở Viettel?

Tôi nhận thấy, phụ nữ Viettel hoàn toàn xứng đáng là niềm tự hào của người Viettel.

Về trí tuệ, tôi nghĩ là không có khoảng cách giữa phụ nữ và nam giới trong Viettel. Tỷ lệ quản lý cấp cao ở Viettel, 5/15 trưởng ngành là nữ. Về mặt chuyên môn, Viettel cũng có nhiều tiến sĩ là nữ, các bạn rất trẻ.

Về kinh nghiệm, tất cả những chỗ xông pha, khó khăn, tuyến đầu đều có nữ. Đi ra nước ngoài cũng rất nhiều bạn nữ xông pha, tham gia từ những ngày đầu tiên, làm giám đốc 1 tỉnh tại thị trường châu Phi. Có người dù con còn nhỏ nhưng vẫn xung phong ở nước ngoài hàng nửa năm trời. Đó là tinh thần làm việc sẵn sàng hy sinh mà nam giới cũng phải nể.

Trong khi giải quyết một số công việc, tôi còn thấy những phụ nữ ở Viettel có một điểm đáng ngưỡng mộ đó là sự bền bỉ, chịu đựng với một áp lực rất cao. Chúng ta thường nghĩ phụ nữ là “phái yếu”. Nhưng qua những phụ nữ mà tôi có cơ hội được làm việc cùng, tôi thấy rằng, chữ “yếu” ấy phải hiểu là sự mềm mỏng, uyển chuyển, biết nhu, biết cương, khéo léo để cuối cùng vẫn đạt hiệu quả trong công việc. 

{keywords}
 

- Trong các tập đoàn công nghệ nói chung, anh thấy vai trò của phụ nữ ra sao? So với các tổ chức khác, anh có thể kể những điều thú vị ở công ty công nghệ đối với phụ nữ?

Ở các tập đoàn công nghệ, mọi người hay nghĩ đó là lĩnh vực kỹ thuật. Đúng là trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cao thì ít nữ giới thật.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những tập đoàn công nghệ sẽ không có phụ nữ. Tập đoàn công nghệ không chỉ là công nghệ, nó là hệ thống quản trị và là hệ thống chiến lược. Chiến lược để định hướng công nghệ phục vụ như thế nào đối với xã hội đối với người dân. Tức là người ta phải đi tìm bài toán, vấn đề của xã hội trước.

Trong trường hợp này, phụ nữ lại có những thế mạnh riêng. Bởi họ có sự nhạy cảm, khi hoạch định về mặt chiến lược, sự nhạy cảm của phụ nữ có một vai trò rất quan trọng.

Bên cạnh đó, quản trị cần sự bền bỉ, chi tiết, cẩn thận của phụ nữ. Điều này sẽ giúp cho những tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhưng bền vững. Như gia đình, muốn đầm ấm, hạnh phúc, bền vững thì người vợ có vai trò quan trọng, chứ không phải chỉ người chồng. Phụ nữ có thế mạnh về chi tiết, giúp bảo vệ những nền tảng, không để xuất hiện lỗ hổng.

{keywords}

 

Cơ hội luôn rộng mở cho phụ nữ

- Ở Viettel, tỷ lệ nữ giới tham gia quản lý các cấp chiếm gần 22% và 36% vị trí quản lý đầu ngành. Phía sau những con số này là gì, thưa anh?

Điều này cho thấy Viettel luôn ý thức về sự phát triển của phụ nữ. Tôi cũng nói thêm là ở Viettel cơ hội thăng tiến cho nữ giới vẫn còn rất nhiều, không có chuyện khống chế tỷ lệ nữ lãnh đạo hay chuẩn nào cho nữ cả.  

{keywords}

 

- Làm việc ở Viettel, phụ nữ có cơ hội gì so với các công ty khác?

Tôi xin quay trở lại một điều chia sẻ lúc đầu: Tại sao phụ nữ Viettel cống hiến rất nhiều, sẵn sàng chung vai gánh vác những thách thức lớn của tập đoàn, sẵn sàng xách vali lên đường?

Câu trả lời đó chính là tầm nhìn, chiến lược, sứ mệnh lớn lao mà Viettel đặt ra, văn hóa mà Viettel xây dựng thực sự đã thuyết phục được họ, để chị em sẵn sàng cống hiến cho doanh nghiệp. Những người gắn bó với Viettel lâu dài, sẵn sàng hy sinh vì Viettel chắc chắn không phải là người muốn chọn việc nhàn hạ hay là kiếm tiền. Điều quan trọng họ được là chính mình, thỏa sức thể hiện năng lực.

Có lẽ, nhiều bạn nữ yêu thích khi làm ở đây vì được sống với đam mê, được cống hiến và tình cảm chân thành giữa người với người, giữa lãnh đạo với nhân viên. Để cho các bạn ấy quyết tâm cống hiến, ban lãnh đạo Viettel qua các thời kỳ đều tạo cho mọi người nhiều cơ hội thực sự thách thức ở phía trước, để mỗi người khám phá chính mình và tỏa sáng.

- Viettel đã xác định sứ mệnh kiến tạo xã hội số. Anh kỳ vọng phụ nữ Viettel sẽ đóng góp như thế nào vào việc hoàn thành sứ mệnh này?

Về kỹ thuật, có nhiều bạn nữ làm tiến sĩ sẽ có đóng góp lớn trong mảng này; hay để làm giải pháp số thì nữ cũng có vai trò rất quan trọng. Các bạn nữ có sự nhạy cảm khi tương tác với thông tin bên ngoài.

Tôi rất muốn phụ nữ Viettel đóng góp nhiều hơn nữa, từ cách suy nghĩ của mình, từ hiện thực cuộc sống. Phụ nữ Viettel sẽ tiên phong, giúp Viettel phục vụ xã hội tốt hơn từ trải nghiệm thực tiễn của mình. Kiến tạo xã hội số từ chính những việc như thế.

- Anh có điều gì nhắn nhủ với chị em phụ nữ nhân ngày 8/3?

Tôi muốn nói nhiều thứ, nhưng không phải người văn hay. Một người bạn có ví phụ nữ Viettel như “những bông hồng có gai”. Tôi thấy rất hay.

Phụ nữ Viettel như bông hồng đẹp và có gai. Cái gai làm cho nét đẹp của bông hoa hồng có vẻ đẹp tự nhiên nhưng mạnh mẽ, tạo nên sự kiên cường. Có gai mà, không khéo động vào là chảy máu, nhưng bông vẫn đẹp và lá vẫn xanh.

Mong muốn của tôi là không chỉ 8/3 đâu, mà phụ nữ Viettel mãi mãi là những bông hồng tươi thắm và luôn có gai, thể hiện khí phách mạnh mẽ, kiên cường, sẵn sàng tham gia bất kỳ việc nào khó khăn.

Minh Ngọc