Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Cổ phiếu tăng giá mạnh, thanh khoản thấp

Thị trường cổ phiếu ghi nhận một phiên giao dịch tích cực 27/6 với hàng loạt cổ phiếu tăng điểm. Chỉ số VN-30 tăng hơn 21 điểm, nhiều mã tăng trên 5% như Chứng khoán Sài Gòn (SSI), Thép Hòa Phát (HPG)…

Chỉ số VN-Index chốt phiên tăng hơn 17 điểm, vượt lên trên ngưỡng cản tâm lý quan trọng: 1.200 điểm.

Nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, vật liệu xây dựng (thép), vận tải biển, dầu khí… đều tăng mạnh. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường. Việc nhóm cổ phiếu chứng khoán tăng giá mang đến kỳ vọng tốt cho các nhà đầu tư.

Mặc dù vậy, thanh khoản trên thị trường vẫn khá yếu. Tổng cộng có 14 nghìn tỷ đồng giá trị cổ phiếu được chuyển nhượng trên 3 sàn, trong đó có 12,3 nghìn tỷ đồng trên sàn HOSE.

Ông Nguyễn Thanh Lâm - Giám đốc Nghiên cứu Phân tích, khối Khách hàng Cá nhân, Công ty Chứng khoán Maybank, cho rằng, trong bối cảnh khi các rủi ro, đặc biệt trên bình diện thế giới vẫn đang ở mức khó lường cùng với việc nhà đầu tư cá nhân đã phải trải qua nhiều cú sốc lớn về mặt tâm lý sau giai đoạn giảm mạnh từ đầu tháng 4, chắc chắn mức độ tham gia thị trường của một bộ phận nhà đầu tư - đặc biệt là nhóm khách hàng cá nhân - sẽ có sự giảm sút đáng kể trong thời điểm hiện nay.

Cổ phiếu đồng loạt tăng trở lại.

Sự hoài nghi và thận trọng về tương lai ngắn hạn của thị trường vẫn là lớn. Do đó, hiện tượng thanh khoản thấp tới đây có thể tiếp tục diễn ra, cho đến khi có thêm các tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, khi trạng thái thanh khoản thấp còn tiếp diễn, nhà đầu tư cần có chiến lược giao dịch thận trọng và linh hoạt. Thận trọng thể hiện qua việc khi tham gia giao dịch, nhà đầu tư chỉ nên thực hiện với một mức tỷ trọng nhỏ và linh hoạt nương theo dòng tiền để hoán chuyển một cách nhanh chóng giữa các dòng cổ phiếu với nhau. Nhìn chung, đây vẫn sẽ là giai đoạn chưa dễ dàng tạo lợi nhuận tốt cho các hoạt động giao dịch ngắn hạn.

Còn trong dài hạn hơn, đến cuối năm nay và đầu năm sau, bộ phận phân tích của Maybank vẫn có quan điểm lạc quan, thị trường có thể trở lại vùng đỉnh quanh 1.500 điểm trong 6 đến 12 tháng tới.

Chờ tín hiệu lạm phát tích cực hơn

Nhiều báo cáo đánh giá gần đây cho rằng, tình trạng lạm phát cao ở nhiều nước trên thế giới và hiện tượng một số mặt hàng nguyên nhiên liệu trong nước leo thang (như xăng dầu) đã ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý của nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, một số báo cáo đánh giá cho rằng, tình trạng lạm phát không quá căng thẳng ở Việt Nam và triển vọng các doanh nghiệp trong nước vẫn tươi sáng.

Ngân hàng UOB Việt Nam dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2022 sẽ ở mức 3,7%, thấp hơn mức mục tiêu 4% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Sau khi chạm mức thấp nhất trong gần một năm 1,4% vào tháng 2, lạm phát ở Việt Nam có xu hướng tăng lên 2,86% vào tháng 5. 

Giá năng lượng và thực phẩm toàn cầu tăng cao cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng đã góp phần làm tăng mức lạm phát ở Việt Nam. Đặc biệt, chi phí liên quan đến vận tải đã tăng với tốc độ hai con số trong 14 tháng qua.

Tuy nhiên, do Việt Nam có khả năng cung cấp thực phẩm trong nước nên áp lực tăng giá phần lớn bị chi phối bởi các thành phần liên quan đến vận tải của rổ giá tiêu dùng, chiếm khoảng 3/4 mức lạm phát cho đến nay, so với mức bình quân 50% vào năm 2021. Với xung đột Nga-Ukraine kéo dài hơn 100 ngày và sự căng thẳng cũng như các lệnh trừng phạt chưa có dấu hiệu giảm bớt, UOB dự đoán tỷ lệ lạm phát chính của Việt Nam ở mức 3,7% vào năm 2022 và tăng lên 5% vào năm 2023.

