Chuyện đỗ xe thiếu ý thức của người Việt bao giờ mới kết thúc?

Hình ảnh ô tô đỗ chắn cửa nhà người khác bị xịt sơn đen, ô tô đỗ đầu ngõ chắn gần hết lối đi bị vẽ bậy... được mạng xã hội chia sẻ vừa qua lại làm dấy lên câu chuyện về ý thức đỗ xe của người Việt.

Chuyện đỗ xe ô tô thiếu ý thức, không đúng chỗ đã không còn là chuyện hiếm ở Việt Nam. Tình trạng dừng, đỗ xe ô tô không đúng chỗ, gây cản trở đến sinh hoạt chung của người dân từ lâu đã trở thành vấn đề nhức nhối trong dư luận.

Đã có rất nhiều trường hợp đỗ xe chặn cửa nhà người khác, đỗ xe ngay đầu ngõ hẹp, đỗ xe chắn lối đi... gây khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt của người khác. Cách đỗ xe như vậy khiến nhiều người không khỏi bức xúc và ác cảm với chủ sở hữu xe ô tô.

Và đã có rất nhiều chủ xe vì đỗ xe vô duyên mà phải nhận "bài học nhớ đời" từ người dân, người xung quanh.

{keywords}
Chiếc ô tô đỗ chắn cửa một căn nhà bên đường.

Mới đây, chuyện một chiếc ô tô vì đỗ chắn cửa một căn nhà bên đường nên đã bị xịt sơn đen 2 chữ để trừng phạt gây xôn xao mạng xã hội. 

Vì chủ xe đỗ vô ý thức mà chiếc xe ô tô đã bị "trừng phạt" bằng hai chữ to tướng, đen thui và choán hết một bên sườn xe. Nhìn chiếc xe ô tô màu trắng tinh, sang trọng bị xịt sơn đen thui mà nhiều người không khỏi cảm thấy xót xa. Chắc chắn, chủ nhân của chiếc xe sẽ phải mất một món tiền kha khá để đi tân trang, sơn sửa lại.

{keywords}
Chủ xe đã phải nhận hậu quả về việc đỗ xe thiếu ý thức.

Dù sở hữu những chiếc xe sang trọng, đắt đỏ nhưng nhiều tài xế lại chọn cách đỗ xe thiếu ý thức, văn minh, thậm chí, tự cho mình quyền được đỗ ở ngõ chung hay đường đi công cộng.

Chuyện chủ một chiếc ô tô đỗ xe ở ngay đầu một con ngõ nhỏ hẹp, chắn gần hết lối đi lại của mọi người khiến cả ngõ xôn xao, tức tốc đi tìm xảy ra mới đây cũng gây bất bình trong dư luận.

{keywords}
 

 

{keywords}
Chiếc xe ô tô đỗ trước ngõ nhỏ, chiếm hết cả đường đi lại. (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Những bức ảnh chụp một chiếc ô tô màu đen, kèm lời nhắn nhủ tìm tài xế: "Cụ 30E **** đâu hiện hồn đánh xe ra cho bà con trong ngõ còn đi lại. Vỉa hè thì rộng cụ đỗ bít nguyên cái ngõ, không ai ra không ai vào thì cũng ạ" được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội mấy ngày nay khiến dư luận xôn xao.

{keywords}
Nhìn cách đỗ xe này, mọi người chỉ biết lắc đầu ngao ngán (Ảnh: Nhịp Sống Việt)

Nhìn cách đỗ xe này, mọi người chỉ biết lắc đầu ngao ngán cho ý thức của vị chủ xe này. Bởi, với cách đỗ xe trên, người từ ngoài vào hay người từ trong ngõ ra chỉ còn biết cách đi bộ, leo ra ngoài. Nhiều người không hiểu vì sao tài xế lại đỗ xe ở vị trí quá hiểm như vậy. 

Trước đó, câu chuyện về văn hóa đỗ xe được nói tới rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Bên cạnh những chủ xe có ý thức trong việc đỗ xe thì không ít những chủ xe thiếu ý thức, đỗ xe che mất cửa hàng, bịt lối ra vào của nhà ai đó. Cách đỗ xe này thể hiện sự vô ý thức và ích kỉ của những người sở hữu ô tô, khiến những người xung quanh thực sự 'nóng mắt'.

