Chiều 21/5, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức họp báo thông tin về chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc năm 2024. Chương trình do Tiến sĩ Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm cố vấn. 

z5463187189860_3549c267db1419ea74af6fab49a08789.jpg
Hoà thượng Thích Gia Quang phát biểu tại họp báo. Ảnh: Tình Lê

Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin truyền thông Trung ương GHPGVN khẳng định, lần thứ 10 tổ chức, chương trình nhằm mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống văn hóa hiếu đạo của dân tộc Việt Nam nói chung và đạo hiếu Phật giáo nói riêng.

Chương trình là nén tâm hương thành kính, thể hiện sự tri ân, lòng biết ơn, tưởng nhớ nguồn cội của thế hệ con cháu hôm nay với các bậc tiền nhân đã có công xây dựng và bảo vệ đất nước; đề cao đức hiếu sinh, tình yêu với quê hương, đất nước, với vạn loài và đạo pháp.

Năm thứ 2 làm cố vấn cho chương trình, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp cho biết từng là người lính chiến đấu trên chiến trường, chứng kiến bao máu xương của đồng đội đã đổ xuống để đổi lấy hòa bình cho đất nước. Ông thấy mình được sống đến hôm nay, có một ngôi nhà để ở, vợ khỏe, con ngoan là 'lãi lắm rồi'. Vì thế, về hưu 12 năm, ông đã làm 102 ngôi nhà tình nghĩa cho đồng đội.

Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc cũng có cùng mục đích tưởng nhớ, đền đáp công ơn của các anh hùng liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công… nên Tiến sĩ Lê Doãn Hợp nhận lời tham gia cố vấn.

z5463157373588_2d7e86a8869c3349739f1a118c80bfbe.jpg
Tiến sĩ Lê Doãn Hợp xúc động chia sẻ tại họp báo. Ảnh: Nguyễn Tuyển

"Ban tổ chức sẽ cố gắng tạo ra đêm giao lưu nghệ thuật ấn tượng để khi tấm màn nhung khép lại, những cung bậc cảm xúc vẫn âm vang, rung động và lưu lại trong trái tim của nhiều khán giả. Qua các tiết mục, chúng ta nhận ra giữa dòng đời tất bật, bôn ba… có một chốn neo đậu bình yên trong cuộc đời mỗi người. Đó là nơi ta trở về với ơn đức sinh thành, với ơn nghĩa với đồng bào, với quê hương, đất nước. Chúng ta trân quý những phút giây hiện tại, tự hào về quá khứ hào hùng của dân tộc, ý thức trách nhiệm bản thân về tương lai tươi đẹp và phát triển của đất nước", Tiến sĩ Lê Doãn Hợp bày tỏ. 

Hoà thượng Thích Gia Quang cho biết, trước khi chương trình giao lưu nghệ thuật diễn ra, tháng 7/2024, BTC sẽ tổ chức một chuyến hành hương "Theo dấu chân chiến sĩ Điện Biên năm xưa", viếng mộ và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã nằm lại chiến trường Điện Biên, trao quà từ thiện cho các gia đình chính sách và khó khăn tại địa phương.

Trong chương trình nghệ thuật, BTC sẽ tặng quà và sổ tiết kiệm cho một số Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn không nơi nương tựa và các mảnh đời đang gặp khó khăn.

Đạo diễn Điệp Văn cho biết, các tiết mục trong chương trình được dàn dựng để nêu bật ý nghĩa văn hoá đạo hiếu. "Sẽ có nhạc Phật, nhạc cổ điển... mang đến cho khán giả những trải nghiệm tâm linh và nghệ thuật đầy ý nghĩa", đạo diễn chia sẻ. 

Chương trình Vu Lan - Đạo hiếu và Dân tộc diễn ra vào 20h ngày 10/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, tường thuật trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam và Truyền hình An Viên.