- Viêm xoang là một bệnh xảy ra do viêm các xoang cạnh mũi - đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.


Viêm xoang cấp tính theo thứ tự thường gặp là: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm nhiều xoang một lúc.

Thuốc tây giúp điều trị viêm xoang một cách nhanh chóng. Tuy nhiên thuốc tây thường có các tác dụng phụ, khi sử dụng thuốc cần có sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau đây là các loại thuốc được các bác sĩ khuyên dùng cho bệnh viêm xoang.

{keywords}


Thuốc thông mũi

Tình trạng nghẹt mũi do chất dịch tiết ra trong quá trình viêm làm cho bệnh nhân bị khó thở, thở phì phò, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc sau đây để giảm đi triệu chứng do viêm xoang.

Các loại thuốc này bao gồm thuốc viên và thuốc xịt mũi. Thuốc thông mũi và miệng OTC bao gồm Sudafed Actifed. Các loại thuốc xịt mũi bao gồm Phenylephrine và Oxymetazoline: những thuốc này thường chỉ thực hiện trong một vài ngày, không dùng lâu hơn. Có thể sử dụng nước muối xịt mũi để xịt vào mũi nhiều lần trong ngày để rửa mũi vệ sinh loại bỏ các vẩy mũi bám đọng.

Thuốc giảm đau

Để giảm tình trạng đau rát gây ra cho người bệnh, bạn có thể sử dụng một số thuốc như: Aspirin, Ibuprofen hoặc Acetaminophen. Vì các nguy cơ bị hội chứng Reye, căn bệnh có khả năng đe dọa mạng sống nên không bao giờ cung cấp cho Aspirin cho trẻ nhỏ. Aspirin giải mẫn cảm điều trị nếu có phản ứng với Aspirin gây viêm xoang. Nhưng điều trị này có thể có biến chứng nguy hiểm như chảy máu đường ruột hoặc tấn công bệnh suyễn.

Thuốc kháng sinh

Dùng thuốc kháng sinh nhằm giảm tình trạng viêm nhiễm do vi khuẩn gây ra. Đối với viêm xoang mãn tính sử dụng kháng sinh nhiều khi cũng không mang lại hiệu quả.

Các thuốc kháng sinh dùng để điều trị bệnh viêm xoang mãn tính  do vi khuẩn bao gồm Amoxicillin, Doxycycline hoặc thuốc kết hợp Trimethoprim - Sulfamethoxazole. Trong trường hợp nhiễm trùng không dịu bớt hoặc nếu viêm xoang quay trở lại, bác sĩ có thể thử loại kháng sinh khác.

Thuốc uống hoặc tiêm

Sử dụng để làm giảm viêm xoang trong trường hợp nghiêm trọng, nếu cũng có polyp mũi. Dùng thuốc như Prednisone và Methylprednisolone.

Trên thị trường có bán rất nhiều loại thuốc điều trị viêm xoang, tuy nhiên chọn thuốc nào cho phù hợp là điều quan trọng. Bệnh nhân nên hỏi ý kiến bác sĩ để có lựa chọn thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, không được tự ý mua thuốc sử dụng. Nếu sai lầm trong điều trị viêm xoang có thể dẫn tới một số hậu quả không mong muốn.

Ngoài việc chữa trị viêm xoang bằng thuốc tây, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài thuốc khác nhau từ tự nhiên, đông tây y kết hợp. 

Thái Thị Hậu