Chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 số hóa truyền hình

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết giai đoạn tắt sóng analog đầu tiên đã cơ bản thành công và đã đến lúc phải chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) cho biết giai đoạn tắt sóng analog đầu tiên đã cơ bản thành công và đã đến lúc phải chuẩn bị triển khai giai đoạn 2 của Đề án.

Báo cáo tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 7, 8 của Bộ TT&TT sáng 6/9, ông Hoan cho biết kể từ ngày 15/8 vừa qua, 4 thành phố lớn trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Cần Thơ đã chính thức tắt hoàn toàn các kênh truyền hình analog để chuyển sang phát sóng số. Cùng tắt sóng trong giai đoạn 1 này là một số địa bàn thuộc 19 tỉnh lân cận với bốn thành phố. Do khâu chuẩn bị tốt nên việc tắt sóng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ, "gần như không có phàn nàn nào đáng kể, kể cả trên các diễn đàn lẫn truyền thông", ông Hoan nhấn mạnh.

{keywords}

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện (Bộ TT&TT) tại Hội nghị giao ban QLNN.

Trước đó, theo ghi nhận của VietNamNet tại thời điểm các ngày 15 và 16/8, đánh giá tình hình từ Tổng đài Hỗ trợ Số hóa truyền hình 05111022 và các Sở TT&TT địa phương đều cho thấy người dân ủng hộ việc chuyển đổi từ analog sang số hóa khi số lượng kênh xem được nhiều hơn, phong phú hơn, chất lượng tín hiệu đẹp hơn. Khâu hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo cũng được triển khai cơ bản đúng tiến độ nên không ảnh hưởng đến việc thu xem thông tin, giải trí của người dân. Đa số các cuộc gọi xin hỗ trợ đến Tổng đài chủ yếu để được tư vấn về chọn đầu thu, cách lắp đặt, thu phát chương trình...

Tuy vậy, ông Hoan cho rằng cần phải sớm triển khai tổng kết Giai đoạn 1 của Đề án trong thời gian tới để rút ra các bài học kinh nghiệm cho việc triển khai các giai đoạn tiếp theo, đặc biệt là khâu hỗ trợ đầu thu cho các hộ nghèo, cận nghèo. Thực tế là việc hỗ trợ đầu thu trong giai đoạn 1 cũng đã phát sinh một số vấn đề như số hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn mới của Trung ương khiến cho việc bố trí kinh phí bổ sung từ Quỹ Viễn thông công ích gặp khó khăn, các địa phương còn lúng túng với việc hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn riêng của địa phương ra sao, một số nơi xã hội hóa khâu hỗ trợ đầu thu khi hợp tác cùng doanh nghiệp bên ngoài nhưng chậm thống nhất phương án triển khai song song với Quỹ Viễn thông công ích (là đơn vị chịu trách nhiệm hỗ trợ đầu thu theo chuẩn Trung ương)...

Bên cạnh đó, ông Hoan cũng cho biết dự kiến vào cuối tháng 9, Ban chỉ đạo Đề án Số hóa truyền hình và Tổ giúp việc sẽ tổ chức các cuộc hội thảo để chuẩn bị triển khai Giai đoạn 2. Một lợi thế của giai đoạn này là 19 tỉnh bị ảnh hưởng đến việc thu xem truyền hình khi 4 Thành phố lớn tắt sóng analog ở giai đoạn 1 đều thuộc nhóm tắt sóng analog trong giai đoạn 2 hoặc 3 của Đề án, do đó khi chuyển đổi thì rất nhiều tỉnh, địa bàn đã chuyển đổi xong ngay từ thời điểm 15/8. Chia sẻ trong một sự kiện trước đây, ông Hoan từng hy vọng lộ trình số hóa sẽ kết thúc sớm 1-2 năm so với dự kiến nếu như việc tắt sóng giai đoạn 1 diễn ra thành công.

 

19 tỉnh chịu ảnh hưởng toàn địa bàn hoặc một phần địa bàn khi 4 Thành phố lớn tắt sóng đợt 15/8 gồm có: Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nam, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Vĩnh Long, Hậu Giang Bình Dương, Đồng Tháp, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, Đồng Nai và Long An.

