Chủ tịch TP.HCM: Hiến đất, mở hẻm để năm 2025 không còn khu dân cư 'ổ chuột'

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, giá trị lớn hơn của việc hiến đất là phục vụ cho sự phát triển của TP, hướng tới mục tiêu năm 2025 không còn những con hẻm chật hẹp, những khu dân cư "ổ chuột".

Sáng 14/7, Thành ủy TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất mở rộng hẻm từ năm 2000 đến nay.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Phan Văn Mãi đánh giá, phong trào hiến đất mở hẻm là thiết thực, phù hợp, lan tỏa ý nghĩa lớn, mang lại hiệu quả cho sự nghiệp phát triển thành phố. 

“Nếu nhìn vào hình thức, nhiều người có thể hỏi tại sao một TP lớn, đầu tàu của cả nước mà lại bàn chủ trương hiến đất, mở hẻm. Nhìn có vẻ là việc nhỏ, nhưng trên thực tế, vấn đề này tác động đến dân sinh, đến sự phát triển của TP. Khi gỡ được điểm nghẽn này sẽ tạo ra xung lực mới cho sự phát triển”, ông Mãi nói. 

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi trao gấy khen vinh danh gương điển hình trong phong trào hiến đất mở hẻm

Ông Mãi khẳng định, hiến đất không là việc nhỏ, đây là chủ trương đúng đắn, mang lại kết quả rất lớn, giúp đời đống người dân tốt hơn, giá trị nhà đất cũng theo đó tăng lên. Vì cái chung, người dân sẵn sàng hy sinh lợi ích riêng cũng là nét đặc trưng văn hóa của người dân TP.HCM, cần trân trọng và phát huy.  

Chủ tịch Phan Văn Mãi cũng cho rằng, việc hiến đất có thể đo được bằng vất chất, nhưng những giá trị lớn hơn là phục vụ cho sự phát triển của TP, lan tỏa ý nghĩa cao đẹp ra cả nước. 

Ông cũng yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục công việc tuyên truyền, vận động để phong trào hiến đất lan rộng, tiếp tục mở hẻm, làm đường, chỉnh trang đô thị, xây dựng nông thôn mới. 

“Từng địa bàn cần rà soát, hướng tới mục tiêu năm 2025, đúng dịp 50 năm giải phóng miền Nam, thành phố không còn những con hẻm chật hẹp, không còn những khu dân cư "ổ chuột", chung cư cũ mất an toàn”, Chủ tịch TP chỉ đạo. 

Bên cạnh đó, ông Mãi cũng yêu cầu, khi người dân hiến đất, hay có những công trình ảnh hưởng đến đời sống người dân, cần có sự hỗ trợ thiệt hại cho bà con một cách hài hòa. 

Bên cạnh việc xây mới, cần quan tâm tránh tình trạng lấn chiếm hẻm, cản trở gây mất an toàn cho khu phố. 

Qua đó, ông Mãi cũng thông tin, TP đã và đang phát động phong trào xây dựng mảng xanh nhỏ trong thành phố lớn; xây dựng những gốc phố tôi yêu, với mỗi ngày một hành động nhỏ của từng cá nhân, tập thề để TP ngày một đẹp hơn. 

Theo thống kê, từ năm 2000 đến năm 2021, toàn TP.HCM có hơn 168.000 hộ dân hiến 5,3 triệu m2 đất, tương ứng số tiền hơn 10.000 tỷ đồng phục vụ 5.230 công trình. Trong đó, có 3.874 công trình mở rộng hẻm, 1.237 công trình mở rộng đường, và 119 công trình khác. 

Ngoài ra, người dân còn đóng góp kinh phí để mở đường, hẻm và các công trình phục vụ công cộng với số tiền trên 458 tỷ đồng.

tin nổi bật

Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh xuống từng địa bàn để chống bão số 4

Thủ tướng yêu cầu 11 tỉnh thành ảnh hưởng bão đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để đôn đốc, kiểm tra.

Hà Nội xử lý nghiêm người cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi.

Bão số 4 cách miền Trung 310km, cảnh báo đạt cấp siêu bão khi áp sát

Chuyên gia khí tượng nhận định nếu tình huống từ nay đến chiều tối bão số 4 tăng thêm một cấp lên cấp 16, tức đạt cấp siêu bão, thì mức độ rủi ro tăng lên cấp 5. Cần sẵn sàng cho mọi tình huống.

Vũng Tàu khuyến cáo người dân không tắm biển để phòng bão Noru

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão Noru, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai các phương án chủ động ứng phó, TP Vũng Tàu khuyến cáo người dân không tham gia tắm biển trước, trong lúc bão đổ bộ.

Người dân đảo Lý Sơn về hầm quân sự trú tránh nếu bão số 4 tăng cấp

Ảnh hưởng của bão số 4, từ 10h sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu xuất hiện mưa lớn. Lực lượng chức năng huyện đảo Lý Sơn đã sơ tán 34 hộ dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Khởi tố vụ án liên quan Việt Á tại CDC tỉnh Tiền Giang

Ngày 27/9, Công an Tiền Giang cho biết, vừa khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Tai nạn giao thông tăng 300%, TP.HCM muốn Bộ GTVT bàn giao quốc lộ 1K

Nhiều khiếm khuyết trên tuyến quốc lộ 1K, đoạn qua địa bàn TP.HCM chưa được khắc phục sửa chữa khiến tuyến số vụ tai nạn giao thông, số người tử vong tăng 300% so với cùng kỳ.

Bão số 4: Quảng Ngãi hỏa tốc ứng phó khẩn cấp, Bình Định cảnh báo lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó khẩn cấp với bão số 4.

Trạm bơm nghìn tỷ ‘khát nước’, hai sở của Hà Nội bị ‘bêu’ tên

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, việc Trạm bơm Yên Nghĩa ‘lụt’ tiến độ là do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư thiếu chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dự án.

Ứng phó với bão Noru, TT-Huế cấm người dân ra đường từ 21h đêm nay

Từ 21h đêm nay (27/9), chính quyền tỉnh TT-Huế yêu cầu người dân toàn tỉnh không được ra đường, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Bão số 4: Còn 10 giờ quý giá để đến nơi an toàn

Chúng ta chỉ còn 10 giờ đồng hồ quý giá để chạy bão. Hãy chạy bão! Hãy sơ tán! Với 10 tiếng, chỉ cần đi bộ cũng đến được nơi an toàn. Hãy tìm đến 1 nơi an toàn tránh trú bão.

Sơ tán khẩn cấp hàng ngàn người đến nơi an toàn, tránh trú bão Noru

Sáng 27/9, hàng ngàn người dân Quảng Nam sinh sống ở vùng có nguy cơ bị thiệt hại do bão Noru đã được lực lượng chức năng di chuyển đến những nơi an toàn.

Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão số 4

Các hãng hàng không thông báo huỷ và điều chỉnh hàng loạt chuyến bay sau khi một số sân bay miền Trung thông báo phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).

Từ 20h tối nay, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà

Để phòng chống bão số 4 và đảm bảo an toàn, Đà Nẵng yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 20h hôm nay cho đến khi có thông báo tiếp theo.