Chúng tôi mong thủ tục không bị "rùa bò" hơn là công chức không mặc quần bò

Mới đây, tôi nhận được cuộc gọi của người dì, phàn nàn việc gia đình phải bỏ thêm tiền để mua mảnh đất của chính mình. Dù cách đây 14 năm, chính dì đã nộp tiền mua đất, nhưng không được cấp sổ đỏ.

Bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ của Bộ Nội vụ mới đây đã nhận được sự chú ý của cộng đồng. Trong đó, quy định người lao động không được mặc quần bò ở chốn công sở nhận được khá nhiều quan tâm.

Cùng xây dựng Bộ quy tắc ứng xử với công chức, viên chức, nhưng một số bộ ngành  không quy định quá chi tiết về trang phục, cũng không thấy quy định cụ thể về việc cấm mặc quần bò. Còn các địa phương thì mỗi tỉnh thành có một quy định từ chi tiết đến tổng thể, tuỳ vào đặc điểm văn hoá.

Việc quy định này rất cần thiết với người dân, đặc biệt chú trọng những điều như "4 xin, 4 luôn, cùng nhiều chuẩn mực khác.

Về việc liệt kê các trang phục "cấm hay không", mỗi đơn vị có một bộ tiêu chuẩn khác nhau. Còn với người dân chúng tôi, ngoài chuyện ăn mặc, điều mà người dân chúng tôi mong muốn và quan tâm hơn cả ở các công, viên chức là thái độ và trách nhiệm trong khi làm việc. Để người dân không còn phải chịu đựng cảm giác “ăn hành” mỗi khi đến cơ quan nhà nước.

Như vừa rồi, người dì của tôi gọi điện kể khổ về việc gia đình bà phải bỏ 2 lần tiền để mua 1 mảnh đất ở. Theo nội dung dì kể, năm 2007, chính quyền xã có tổ chức đấu thầu, bán đất ở cho người dân. Dì tôi trúng thầu và nộp hơn 13 triệu đồng để đặt cọc mua một mảnh đất rộng khoảng 140m­­­2.

Thế nhưng, sau khi đóng tiền, dì tôi nhận được một tờ phiếu thu với nội dung: “Thu tiền thuê đất ở”. Những lãnh đạo xã có mặt khi ấy đều là người thân quen, vì vậy, dù đã thắc mắc về nội dung phiếu thu và hỏi ngay tại thời điểm đặt tiền, nhưng bởi thiếu hiểu biết và bị các vị lãnh đạo vòng vo qua mặt, dì tôi cũng cầm tờ giấy ấy ra về.

Sau nhiều năm, những gia đình mua đất cùng thời điểm đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, còn dì tôi cứ liên tục nhận được lời hứa: Đợt tới sẽ làm. Người phụ nữ quê mùa, chân chất chỉ biết làm đơn gửi chính quyền xã, huyện nhưng đáp lại là sự đùn đẩy trách nhiệm, nhất là sau khi ông chủ tịch xã thời ấy qua đời.

Hơn 10 năm liên tục làm đơn, thì mãi đến năm 2020, bà mới nhận được cái gật đầu của vị chủ tịch xã đương nhiệm, với điều kiện gia đình đóng khoản tiền bằng giá sàn tại thời điểm bây giờ.
Trong cuộc gọi thông báo hồi tháng 6, bà thở phào nói đã nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chật vật 14 năm, bỏ 2 lần tiền mới được sở hữu mảnh đất mà đáng lý gia đình bà có quyền sở hữu từ lâu. Có thời điểm khó khăn nhất đối với bà là khi trở thành đối tượng bị chỉ trích vì làm đơn quá nhiều, khiến các vị lãnh đạo phải làm công văn giải trình, và những người cũng bị lừa như bà thì nơm nớp lo sợ vì giấy tờ không hợp lệ.

Một trường hợp khác là anh họ của tôi. Khi ấy tôi còn đang học tại Thủ đô, trong một lần tới nhà trọ thăm em, anh bị trộm mất chiếc xe tay ga mới cóng. Có thể nói chiếc xe là một phần lớn tài sản của anh tôi khi ấy, vì vậy anh đã tới công an phường trình báo, thậm chí, còn hứa sẽ trả cho họ một nửa giá tiền của chiếc xe nếu tìm được.

Những ngày sau đó, ngày nào anh cũng bỏ việc để tới hỏi han tình hình tìm kiếm, đáng tiếc, chồng hồ sơ vẫn giữ nguyên vị trí như cũ, anh tôi đành chán nản bỏ cuộc.

