Việc quan hệ sau sinh luôn là vấn đề lớn với chị em, do vừa trải qua những ảnh hưởng tâm lý và thể chất từ sinh con cho nên có nhiều chị em cảm thấy lãnh cảm hoàn toàn.

"Chuyện ấy" là một phần quan trọng của đời sống vợ chồng. Nếu thiếu gia vị ấy, cuộc sống của đôi lứa phần nào bị ảnh hưởng, thậm chí tan vỡ. Nhưng "chuyện ấy" sau sinh như thế nào và bao giờ bắt đầu luôn là câu hỏi của nhiều chị em.

Không ít trường hợp sau sinh vì stress, bộn bề lo toan cuộc sống cũng như con cái nheo nhóc mà cảm thấy lãnh cảm với "chuyện ấy". Tuy nhiên, ông xã đôi khi lại không hiểu được như vậy. Đổi lại nhiều chị em vẫn muốn chiều chồng nhưng thực lòng không muốn. Có không ít trường hợp vì gần gũi quá sớm nên bị viêm nhiễm phải chữa trị kéo dài.

Sinh con mới hơn 1 tháng, chị P (Quận 2, Tp.HCM) quên bẵng chuyện quan hệ vợ chồng. Suốt thời kỳ mang thai, "chuyện ấy" của vợ chồng gần như không có vì chị ốm nghẹn tận 6-7 tháng trời, thêm vào đó thai dọa sinh sớm nên kiêng cữ rất kỳ. Sau sinh, chị bận rộn với đứa con đầu lòng. Ngày quanh quẩn dọn dẹp, tối bồng bế con, dỗ con ngủ đủ để cho chị thấy cuộc sống quá áp lực. Chồng chị cả mấy tháng trời "ăn nhạt" không chịu nổi, cũng tỏ ra quấn quýt và vuốt ve nhưng chị đều khước từ.

Đợi hết 1 tháng, chị càng áp lực hơn với con cái nên thái độ cáu kỉnh nhiều. Tâm lý sau sinh với vô vàn những nỗi lo đã khiến chị gần như không có cảm hứng. Nhưng vì thấy chồng không thoải mái, trong một lần không làm chủ được mình, "chuyện ấy" đã trở lại. Thế nhưng, chị gần như không có cảm hứng gì do âm đạo đã thay đổi sau ca sinh thường.

{keywords}
Sau sinh, chị em cần thời gian kiêng cữ 6-8 tuần.

"Điều đáng nói là do quan hệ sớm nên sau đó tôi bị viêm nhiễm. 2-3 lần đầu không hề có vấn đề gì, nhưng sau đó bắt đầu thấy đau, rát, ngứa. Dùng dung dịch vệ sinh nhưng vẫn không hết, khó chịu vô cùng. Cho nên, tôi phải đi khám và điều trị dai dẳng cả năm trời mới khỏi bệnh", chị P nói.

Có những cặp vợ chồng gặp thuận lợi về "chuyện ấy" sau sinh khi vợ không cảm giác lãnh cảm. Chị T (Hà Nội) cảm thấy mọi chuyện sau sinh đều thuận lợi kể cả gần gũi ông xã. Chị cảm thấy "lửa yêu" như trước khi sinh em bé. Tuy nhiên, oái ăm với chị lại đến từ sự chủ quan. Chưa thấy có kinh trở lại, vợ chồng chị T không dùng biện pháp tránh thai nên chỉ mới sinh con được 8 tháng đã có bầu trở lại.

"Tôi cứ nghĩ là không có thai được nhưng khi mang bầu mới tá hỏa. Thực tế là do sự rụng trứng vẫn diên ra nên quá trình thụ thai không có gì là khó hiểu", chị T chia sẻ.

Kiêng cữ ít nhất 6 tuần

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ sản khoa Kim Dung cho hay, chuyện ấy sau sinh là ám ảnh với nhiều chị em. Quá trình sinh con trải qua nhiều ảnh hưởng tâm lý và đau đớn nên đời sống tình dục cũng cần phải chú ý từ cả hai phía.

"Tốt nhất vợ chồng cần tránh quan hệ trong vòng 6-8 tuần sau sinh. Đó được xem là thời kỳ hậu sản, đây là thời kỳ đủ để âm đạo và khu vực tử cung được phục hồi sau sinh. Còn với sinh mổ, thời gian kiêng cữ cũng cần phải lưu ý. Bởi nếu không để ý, có thể vết mổ bị ảnh hưởng, vết khâu trong dạ con bị tác động do quan hệ quá mạnh", bác sĩ nói.

Bên cạnh đó, với chị em nếu bị nhiễm trùng hay có vấn đề phải điều trị khi rạch tầng sinh môn cần kiêng cữ lâu hơn. Ông xã phải thông cảm và hết sức lưu ý, không ép vợ quan hệ khi còn viêm nhiễm hay còn sản dịch.

Việc quan hệ sau sinh phải đảm bảo người phụ nữ có tâm lý ổn định và có sự chia sẻ, hợp tác với chồng. Nhiều mẹ có tâm lý mặc cảm về cơ thể sau sinh gây ra sự không thoải mái, ảnh hưởng đến việc quan hệ. Những trường hợp sản phụ có bệnh phụ khoa, người chồng không nên ép buộc vợ phải quan hệ. Sự ức chế tâm lý sẽ dẫn đến những sang chấn về mặt thể chất và tinh thần khiến sản phụ dễ bị lãnh cảm.

Mặc dù chưa có kinh nguyệt nhưng hàng tháng trứng của phụ nữ vẫn rụng và vẫn có khả năng thụ thai bình thường. Nhiều cặp vợ chồng nghĩ rằng khi chưa có kinh trở lại thì chưa thể có thai nên đến khi phát hiện ra vợ có thai thì đã quá lớn, không thể can thiệp được. Điều này rất nguy hiểm cho người mẹ, nếu 2 lần sinh gần nhau mà lại mổ đẻ.

(Theo Emdep.vn)