Chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 số hóa truyền hình

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết giai đoạn tắt sóng analog đầu tiên đã cơ bản thành công và đã đến lúc phải chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết giai đoạn tắt sóng analog đầu tiên đã cơ bản thành công và đã đến lúc phải chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

Báo cáo tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 7, 8 của Bộ TT&TT sáng 6/9, ông Hoan cho biết kể từ ngày 15/8 vừa qua, 4 thành phố lớn trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ đã chính thức tắt hoàn toàn các kênh truyền hình analog để chuyển sang phát sóng số. Cùng tắt sóng trong giai đoạn 1 này là một số địa bàn thuộc 19 tỉnh lân cận với bốn thành phố. Do khâu chuẩn bị tốt nên việc tắt sóng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, "gần như không có phàn nàn nào đáng kể, kể cả trên các diễn đàn lẫn truyền thông", ông Hoan nhấn mạnh.

{keywords}

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) tại Hội nghị giao ban QLNN.

Trước đó, theo ghi nhận của VietNamNet tại thời điểm các ngày 15 và 16/8, đánh giá tình hình từ Tổng đài Hỗ trợ Số hóa truyền hình 05111022 và các Sở TT&TT địa phương đều cho thấy người dân ủng hộ việc chuyển đổi từ analog sang số hóa khi số lượng kênh xem được nhiều hơn, phong phú hơn, chất lượng tín hiệu đẹp hơn. Khâu hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo cũng được triển khai cơ bản đúng tiến độ nên không ảnh hưởng đến việc thu xem thông tin, giải trí của người dân. Đa số các cuộc gọi xin hỗ trợ đến Tổng đài chủ yếu để được tư vấn về chọn đầu thu, cách lắp đặt, thu phát chương trình...

Tuy vậy, ông Hoan cho rằng cần phải sớm triển khai tổng kết Giai đoạn 1 của Đề án trong thời gian tới để rút ra các bài học kinh nghiệm cho việc triển khai các giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là khâu hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo. Thực tế là việc hỗ trợ đầu thu trong giai đoạn 1 cũng đã phát sinh một số vấn đề như số hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới của Trung ương khiến cho việc bố trí kinh phí bổ sung từ Quỹ Viễn thông công ích gặp khó khăn, các địa phương còn lúng túng với việc hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn riêng của địa phương ra sao, một số nơi xã hội hóa khâu hỗ trợ đầu thu khi hợp tác cùng doanh nghiệp bên ngoài nhưng chậm thống nhất phương án triển khai song song với Quỹ Viễn thông công ích (là đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ đầu thu theo chuẩn Trung ương)...

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng cho biết dự kiến vào cuối tháng 9, Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình và Tổ giúp việc sẽ tổ chức các cuộc hội thảo để chuẩn bị triển khai Giai đoạn 2. Một lợi thế của giai đoạn này là 19 tỉnh bị ảnh hưởng đến việc thu xem truyền hình khi 4 Thành phố lớn tắt sóng analog ở giai đoạn 1 đều thuộc nhóm tắt sóng analog trong giai đoạn 2 hoặc 3 của Đề án, do đó khi chuyển đổi thì rất nhiều tỉnh, địa bàn đã chuyển đổi xong ngay từ thời điểm 15/8. Chia sẻ trong một sự kiện trước đây, ông Hoan từng hy vọng lộ trình số hóa sẽ kết thúc sớm 1-2 năm so với dự kiến nếu như việc tắt sóng giai đoạn 1 diễn ra thành công.

 

19 tỉnh chịu ảnh hưởng toàn địa bàn hoặc một phần địa bàn khi 4 Thành phố lớn tắt sóng đợt 15/8 gồm có: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hậu Giang Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Nai và Long An.

T.C

tin nổi bật

Thí điểm gắn biển địa chỉ số tại nhà dân

Theo Bộ TT&TT, không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân gắn biển địa chỉ số tại nhà. Địa chỉ số không chỉ thay thế địa chỉ hành chính mà còn có thể phục vụ nhiều ứng dụng khác trong xã hội số.

Không thể siết cấp phép để tránh chuyện lợi dụng xe bưu chính chở hàng cấm, hàng lậu

Địa phương đề nghị siết chặt việc cấp phép bưu chính để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng cấm. Song điều này trái với chủ trương bỏ “rào cản” thành lập doanh nghiệp.

Postmart, Vỏ Sò phải đáp ứng 14 tiêu chí nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử

Hai sàn Postmart (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) phải đáp ứng 14 tiêu chí của nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Vietstampex 2020: Nhiều khung tem vô giá

“Vietstampex 2020 có những khung tem vô cùng giá trị, thậm chí vô giá, cần phải được bào quản thật tốt, lưu giữ lâu nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nói.

Thừa Thiên Huế đưa ứng dụng bản đồ số vào phục vụ Festival 2022

Nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm IOC phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S.

Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.