‘Chuẩn hóa’ thực đơn bán trú tiểu học tỉnh Hà Giang

Cuối tháng 10/2019 Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng dành cho 21 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Phần mềm là một trong những nội dung trọng tâm của Dự án Bữa ăn học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Bộ GD&ĐT, Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế thực hiện và triển khai từ năm 2012.

{keywords}
 Ông Lâm Thế Hùng - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Ban Dự án đã giới thiệu và hướng dẫn nhà trường sử dụng phần mềm trong công tác xây dựng thực đơn bán trú. Phần mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng; được phân chia theo 3 khu vực miền Bắc, Trung và Nam. 

Nhà trường có thể linh hoạt tạo ra nhiều thực đơn mới bằng cách kết hợp 360 món ăn có sẵn trong phần mềm hoặc từ nguồn nguyên liệu tại địa phương mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Bên cạnh đó, phần mềm còn hỗ trợ nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn hiệu quả, phù hợp chi phí thu hằng tháng.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại website của Dự án: http://buaanhocduong.com.vn/. Các trường có thể sử dụng toàn bộ các chức năng trong phần mềm sau khi đăng kí tài khoản tại website.

{keywords}
Khẩu phần ăn “chuẩn” dựa theo phần mềm luôn với 5 món ăn và kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm.

Bên cạnh phần mềm, Hội nghị còn triển khai đến tất cả các trường áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức”. Áp phích minh họa sinh động những thông tin dinh dưỡng bằng hình ảnh. Đây là công cụ hỗ trợ nhà trường trong công tác giáo dục kiến thức dinh dưỡng đến các học sinh. Hiểu được vai trò và lợi ích của các loại thực phẩm đối với sức khỏe sẽ giúp các em ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, từ đó hình thành thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh.

Được biết, dự án còn đầu tư xây dựng các mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú”. Bếp ăn một chiều được xây dựng theo tiêu chuẩn Nhật Bản, trang bị hiện đại, hợp lí giúp tiết kiệm nhân công, thời gian và đảm bảo vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến. Đến nay, dự án đã xây dựng thành công 2 mô hình bếp ăn tại trường tiểu học Trưng Trắc (TPHCM) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ (Lạng Sơn).

Bên cạnh hỗ trợ nhà trường thực hiện tốt công tác bán trú, các mô hình bếp còn tạo điều kiện cho các đơn vị giáo dục trên cả nước đến tham quan, học tập và áp dụng phù hợp với thực tế của từng địa phương.

{keywords}
 Giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho trẻ từ bậc tiểu học giúp trẻ xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Tính đến tháng 9/2019 dự án “Bữa ăn Học đường” đã được triển khai đến 57 tỉnh thành với 3.173 trường tiểu học bán trú trên toàn quốc thông qua áp dụng “Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng” trong công tác chuẩn bị thực đơn cũng như áp phích minh họa “3 phút thay đổi nhận thức” trong giáo dục kiến thức về dinh dưỡng cho học sinh.

Tham gia Hội nghị, PGS.TS. Bùi Thị Nhung chia sẻ: “Việc triển khai dự án tại Hà Giang hôm nay sẽ tạo cho các em một chế độ dinh dưỡng học đường hợp lý, một thói quen ăn uống lành mạnh và từ đó có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng, chiều cao, cũng như giúp các em phòng chống các bệnh mãn tính không lây sau này. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng Bộ GD&ĐT và Công ty Ajinomoto Việt Nam hỗ trợ kịp thời về kỹ thuật để các trường tiểu học tỉnh Hà Giang triển khai Dự án Bữa ăn học đường thành công.”

Công ty Ajinomoto Việt Nam đang tích cực triển khai dự án đến các tỉnh thành còn lại, với hy vọng mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú trên cả nước, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho thế hệ tương lai của đất nước.

