Quảng cáo khác xa thực tế

Theo phản ánh của cư dân sinh sống tại chung cư Himlam Chợ Lớn (491 Hậu Giang, phường 11, Quận 6, TP.HCM) do Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam (Himlam land) làm chủ đầu tư, lúc mua căn hộ họ được nhân viên tư vấn chào mời đây là dự án chung cư cao cấp có nhiều tiện ích vượt trội. Trong đó chỗ đậu xe ô tô đáp ứng đầy đủ cho các gia đình.

Thậm chí, hiện tại trên website của Himlam land vẫn còn thông tin giới thiệu về các tiện ích của chung cư Him Lam Chợ Lớn, trong đó có nội dung: "2 tầng hầm để xe phục vụ triệt để chỗ để xe cho cư dân".

Tuy nhiên thực tế lại khiến nhiều mua nhà thất vọng. Trao đổi với phóng viên, một cư dân mua nhà tại chung cư Him Lam Chợ Lớn cho biết: "Sau khi nhận nhà do chưa có nhu cầu ở, tôi cho thuê. Gần đây tôi chuyển về ở, đến ban quản trị chung cư đăng ký chỗ để ô tô thì nhận được câu trả lời là đã hết chỗ để xe".

{keywords}
Cư dân căng băng rôn thể hiện sự bức xúc trước việc chung cư Him Lam Chợ Lớn thiếu chỗ để ô tô

Một cư dân khác thì cho biết, khi mua nhà anh cũng được giới thiệu chung cư này có tới 2 tầng hầm để xe nên anh yên tâm bỏ tiền mua. Nhưng sau khi nhận nhà, anh đi đăng ký chỗ để xe thì ban quản trị báo đã hết chỗ.

Họ yêu cầu anh đăng ký chờ khi có người trả lại chỗ để xe thì mới đến lượt. Tuy nhiên điều này cũng rất khó vì trước đó đã có rất nhiều người xếp hàng chờ cả năm trời vẫn chưa tới lượt.

Trước tình trạng trên, nhiều người đã phải chấm nhận mang xe ra các bãi trông giữ xe bên ngoài để gửi với giá cao gấp 2-3 lần. Có người đành phải bán xe. Còn lại khoảng vài chục hộ dân đành đậu xe trên đường vào chung cư cả ngày lẫn đêm. 

“Để xe ngoài đường vừa xót xe, sợ bị mất trộm các phụ kiện, vừa lo bị phạt, nhưng biết làm sao khi muốn được đóng tiền để có chỗ đậu đàng hoàng cũng không được”, một cư dân cho biết.

Thực tế, vừa qua những xe đậu trên vỉa hè, đường hành lang trong chung cư đã bị Cảnh sát PCCC yêu cầu di dời vì cản trở lối thoát nạn, gây mất an toàn về PCCC.

Bức xúc, cách đây khoảng một tuần, các cư dân đã kéo xe ra đường căng băng rôn phản đối với nội dung: Phản đối Ban quản trị -ban quản lý chung cư Him Lam Chợ Lớn không cho cư dân đi xe về nhà. Him Lam bán căn hộ không có chỗ để xe".

{keywords}
Chung cư Him Lam Chợ Lớn được quảng cáo là chung cư cao cấp với nhiều tiện ích vượt trội nhưng thực tế lại thiếu chỗ để xe trầm trọng

Tại dân cư dân quá giàu?

Trao đổi với Báo, bà Lê Thị Bích Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh địa ốc Him Lam cho biết: “Chung cư Him Lam Chợ Lớn có khoảng 1.500 cư dân nhưng chỉ có khoảng 320 chỗ đậu xe ô tô. Hiện có 540 xe đang đăng ký gửi tại chung cư nên không thể đáp ứng nổi".

Theo bà Ngọc, dự án được xây dựng theo đúng quy chuẩn thiết kế được duyệt với 2 tầng hầm giữ xe. Quy chuẩn quy định sao chúng tôi làm vậy. Thậm chí bãi giữ xe của chung cư còn được xây dựng vượt quy chuẩn.

Theo bà Ngọc, quy chuẩn quy định từ 4-6 hộ gia đình phải có 1 chỗ để ô tô. Tuy nhiên hiện tại hầu như gia đình nào ở chung cư Him Lam Chợ Lớn cũng có ô tô. Việc thiếu chỗ để xe là do dân quá giàu, "chủ đầu tư không có trách nhiệm và cam kết phải đáp ứng chỗ để xe cho tất cả những người mua nhà", đại diện Himlam Land cho biết.

Cũng theo bà Ngọc, hiện chung cư Him Lam Chợ Lớn đã được bàn giao cho Ban quản trị và Ban Quản lý, việc giải quyết chỗ để xe cho cư dân như thế nào do hai đơn vị này quyết định.

{keywords}
Cam kết trên trang của Himlamland

Theo đại diện Ban Quản lý chung cư Him Lam Chợ Lớn, hầu hết các tòa nhà của dự án đều có tầng hầm nhưng không thể đáp ứng đủ nhu cầu gửi ôtô cho người dân ở đây. Do vậy, ai về đây ở trước được sắp xếp trước, nếu hết chỗ phải chờ đến lượt hoặc sẽ được giới thiệu ra các bãi giữ xe ở bên ngoài.

Ban quản trị chung cư hiện đang dự kiến đưa phương án bốc thăm lại chỗ đậu xe ô tô. Tuy nhiên việc này cũng phải sang năm mới thực hiện được. Hơn nữa, theo cư dân, đây cũng không phải là giải pháp vì số lượng chỗ gửi xe không thể tăng thêm mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. 

Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, đây là bài học cho những người mua nhà: "Nên xem chỗ để xe trước khi xem nhà"?

(Theo Báo Đất Việt)