Chủ tịch TP.HCM thị sát dự án chống ngập 10.000 tỷ

 Nếu xong giải phóng mặt bằng cuối tháng 5, nhà đầu tư cam kết dự án chống ngập gần 10.000 tỷ sẽ vận hành trong tháng 10.

Sáng nay, lãnh đạo UBND TP.HCM cùng các sở, ban, ngành đã đến thị sát các hạng mục thi công dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu- giai đoạn 1 do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (Tập đoàn Trung Nam) làm nhà đầu tư.

{keywords}
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra thi công dự án chống ngập gần 10.000 tỷ 

Sau khi kiểm tra hiện trường tại cống ngăn triều Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, các đoạn đê, kè..., Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi làm việc với nhà đầu tư và các quận, huyện để cập nhật tiến độ và đồng thời tháo gỡ các vướng mắc.

Giám đốc công ty TNHH Trung Nam BT 1547 Nguyễn Tâm Tiến cho biết, đến nay toàn bộ dự án chống ngập đạt được 78% khối lượng công việc.

“Hiện các công trình dưới nước, phần khó nhất đã hoàn thành lắp đặt thiết bị. Phần còn lại trên bề mặt đang vướng giải phóng mặt bằng một số hộ dân tại địa bàn quận 4, 7 và huyện Nhà Bè” - ông Tiến nói.

{keywords}
Ông Nguyễn Tâm Tiến- Giám đốc Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 cho biết nếu công tác giải phóng mặt bằng xong cuối tháng 5 thì đến tháng 10 sẽ khánh thành toàn bộ dự án

Đặc biệt, ông Tiến lưu ý tại huyện Nhà Bè đang thi công công trình cầu cảng của công ty cổ phần kho cảng xăng dầu hàng không Miền Nam ‘uy hiếp’ đến hệ thống hạng đê bao dự án chống ngập.

Công trình này sau đó cũng được lãnh đạo Sở Xây dựng, UBND huyện Nhà Bè xác định là không phép và được cơ quan chức năng đến kiểm tra, nhắc nhở. 

Theo ông Tiến, hiện tiền đầu tư dự án đã sẵn sàng và dự kiến nếu vấn đề vướng mắc giải phóng mặt bằng được giải quyết xong trong tháng 5 thì nhà đầu tư cam kết khánh thành dự án trong tháng 10 này.

{keywords}
Chủ tịch Nguyễn Thành Phong tại buổi thị sát

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong hoan nghênh nhà đầu tư đã tự ứng vốn để thi công nhằm đảm bảo tiến độ. 

Chủ tịch TP cho rằng, công trình này có ý nghĩa rất lớn trong vấn đề giải quyết ngập, trong đó có yếu tố tác động của biến đổi khí hậu.

Ông đề nghị xác định thời gian công trình đưa vào vận hành tháng 10. Các vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng cần được thực hiện khẩn trương.

Đối với công trình cầu cảng của công ty xăng dầu hàng không, ông Phong cho rằng công trình này xây dựng ở thành phố mà không có ý kiến của chính quyền là không được. Chưa kể công trình không có giấy phép cần phải xử lý nghiêm.

"UBND huyện Nhà Bè phối hợp với Sở Xây dựng sớm hoàn thiện hồ sơ pháp lý để xử lý dứt điểm vụ việc trình UBND thành phố trước ngày 5/6", ông Phong nói.

Về vấn đề chủ đầu tư đề cập và lãnh đạo UBND TP chỉ đạo, đại diện chính quyền các quận và huyện hứa sẽ giải quyết xong trước ngày 10/6.

{keywords}
Công nhân tất bật thi công trên công trường
{keywords}
Tổng thể dự án đến nay đã đạt 78% khối lượng công việc
{keywords}
Các hạng mục thi công phần nổi đang được nhà đầu tư lắp ráp

Dự án chống ngập có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) nhằm kiểm soát ngập do triều, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố.

Công trình sau khi hoàn thành giúp thành phố chủ động điều tiết hạ thấp mực nước ở các kênh rạch, cải thiện khả năng tiêu thoát nước đô thị và tạo cảnh quan môi trường cho khu vực.

Nghìn công nhân miệt mài, dự án chống ngập 10.000 tỷ hẹn tháng 9

Nghìn công nhân miệt mài, dự án chống ngập 10.000 tỷ hẹn tháng 9

Nghìn công nhân, kỹ sư những ngày này miệt mài thi công dự án chống ngập 10.000 tỷ ở TP.HCM, để kịp tiến độ hoàn thành cuối tháng 9/2020.

Tuấn Kiệt

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.