Minh Tuấn

tin nổi bật

Nghề Luật: Nhiều cơ hội nhưng yêu cầu cao

Cuộc thi Diễn án hình sự “Chuyến tàu công lý - Ranh giới cuối cùng” do khoa Luật ĐH Quốc gia Hà Nội mới đây cho phép các bạn sinh viên hóa thân thành các thành phần tại phiên Tòa hình sự gay cấn.

Các mốc thời gian quan trọng trong kỳ thi vào lớp 10 công lập tại Hà Nội

Ngày 31/5, Hà Nội sẽ công bố số lượng học sinh dự tuyển vào từng trường THPT công lập. Thông qua đó, phụ huynh và học sinh có thể nắm được tỉ lệ "chọi" dự kiến của các trường.

Ủy ban Văn hóa - Giáo dục: 3 tình huống xảy ra khi Lịch sử trở thành môn lựa chọn

Nếu học sinh không lựa chọn môn Lịch sử thì thời lượng học lịch sử ít hơn Chương trình giáo dục phổ thông 2006 là 140 tiết.

Bé 22 tháng tuổi rời nhóm trẻ với nhiều vết xước rớm máu

Công an quận Kiến An đang điều tra thông tin cháu bé 22 tháng tuổi rời cơ sở dạy trẻ chuyên biệt với nhiều vết thương, nghi cô giáo bạo hành.

Bộ trưởng GD-ĐT nói về việc sách giáo khoa đắt gấp 2-3 lần

Tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội sáng nay (25/5), Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đã thông tin rõ trước dư luận xã hội việc giá sách giáo khoa tăng 2-3 lần.

200 trường đại học công bố phương thức xét tuyển học bạ

Đã có nhiều trường đại học trên cả nước công bố phương thức xét học bạ THPT cho kì tuyển sinh năm 2022

Thiên Long, 6 năm đồng hành cùng ‘Tri thức trẻ vì giáo dục’

Đồng hành cùng cuộc thi khuyến khích trí thức trẻ đóng góp sáng kiến cho ngành giáo dục, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy sức mạnh nội lực của các tác giả trong từng công trình, nỗ lực kết nối tác giả với DN để đưa ý tưởng vào thực tế.

Hè 2022 tại OLA: 5 tuần học tiếng Anh khiến trẻ vui thích

Với 05 tuần vui học và trải nghiệm dành cho trẻ từ 3-16 tuổi, khoá hè “Excel your English with OLA Summer” của trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA sẽ giúp xây dựng nền tảng kiến thức và bồi đắp trong trẻ tình yêu khám phá thế giới.

'Khủng bố' đòi nợ giáo viên, lãnh đạo bị bêu riếu trên mạng xã hội

Nhiều lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) liên tục bị bêu rếu trên xã hội và bị quấy rầy bởi những cuộc điện thoại đòi trả tiền vì chuyện nợ của vợ chồng giáo viên.

Việt Nam giành 3 huy chương Olympic Vật lý châu Âu năm 2022

Các học sinh của Việt Nam vừa giành được 2 Huy chương Bạc và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic Vật lý châu Âu (EuPhO) năm 2022.

'Phải làm sao để người dân thấy phải học, thích học và được học'

Sáng 24/05 Hội khuyến học Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thảo quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ thông qua việc thực hiện các mô hình học tập”

Thêm 2 nữ sinh tố phó hiệu trưởng dâm ô trong phòng làm việc

Bị nữ sinh tố cáo có hành vi dâm ô khiến cơ quan công an phải điều tra, Phó hiệu trưởng ở Tây Ninh lại bị thêm 2 nữ sinh khác tố cáo có hành vi tương tự.

Thi vào lớp 6 chuyên Ams ngày 25/6/2022

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2022-2023.

Hiệu trưởng để con trai làm lộ đề thi bị hạ bậc thi đua

Để con trai làm lộ đề kiểm tra học kỳ khiến hàng trăm học sinh phải thi lại, một Hiệu trưởng ở Bình Dương đã bị kiểm điểm và hạ bậc thi đua.

Hà Nội cấm tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào trong thời gian nghỉ hè.