T.C

tin nổi bật

Tiêu thụ hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang qua sàn Postmart, Vỏ Sò

Theo biên bản hợp tác vừa được ký kết ngày 25/5, hàng nghìn tấn vải thiều Bắc Giang niên vụ 2022 sẽ được tiêu thụ trên hai sàn thương mại điện tử Postmart và Vỏ Sò.

Cảnh giác với tin nhắn, cuộc gọi lừa đảo từ số điện thoại lạ

Thời gian gần đây, tình trạng các đối tượng mạo danh các cơ quan, đơn vị chức năng nhắn tin, gọi điện đe dọa, lừa đảo người dùng điện thoại tiếp tục tái diễn. Người dân cần nêu cao cảnh giác, đặc biệt là những cuộc gọi quốc tế.

Dân mạng Việt và Đông Nam Á tìm kiếm gì nhiều nhất về SEA Games 31?

Những chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất về SEA Games 31 bởi dân mạng Việt Nam và các nước Đông Nam Á là gì? Câu trả lời sẽ có ngay trong phần tổng hợp dưới đây.

Lần đầu tiên tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn Postmart

Lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, UBND tỉnh Sơn La và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức Festival trái cây-sản phẩm OCOP trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng kiểm tra công tác chuyển đổi số tại tỉnh Lạng Sơn

Chiều 20/5, Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông do Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng làm trưởng Đoàn đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn để kiểm tra công tác chuyển đổi số và công tác thông tin và truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam phát triển kinh tế số, xã hội số

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số Thái Lan Chaiwut Thanakamanusorn chia sẻ, Thái Lan rất mong muốn được kết nối và thúc đẩy các hoạt động hợp tác thiết thực với Việt Nam về các lĩnh vực liên quan đến chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Bộ TT&TT cập nhật mới bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số bộ, tỉnh, quốc gia

Theo Đề án Bộ TT&TT vừa phê duyệt, bộ chỉ số đánh giá chuyển đổi số của bộ, tỉnh và quốc gia đã được cập nhật, bám sát chương trình chuyển đổi số quốc gia và các chiến lược phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.

Kết quả chuyển đổi số tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân Lạng Sơn

Theo đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn, chuyển đổi số có đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chỉ số cạnh tranh của tỉnh và tác động mạnh mẽ đến đời sống người dân địa phương.

Bộ TT&TT công bố 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Danh sách 25 trang thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật - cung cấp trò chơi điện tử, cá cược, đổi thưởng vừa được Bộ TT&TT công bố, trong đó có các website: choigametaixiu.com, king.choithethao.live, news.go.win...

Tập đoàn Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới với Việt Nam

Cisco sẽ triển khai các mô hình hợp tác mới, phù hợp với các định hướng chiến lược của Việt Nam về chuyển đổi số, kinh tế số, xã hội số từ các thế mạnh công nghệ của mình.

Nghĩ về “Bình dân học vụ số”

Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về “Bình dân học vụ” để xóa mù chữ trước đây, rất có thể còn có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay.

Đoàn Việt Nam tham dự phiên họp Hội đồng điều hành UPU

Từ ngày 16 - 20/5/2022, tại Thụy Sĩ, Đoàn cán bộ cấp cao của Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn làm Trưởng đoàn tham dự phiên họp của Hội đồng điều hành UPU.

Đoàn viên ở Sóc Trăng, Vĩnh Long học cách “lên sàn”

Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Tổ Công tác 1034, hơn 100 Đoàn viên ở hai tỉnh Sóc Trăng, Vĩnh Long đã nắm bắt được kỹ năng cơ bản về kinh doanh trên sàn thương mại điện tử.

VOV Bacsi24 được công nhận đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân

VOV Bacsi24 là nền tảng số đầu tiên được Bộ Thông tin & Truyền thông đánh giá đạt tiêu chí nền tảng số phục vụ người dân năm 2022.

Tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên

Chương trình tập huấn kỹ năng kinh doanh số cho Đoàn viên vừa diễn ra tại Quảng Bình từ ngày 11 - 13/5, và sẽ được tổ chức tại Hà Giang từ ngày 25 - 27/5, Kiên Giang từ 15 – 17/6/2022.