Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan liên quan sẽ tổ chức Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm vào 20h ngày 3/10 tới đây tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam.

Tại buổi họp báo trước thềm lễ trao giải, ông Hoàng Phong Hà - Phó Chủ tịch thường trực Hội Xuất bản Việt Nam cho biết: Giải thưởng Sách Quốc gia gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng sách: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; khoa học xã hội và nhân văn; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi. 

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm có 48/57 nhà xuất bản tham gia (tăng 1 nhà xuất bản so với Giải thưởng lần thứ tư) với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với GTSQG lần thứ tư). Các Hội đồng chấm Sơ khảo, Hội đồng chấm Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã làm việc thận trọng, nghiêm túc, khách quan và đã lựa chọn được những cuốn sách tiêu biểu, có giá trị cao để trao Giải. 

Trên cơ sở 2 vòng Sơ khảo và Chung khảo, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã trao đổi và thảo luận kỹ trước khi biểu quyết thông qua các cuốn sách đạt Giải. Kết quả: Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm đã thống nhất trao Giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C. Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao. 

Ông Hà cũng thông tin thêm, trong 5 mùa giải liên tiếp, Giải thưởng Sách quốc gia không tìm được cuốn sách, bộ sách nào để trao giải đặc biệt và không có năm nào các mảng sách đều có giải A.

Cuốn sách của hoạ sĩ Phan Cẩm Thượng được đề cử Giải thưởng sách quốc gia 2022.

Ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành chia sẻ, mảng sách văn hoá, văn học nghệ thuật năm nay được khi chấm giải, nhiều thành viên hội đồng giới thiệu được thêm những cuốn. Tuy nhiên, một số cuốn được giới thiệu không đưa vào chấm giải bổ sung được vì vi phạm quy chế về hạn nộp lưu chiểu. Đây cũng chính là một phần lý do mảng sách văn hoá, văn học nghệ thuật chưa nhiều số lượng tham gia.

Ban tổ chức cũng cho biết thêm, với sự tham gia hỗ trợ của các doanh nghiệp, nhà tài trợ, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị Giải với 100 triệu đồng cho Giải A, 50 triệu đồng cho Giải B, 30 triệu đồng cho Giải C.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách (bộ sách) có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.