VN-Index lên trên ngưỡng 1.200 điểm.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, lạm phát ở Việt Nam tính đến hiện tại vẫn chưa phải là quá mức đáng ngại. Theo đó, tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp chưa bị ảnh hưởng nhiều từ vấn đề này.

Về ngắn hạn, một số ngành vẫn tích cực. Trong quý 3, Maybank cho rằng các nhà đầu tư có thể quan tâm các nhóm ngành như ngân hàng, bất động sản công nghiệp và bán lẻ tiêu dùng.

Ngân hàng là nhóm cổ phiếu có vốn hóa cao nhất của thị trường. Giai đoạn thị trường rơi mạnh vừa qua đã đưa định giá của nhóm ngành này về các mức rẻ hơn đáng kể. Kết hợp với tình hình kinh doanh được dự báo vẫn sẽ khả quan của nhóm này trong các quý tới đây, các cổ phiếu ngân hàng có thể là một lựa chọn an toàn với rủi ro giảm giá sẽ không còn lớn và tiềm năng ở mức cao.

Với nhóm khu công nghiệp, quý III được dự báo sẽ là giai đoạn phục hồi của ngành này. Việc quốc hội vừa thông qua chủ trương đầu tư dự án các đường cao tốc lớn sẽ là thông tin hỗ trợ tốt cho ngành. Thông thường thì điểm rơi lợi nhuận của nhóm khu công nghiệp sẽ rơi vào quý III, quý IV trong khi 2 quý vừa qua chưa nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư và cũng có mức độ giảm giá đáng kể.

Còn với nhóm bán lẻ, tiêu dùng, trong thời điểm quý III năm trước, nhóm này có kết quả yếu nhất do ảnh hưởng từ việc phong tỏa vì dịch bệnh. Mặc dù có một số lo ngại về lạm phát sẽ ảnh hưởng nhất định lên sức mua, cá nhân ông Lâm cho rằng kết quả quý III năm nay của nhóm bán lẻ sẽ vẫn ấn tượng, đặc biệt khi so sánh với nền kết quả thấp của quý III năm ngoái.

Với nhiều nhà đầu tư, cổ phiếu vụt tăng với thanh khoản thấp là do lực bán yếu dần. Nhiều người không chấp nhận bán cổ phiếu ở mức giá thấp. Tuy nhiên, nó cũng cho thấy, dòng tiền có dấu hiệu chưa sẵn sàng nhập cuộc. Thị trường cần có những cú huých để bứt phá đi lên. 

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dầnKhông chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

tin nổi bật

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Nhà băng của nữ tỷ phú đô la cán mốc tỷ USD

Các ngân hàng tiếp tục đẩy nhanh lộ trình tăng vốn để song hành cùng sự phát triển nhanh và mở cửa rộng cửa của nền kinh tế cũng như nhu cầu vốn rất cao của cộng đồng doanh nghiệp Việt.

Vốn điều lệ 5 tỷ, một DN phát hành trái phiếu nghìn tỷ

Với số vốn điều lệ vô cùng khiêm tốn, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (Công ty Hồng Hoàng) đã phát hành trái phiếu doanh nghiệp nghìn tỷ để mua cổ phiếu ACB...

VietinBank ưu đãi lớn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới

VietinBank vừa tung ra thị trường nhiều ưu đãi đặc biệt dành riêng cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu mới: miễn giảm nhiều loại phí Tài trợ thương mại và Thanh toán quốc tế, dịch vụ tài khoản và dịch vụ eFAST, ưu đãi tỷ giá mua/bán ngoại tệ…

'Ông lớn' dịch vụ sân bay bị phạt 500 triệu, thu hồi 2 tỷ đồng

Cục trưởng Cục thuế TP. Hồ Chí Minh phạt hơn nửa tỷ đồng và thu hồi hơn 2 tỷ đồng với Công ty Cổ phần Phục vụ Mặt đất Sài Gòn vì khai sai thuế.

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng tăng chớp nhoáng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.786,9 USD/ounce, giảm 11,1 USD/ounce so với đêm qua. Tuy nhiên, giá vàng trong nước lại tăng chớp nhoáng, lấy lại mốc 67 triệu đồng/lươn

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.