Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái

Dù đã đến kỳ thu hoạch nhưng nhiều diện tích dưa hấu ở Krông Pa (Gia Lai) vẫn còn ngổn ngang vì giá rớt chỉ còn 1.500 đồng/kg. Nông dân "đỏ mắt" tìm thương lái để bán dưa.

Gần một tháng vừa qua, người trồng dưa hấu trên địa bàn huyện Krông Pa (Gia Lai) đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, nông dân trồng dưa gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước. Chính vì "tắc nghẽn" dẫn đến việc giá dưa bị rớt thảm, chỉ còn 1.500 đồng/kg.

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 1

Mặc dù đã đến kỳ thu hoạch nhưng dưa hấu trên địa bàn huyện Krông Pa vẫn ngổn ngang trong vườn vì giá thấp thảm hại.

Với vụ dưa hấu Đông Xuân năm 2022, gia đình ông Võ Văn Lành (41 tuổi, trú tại Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã tích góp, vay mượn để đến xã Ia Mlah (huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) thuê đất trồng 3,5 ha trồng dưa hấu. Bỏ chi phí đầu tư gần 500 triệu đồng, hiện dưa hấu đã đến thời điểm thu hoạch nhưng ông Lành vẫn chưa bán được, gọi mời thuơng lái chưa đến.

Ông Lành cho biết, phần lớn bà con bán cho thương lái để xuất dưa đi Trung Quốc. Cũng vì tình hình thông quan ở các cửa khẩu gặp khó khăn, thương lái trong nước e ngại thu mua số lượng lớn. Vì thế, dưa hấu đã đến kỳ thu hoạch nhưng vẫn chưa có người gom.

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 2

Dưa hấu bán không được, phơi mình nằm ngoài ruộng.

"Hiện một số hộ đã bán dưa với giá 1.500 đồng/kg. Nếu chúng tôi thu hoạch 3,5 ha dưa hấu được hơn 140 tấn, bán với giá thị trường như vậy thì vụ dưa này, cả nhà lỗ gần 300 triệu đồng. Gia đình tôi đứng ngồi không yên khi dưa hấu đã sắp quá ngày thu hoạch mà giá thấp quá", ông Lành chia sẻ

Cùng chung hoàn cảnh, ông Võ Văn Chánh(54 tuổi, trú Thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cũng đang rất lo lắng khi trồng 3,4 ha dưa hấu đã đến thời gian thu hoạch nhưng vắng bóng thương lái đến "nhòm ngó". Dưa rớt giá kỷ lục trong 15 năm làm nghề càng khiến ông nhiều ngày "thấp thỏm".

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 3

Với giá bán 1.500 đồng/kg, nông dân trồng dưa sẽ thua lỗ gần 100 triệu đồng/ha.

Theo ông Chánh tính toán, với diện tích 3,4 ha, chăm sóc tốt thì thu được gần 140 tấn dưa. Nếu giá dưa 3.500 đồng/kg thì hòa vốn, còn 1.500 đồng/kg như hiện nay thì lỗ nặng.

Những năm trước đây, thị trường tiêu thụ ổn định, chi phí đầu tư sản xuất thấp, giá dưa hấu dao động khoảng 5.000 - 7.000 đồng/kg thì người trồng còn có lợi nhuận. Còn năm nay, chi phí đầu tư như phân bón, nhân công, thuốc bảo vệ thực vật… đều tăng cao và đầu ra nông sản còn bị tắc nghẽn, không biết sao đây, nếu không có sự hỗ trợ kịp thời trong khâu tiêu thụ.

Nông dân thấp thỏm vì dưa hấu rớt giá, khó tiêu thụ

"Vụ trước, ở thời điểm này, các thương lái đã tới tận vườn tranh nhau mua dưa với số lượng lớn. Nhưng năm nay, chưa có thương lái nào ghé xem. Cũng có người đến nhưng họ mua với số lượng rất ít. Cả một tuần nay, tôi gọi chục mối quen thu mua dưa nhưng đều nhận chung một câu trả lời là giá thấp, cửa khẩu thông quan khó khăn và giá xăng, dầu tăng nên vận chuyển tốn kém, phập phù", ông Chánh buồn rầu nói.

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 4

Hầu như diện tích trồng dưa ở huyện Krông Pa là của người dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên thuê đất làm.

Bà Nguyễn Thị Thu (thương lái ở Quảng Ngãi) cho hay, nhìn chung các loại nông sản của Việt Nam đều đang khó tiêu thụ do thị trường nội địa bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Việc thu mua, vận chuyển dưa hấu cũng rất khó khăn. Mặc dù cửa khẩu ở phía Bắc đã mở nhưng lượng hàng hóa xuất khẩu vẫn còn hạn chế, rủi ro cao nên thương lái chỉ dám mua với giá thấp.

Theo ông Đinh Xuân Duyên, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Pa, vụ dưa hấu Đông xuân năm 2022 toàn huyện có gần 1.000 ha, sẽ cho sản lượng hơn 40.000 tấn.

