Chưa thể xác định lấy vụ cựu viện phó Nguyễn Hữu Linh làm án lệ

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, vụ án Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em chưa xử nên không thể biết lấy đó để làm án lệ hay không. 

Bên lề QH sáng nay, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình trả lời báo chí liên quan đến dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của bộ luật Hình sự quy định về các tội xâm phạm tình dục, trong đó có tội dâm ô.

Đề cập đến việc có nên lấy vụ Nguyễn Hữu Linh dâm ô trẻ em làm án lệ, Chánh án TAND Tối cao cho rằng án lệ lại là một quy trình khác.

{keywords}
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình

"Vụ án chưa xử nên không thể biết nó là án lệ hay không. Đang trong quá trình tố tụng phải tôn trọng quá trình tố tụng", ông Bình lưu ý vụ này đang điều tra, chưa xét xử nên không thể nói được.

Liên quan đến dự thảo nghị quyết, theo ông Bình, đây là vấn đề dư luận rất quan tâm, QH cũng thảo luận nhiều lần và cũng yêu cầu tòa án có hướng dẫn. 

"Lẽ ra khi xây dựng bộ Luật Hình sự, câu chuyện này được thảo luận kỹ hơn ở diễn đàn QH thì tốt. Kinh nghiệm của các nước châu Âu, Mỹ thì tất cả hành vi này được quy định trong bộ luật Hình sự chứ không phải hướng dẫn", Chánh án TAND Tối cao nói.

Ông cho biết, bây giờ QH giao cho toà án làm và phải tuân thủ quy định của luật. Theo đó phải có dự thảo, rồi tổ chức các hội thảo khoa học, có sự tham gia của các chuyên gia, nhà khoa học, những cán bộ hoạt động thực tiễn trong vấn đề này, đăng tải dự thảo trên cổng thông tin điện tử của toà án để lấy ý kiến toàn dân.

"Dự thảo 1 chúng tôi đã đăng tải và rất mừng là nhận được sự quan tâm của dư luận xã hội. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là dự thảo cuối cùng. Yêu cầu đặt ra là phải chính xác, tạo ra hành lang pháp lý cho cuộc đấu tranh chống hành vi lạm dụng tình dục trẻ em nhưng cũng không tạo ra rào cản cho những quan hệ xã hội thông thường", Chánh án TAND Tối cao nhấn mạnh.

Cha dượng quan hệ với con riêng có phải là loạn luân?

Ông Bình cho biết, hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thông thường được hướng dẫn trên cơ sở tổng kết thực tiễn xét xử. Tuy nhiên, Bộ Luật Hình sự mới có hiệu lực từ 1/1/2018, mới hơn 1 năm, thực tiễn xét xử của việc này chưa đủ để tổng kết những vướng mắc để chúng ta có thể ban hành nghị quyết.

"Chúng tôi đã tổng kết những vụ án đã xét xử, cũng tham khảo kinh nghiệm quốc tế mà chủ yếu là kinh nghiệm quốc tế khi đưa ra các quy định trong dự thảo nghị quyết.  Nhưng có những việc phải phù hợp với truyền thống pháp lý và thuần phong mỹ tục của chúng ta, chứ không phải chỉ tham khảo kinh nghiệm quốc tế", ông Bình nói. 

Chánh án TAND Tối cao đánh giá dự thảo cơ bản được xây dựng rất trách nhiệm, đưa ra nhiều gợi mở, nhiều ý tưởng để dư luận phản biện. Tuy nhiên, có những cái chưa được thuyết phục lắm, hoặc vẫn đang có khoảng trống phải tiếp tục bàn thêm. 

"Ví dụ như quy định về loạn luân chẳng hạn. Dự thảo 1 đang đề cập đến khía cạnh quan hệ cùng huyết thống như anh em với nhau. Nhưng đạo đức của chúng ta thì không chỉ như thế. Có những trường hợp trong phạm trù đạo đức vẫn coi là loạn luân nhưng không cùng huyết thống.

Ví dụ cha dượng với con riêng chẳng hạn, bố với con dâu... thì cũng phải xem xét. Hay nhiều nội dung khác chúng tôi đang hoàn thiện", ông Bình phân tích.

Ông Nguyễn Hữu Linh bịt kín mặt tới tòa nhận quyết định vụ dâm ô bé gái

Ông Nguyễn Hữu Linh bịt kín mặt tới tòa nhận quyết định vụ dâm ô bé gái

Cựu Viện phó VKSND TP. Đà Nẵng đội mũ, bịt kín mặt tới tòa nhận quyết định triệu tập để giải quyết vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy Galaxy 9.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".

Chủ tịch Quốc hội lo lắng về tiến độ giải ngân gói hỗ trợ phục hồi kinh tế

“Chúng tôi rất băn khoăn, lo lắng. Lúc trình ai cũng nói giải ngân được trong 2 năm, cơ chế chính sách đặc thù cũng đã cho hết rồi, không hiểu lý do vì sao chậm”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói.

Hiện tượng thao túng giá trên thị trường chứng khoán ngày càng tinh vi

Trên thị trường cổ phiếu, thị trường chứng khoán phái sinh đã xuất hiện các hiện tượng thao túng giá, làm giá ngày càng tinh vi.

Ông Trần Văn Túy được Hàn Quốc tặng Huân chương Quang Hoa

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam trao Huân chương Quang Hoa tặng nguyên Trưởng Ban Công tác đại biểu, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc Trần Văn Tuý vì những đóng góp lớn thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có Nghị quyết về việc bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiêm Trợ lý Chủ tịch Quốc hội.

Trà Vinh cần tiếp nối lịch sử vẻ vang thực hiện thắng lợi các mục tiêu

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trà Vinh tiếp tục chú trọng, huy động mọi nguồn lực để giải quyết thành công Chiến lược về nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng xây dựng nông nghiệp sinh thái.