thủ tục hành chính

Cập nhập tin tức thủ tục hành chính

Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các bộ ngành, địa phương cần tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết không để xảy ra tình trạng trì trệ, sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Quảng Nam ‘lấy lòng’ toàn dân từ cách phục vụ hành chính

Với 85,5% trong số gần 5.000 người dân tỉnh Quảng Nam được hỏi bày tỏ sự hài lòng về sự phục vụ hành chính. Điều này cho thấy, việc ứng dụng công nghệ trong các cơ quan hành chính nhà nước đã “lấy lòng” người dân trong việc giải quyết các thủ tục.

'Nói đúng tên cán bộ cố tình ngâm hồ sơ, người đó sẽ nghỉ việc ngay lập tức'

Doanh nghiệp châu Âu cho hay có đơn vị phải chờ 4-5 tháng mới được giải quyết hồ sơ lao động. Sở LĐ-TB&XH TP.HCM khẳng định sẽ cho nghỉ việc nhân viên nếu cố tình ngâm giấy tờ.

Vì sao người Việt mất gần 50 năm mới mua được nhà?

Với thu nhập bình quân người Việt Nam hiện nay vào khoảng 7,5 triệu đồng/tháng, tính ra phải mất gần 50 năm "nhịn ăn, nhịn tiêu" mới có thể mua được một căn hộ chung cư mới có 2 phòng ngủ.

Thúc đẩy quyền tự do kinh doanh để Việt Nam có thể 'hóa rồng'

Xu hướng cải thiện môi trường kinh doanh đang bị chững lại, thậm chí mức độ can thiệp của Nhà nước vào thị trường có dấu hiệu tăng lên. Điều này cho thấy, quyền tự do kinh doanh tại Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Bãi bỏ 37 thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu

Liên quan đến việc bỏ sổ hộ khẩu từ ngày 1/1/2023, Bộ Tư pháp đã ban hành quyết định bãi bỏ 37 thủ tục, không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy để làm thủ tục hành chính.

Zalo an ninh - 'cầu nối' người dân và lực lượng công an

Đám cháy lớn được kiểm soát trong gang tấc, nam thanh niên bị phát giác và đưa về cơ sở cai nghiện, tin báo người dân bắt đối tượng phóng hỏa giết người yêu… Đây là những thành quả hợp tác của Công an và người dân quận 12 thông qua ứng dụng Zalo.

Lấy lại đà cho cải cách

Môi trường kinh doanh thuận lợi sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động ổn định và phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Và ngược lại.

Tăng trưởng phục hồi nhưng không thể chủ quan

“Chống lạm phát trở thành mục tiêu ưu tiên số một; ổn định kinh tế vĩ mô phải được duy trì bằng mọi giá; chính sách tiền tệ và tài khoá tiếp tục thắt chặt”. Tiến sỹ Nguyễn Đình Cung đã nhận xét như vậy khi nói về nền kinh tế hiện nay.

Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Doanh nghiệp còn ngại công văn

Công văn áp dụng pháp luật tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Đây là loại văn bản không chịu sự kiểm soát của quy trình ban hành hay tính chịu trách nhiệm của cơ quan ban hành, vì vậy gây ra rất nhiều quan ngại cho cộng đồng doanh nghiệp.

Cơ chế một cửa Quốc gia giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

Thực hiện thủ tục trên cổng thông tin một cửa Quốc gia giúp các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chi phí, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để cải cách.

Bắc Ninh nỗ lực đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ

Tỉnh Bắc Ninh đang từng bước thực hiện cải cách hành chính, đơn giản hóa các thủ tục nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức khi giải quyết công việc, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Từ hôm nay, người dân được dùng tài khoản định danh điện tử thay CCCD

Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ căn cước.

Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút nhân tài cho nền công vụ

Thủ tướng nhấn mạnh, tiếp tục tinh giản biên chế gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm; hoàn thiện cơ chế, chính sách phát hiện, thu hút và trọng dụng nhân tài cho nền công vụ.

Môi trường kinh doanh: Quyền lực thông tư cản đường cải cách

Có những nghị định đã quy định rất chi tiết, đầy đủ, áp dụng được ngay khi có hiệu lực nhưng các bộ vẫn cứ lạm dụng ban hành thông tư hướng dẫn.

Xếp hàng trong đêm chờ làm thủ tục: Cục Lãnh sự nỗ lực hướng dẫn người dân

Cục Lãnh sự và các đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao đã triển khai hàng loạt biện pháp quyết liệt cả về nhân lực và vật lực, nâng tối đa hiệu suất tiếp nhận và xử lý hồ sơ cho người dân.

Để phục hồi, DN cần thêm ‘gói trợ lực phi tài chính’

Kinh tế muốn phục hồi và phát triển đòi hỏi phải gia tăng tốc độ cải cách. Trong khi các nhóm giải pháp hỗ trợ phục hồi chưa tạo được sức bật, doanh nghiệp càng trông chờ hơn vào "gói trợ lực phi tài chính" mang tên cải cách môi trường kinh doanh.

Hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện Tuyên Quang tăng 98%

6 tháng đầu năm 2022, Bưu điện tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận và trả kết quả 44.869 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính. 100% hồ sơ được chuyển phát an toàn, đúng thời gian quy định.

Xây nhà vệ sinh cho công nhân phải xin 3 cơ quan, doanh nghiệp kêu cứu

Thủ tục hành chính kéo dài, nhiều quy trình, nhiều cơ quan khác nhau dẫn tới mất thời gian, tăng chi phí gián tiếp. Từ đó, làm suy giảm niềm tin của doanh nghiệp.