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 5

Không thấy thương lái đến hỏi mua, nông dân "khóc ròng", mất ăn, mất ngủ.

Hiện người trồng dưa đã thu hoạch khoảng 70% diện tích nhưng do thị trường trong nước và xuất khẩu đều gặp khó khăn nên giá dưa tại ruộng chỉ ở mức 1.500 đồng/kg. Với giá này thì người trồng dưa sẽ thua lỗ nặng và trắng tay.

Hầu hết diện tích trồng dưa hấu trên địa bàn huyện là các hộ dân ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên lên thuê đất để canh tác và dưa hấu chưa có trong quy hoạch các loại cây trồng của huyện vì không ổn định về thị trường tiêu thụ.

Chục ký dưa hấu mới mua được ổ bánh mì, nông dân mỏi mắt tìm thương lái - 6

Không chỉ nông dân mà các thương lái cũng thua lỗ nặng khi việc xuất hàng qua các cửa khẩu khó khăn và xăng, dầu tăng chóng mặt.

Ngoài ra, thương lái đến mua dưa tại huyện theo hình thức tự do, không có ký kết hợp đồng hay trợ giá tiêu thụ sản phẩm cho nông dân nên chính quyền và ngành chức năng không thể đưa ra những định hướng, hỗ trợ.

"Trước tình hình trên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Krông Pa sẽ tham mưu cho UBND huyện để cấp mã số vùng trồng cho sản phẩm dưa hấu của huyện, tiến đến xuất khẩu chính ngạch để giá dưa hấu khi xuất bán được ổn định, giúp bà con nông dân yên tâm hơn", ông Duyên nói thêm.

(Theo Dân trí) 

Hơn 3 tháng tắc vẫn hoàn tắc: Dưa hấu, thanh long còn 1.000-2.000 đồng/kg

Hơn 3 tháng tắc vẫn hoàn tắc: Dưa hấu, thanh long còn 1.000-2.000 đồng/kg

Xe nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc ùn ứ tại các cửa khẩu suốt 3 tháng ròng. Đến nay, tình trạng này vẫn chưa chấm dứt kéo theo nhiều mặt hàng nông sản lao dốc, giá tại ruộng giảm còn 1.000-2.000 đồng/kg.

tin nổi bật

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.

HMH Việt Nam mở showroom thiết bị nhà bếp ở TP.HCM

Với 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị đồ gia dụng của Bosch tại Việt Nam, Công ty Cổ phần thương mại HMH Việt Nam tiếp tục khai trương showroom mới tại 233-235 Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM.

Người giàu Trung Quốc không mua túi ‘made in China’

Bất chấp nỗ lực quảng bá của các thương hiệu nội địa Trung Quốc, khách hàng trung lưu có thể tiếp tục mua hàng hiệu phương Tây vì khao khát trở thành “công dân toàn cầu”.

Liên tiếp đề xuất nâng trần giá vé máy bay nội địa

Thị trường đã phục hồi nhưng doanh thu lại không tăng tương ứng, các hãng hàng không vẫn bị lỗ. Đây là lý do mà Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề xuất Chính phủ nghiên cứu và điều chỉnh khung giá trần nội địa cho các hãng hàng không.

Bí quyết chinh phục khách hàng của gia dụng nhựa Megahome

Đặt cảm xúc của khách hàng lên hàng đầu, hướng đến những buổi làm việc nhà vui vẻ tràn đầy năng lượng, là kim chỉ nam giúp thương hiệu Megahome chinh phục gần 10 triệu gia đình sau gần một thập kỉ phát triển tại thị trường Việt Nam.

“Táo hoa hồng” ở miền Tây có tiền cũng khó mua

Trái lý miền Tây có vị rất thơm, còn có tên gọi là Rose Apple (táo hoa hồng) vì cắn vào là thấy vị hoa hồng trong đó.

Giường ngôi nhà GoldCat - nội thất độc lạ, trẻ nhỏ thích mê

Giường ngôi nhà GoldCat là sản phẩm nội thất cho trẻ em mang hơi thở tự nhiên vào phòng ngủ của bé. Không chỉ đơn giản hóa mẫu thiết kế, chiếc giường tối ưu hóa tính năng sử dụng, biến không gian ngủ của trẻ luôn an toàn, ấn tượng.

Lạ lùng dịch vụ gửi thú cưng đi... "nhà trẻ" sang chảnh ở Hà Nội

Mỗi tháng, vợ chồng chị Minh Hà chi từ 4-5 triệu đồng, gửi chú chó cưng tên Xe Đạp đến "nhà trẻ".

Loại hạt 'cho không ai lấy' lại đắt đỏ khi lên kệ siêu thị nước ngoài

Loại hạt này có thể luộc hoặc rang, nhưng chưa bao giờ được bày bán ở chợ. Mọi người thường bỏ đi dù đang mùa nhưng không ngờ lên kệ siêu thị nước ngoài lại có giá đắt đỏ.