Dù vẫn biết không thể lấy vài câu chuyện nhỏ lẻ xung quanh tôi để đánh đồng tất cả. Nhưng ngoài chuyện trang phục, tôi nghĩ rằng chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến thái độ và trách nhiệm của các cán bộ, công, viên chức, làm thế nào để xóa bỏ nạn tham ô, quan liêu, vô cảm và thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, vướng mắc của người dân.

K.H

Bộ Nội vụ không cho mặc quần bò, các bộ ngành khác ra sao?

Bộ Nội vụ không cho mặc quần bò, các bộ ngành khác ra sao?

Cùng xây dựng Bộ quy tắc ứng xử với công chức, viên chức, nhưng thành phố Hà Nội và một số bộ ngành  không quy định quá chi tiết về trang phục, cũng không thấy quy định cụ thể về việc cấm mặc quần bò.


 
 

tin nổi bật

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.

Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con

Tôi nghĩ rằng cơ hội chẳng chờ một ai, vì vậy muốn tranh thủ lời mời hùn vốn đầu tư của người bạn hay làm ăn chung, nhưng vợ tôi bất ngờ đòi giữ lương của cô ấy.

Người nước ngoài có được đứng tên cùng sổ hồng?

Tôi muốn mua nhà để kinh doanh chung với một người bạn nước ngoài, bạn đó chưa sang Việt Nam lần nào. Xin hỏi, người bạn đó có đứng chung sổ hồng với tôi được không? Bạn đang ở nước ngoài thì có ký được giấy tờ mua nhà không? Xin cảm ơn.

Đóng thuế khi tặng cho cổ phần công ty

Tôi muốn tặng cổ phần cho con trai thì có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không? Mức thuế thu nhập cá nhân quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật sư.

Dự án không được thông qua vẫn thu hồi đất

Nhiều vụ việc kéo dài gây bức xúc cho bạn đọc, không giải quyết dứt điểm, kéo dài thời gian khiếu kiện là vấn đề nóng nổi lên trong tháng và đặc biệt là nửa cuối tháng 7/2022.

Căn cứ bồi thường, trợ cấp cho người bị tai nạn lao động

Xin luật sư cho tôi biết căn cứ nào để thực hiện bồi thường, trợ cấp và trả cho người lao động nghỉ việc do tai nạn lao động hay bệnh nghề nghiệp?

Cấp lại sổ đỏ cho tài sản chung sau khi đã ly hôn

Bố mẹ tôi ly hôn cách đây 7 năm, nay có một miếng đất muốn xin cấp lại sổ đỏ và bán đi thì có cần mẹ tôi cùng ký tên?

Tranh chấp quyền sử dụng đất khi hàng xóm xây rào

Nhà tôi làm lại hàng rào nhưng hàng xóm sau khi thống nhất lại xảy ra tranh chấp về đất.

Dân chung cư bày cách phân loại rác thải tại nguồn

Thay vì nấu nhiều đồ ăn rồi bỏ đi lãng phí, ta tính toán lại để sao cho không để dư thừa. Đồ vật nào cần thiết thì mới mua, đồ không cần thiết mà vẫn còn giá trị sử dụng thì làm sạch, sửa chữa rồi đem tặng cho, từ thiện...

Nan giải vấn nạn xử lý rác thải

Chúng ta cần phải đẩy mạnh quyết tâm đầu tư vào việc xử lý vấn nạn rác thải của quốc gia, bởi nó ảnh hưởng tới rất nhiều mặt: ý thức xã hội, vệ sinh môi trường, chất lượng không khí, cảnh quan sạch đẹp, sức khỏe người dân và đẳng cấp quốc gia.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Bắc Giang

Tôi có một mảnh đất ở Bắc Giang do ông bà để lại và không có giấy tờ đất. Hiện tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì thủ tục thực hiện như thế nào?

Xâm lấn di tích quốc gia

Đơn thư trong tháng chủ yếu phản ánh những sai phạm của tổ chức, cá nhân trong việc thực thi những khiếu nại dân sự. Ngoài ra nhiều đơn thư tập trung vào dự án chậm tiến độ bàn giao, gây bức xúc trong dư luận, tạo khiếu kiện kéo dài.

Vợ đang ở nước ngoài, nộp đơn ly hôn ra sao?

Vợ chồng tôi ly hôn nhờ tòa giải quyết phân chia tài sản. Chúng tôi có một mảnh đất 200m2 nhưng hiện tại, vợ cũ lại ở nước ngoài. Vậy tôi cần nộp đơn ly hôn ra sao?

Con riêng vẫn được chia thừa kế

Bố mẹ tôi không có đăng ký kết hôn, tôi là con riêng của bố, mang họ bố. Xin hỏi sau này tôi có được hưởng thừa kế của bố không?