“Xây dựng Cảng Quốc tế Cam Ranh, một trong những cảng nước sâu hàng đầu của Việt Nam ở gần tuyến hàng hải quốc tế là để phát triển đất nước trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, đồng thời thực hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ”, Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Quân cảng Cam Ranh sẽ giống ở Singapore

{keywords}
Chủ tịch Trương Tấn Sang phát biểu tại lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Sáng 8/3, tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ khai trương Cảng Quốc tế Cam Ranh. Cùng dự buổi lễ với Chủ tịch Trương Tấn Sang có Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam...

Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh, dự án xây dựng Cảng biển Quốc tế Cam Ranh mới hoàn thành giai đoạn I, cần khẩn trương tiếp tục tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện giai đoạn hai của dự án, đạt được yêu cầu cả về tiến độ và chất lượng để Cảng biển Quốc tế Cam Ranh phải là một cơ sở hậu cần hiện đại, có uy tín, sánh ngang với các hải cảng lớn trên thế giới và đến hàng thế kỷ sau vẫn không bị lạc hậu. Hai là, khẩn trương đưa các công trình đã hoàn thành vào khai thác sử dụng có hiệu quả. 

Căn cứ quân sự Cam Ranh có vị trí chiến lược bao quát toàn bộ khu vực Biển Đông, là vị trí tiếp cận gần nhất các tuyến hàng hải quốc tế và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa cũng như các khu vực dầu khí tại thềm lục địa phía Đông - Nam Việt Nam.

Nằm trong vịnh Cam Ranh, vịnh Bình Ba kín sóng, kín gió, vùng nước rộng, độ sâu ổn định trên 20m nước, ít chịu ảnh hưởng của giông bão, địa chất tốt phù hợp cho việc xây dựng các cầu cảng tiếp nhận các tàu quân sự, dân sự cỡ lớn như tàu sân bay có tải trọng 110.000 DWT, tàu khách có dung tích 100.000 GRT và sửa chữa, đóng mới các công trình biển như giàn khoan đến 200m nước.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về sử dụng Căn cứ quân sự Cam Ranh phục vụ nhiệm vụ quốc phòng và phát triển kinh tế, Cty TNHH Tân Cảng - Petro Cam Ranh (TCP Cam Ranh) được thành lập vào tháng 7/2014, với vốn điều lệ 2000 tỷ đồng, trong đó Tổng Cty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) góp 1500 tỷ đồng (chiếm 75%) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp 500 tỷ đồng (chiếm 25%). 

{keywords}

Toàn cảnh Cảng quốc tế Cam Ranh

Ngày 13/9/2014, Bộ quốc phòng có Quyết định số 3610/QĐ-BQP phê duyệt dự án và kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án đầu tư xây dựng Khu dịch vụ hàng hải và cung ứng tàu biển, giai đoạn 1 của Dự án đầu tư Khu dịch vụ hàng hải; sữa chữa, đóng mới tàu biển và công trình dầu khí biển tại Căn cứ quân sự Cam Ranh với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng, trong đó có Cảng quốc tế Cam Ranh.  

Cảng Quốc tế Cam Ranh là một trong những cảng lớn nhất của Việt Nam tính theo chiều dài bến cập tàu, với tải trọng tàu tối đa đến 110.000 DWT, có thể tiếp nhận 18 tàu cùng lúc và 185 tàu mỗi năm. Đây là cảng đầu tiên tại Việt Nam được thiết kế cho phép neo đậu tàu trong điều kiện gió bão đến cấp 8. 

(Theo Tiền phong)