Nhiều "nạn nhân" tỏ ra "không phải dạng vừa" khi trả đũa các tài xế đỗ xe thiếu ý thức bằng nhiều cách. Có người lựa chọn cách thức nhẹ nhàng bằng cách cài tờ giấy lên kính lái xe, nhằm nhắc nhở tài xế lần sau đỗ xe có ý thức hơn, tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của người khác. Nhưng nhiều người khác lại chọn cách cực đoan hơn như tự ý đổ sơn, vẽ bẩn lên thân xe, đè gạch lên kính lái, hắt nước, dán băng vệ sinh lên xe... nhằm mục đích dằn mặt chủ xe.

{keywords}
Taxi bị hắt dầu luyn khi đỗ trước ngôi nhà trên đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vào sáng 7/2/2018. (Ảnh: Zing)

 

{keywords}
Đầu tháng 3/2017, một chiếc Ford 4 đỗ trước cửa hàng bán ốp điện thoại ở TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã bị phun dòng chữ "Đậu ngu" bằng sơn đen trên nắp capo. (Ảnh: Thời đại)

Những hình ảnh người dân dùng những hình phạt để trừng trị các quái xế đỗ xe không đúng chỗ được đăng tải trên mạng xã hội và truyền thông gây nhiều tranh cãi.

Nhiều ý kiến cho rằng những "hình phạt" đó là thích đáng vì chủ xe đã đỗ ô tô không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, nhiều người không đồng tình với những cách trả đũa cực đoạn của những "nạn nhân" với các chủ xe.

Nhiều người cho rằng người dân không nên tự ý bôi bẩn, viết bẩn lên xe ô tô, vì thực ra, người vi phạm đang dừng đỗ xe sai quy định tại đất công cộng, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tự ý bôi bẩn, vẽ bẩn lên tài sản của họ nhẹ thì bồi thường, nặng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu chủ tài sản có đơn đề nghị khởi tố vụ án hình sự về hành vi làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản.

{keywords}
Chiều 25/5/2017, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe ô tô đậu trước lối vào nhà dân ở TP Huế đã bị đổ rác đầy nắp ca pô. (Ảnh: Dân trí)

 

{keywords}
Trên mạng xã hội hồi tháng 3/2017 cũng xuất hiện hình ảnh một chiếc ô tô Audi Q7 đỗ chắn cửa nhà bị rạch xước sơn xe. (Ảnh: Thời đại)

Trong những vụ việc như vậy, người nhận "quả đắng" là những chủ xe. Dù có được bồi thường thì những chiếc xe cũng đã bị phá hoại, có khi hậu quả rất nặng nề.

Mặc dù đã có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh về việc dằn mặt ô tô đỗ vô duyên, sai chỗ... nhưng nhiều chủ xe vẫn không từ bỏ thói quen xấu xí là đỗ xe một cách thiếu văn hóa khiến mọi người phải lắc đầu ngán ngẩm.

Vì thế, trên mạng xã hội và truyền thông vẫn còn xuất hiện những câu chuyện về việc đỗ xe thiếu ý thức, không đúng nơi quy định. Và 2 câu chuyện đỗ xe trên đây là ví dụ điển hình.

Không biết những hành vi thiếu văn hóa như thế này đến bao giờ mới kết thúc?

Điều 18 và 19 Luật Giao thông đường bộ quy định việc đỗ xe trên đường bộ phải tuân thủ các quy định sau:

Không được dừng, đỗ xe tại các vị trí sau: Bên trái đường một chiều, trên các đoạn đường cong và gần đầu dốc tầm nhìn bị che khuất, trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ, trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường, nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5 mét tính từ mép đường giao nhau, nơi dừng xe buýt. Trước cổng và trong phạm vi 5 mét hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức. Tại nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe. Trong phạm vi an toàn của đường sắt. Che khuất biển báo hiệu đường bộ.

Phải cho xe dừng, đỗ sát theo lề đường, hè phố phía bên phải cách xa không quá 0,25 mét. Trường hợp đường phố hẹp, phải dừng, đỗ xe ở vị trí cách ôtô đang đỗ bên kia đường tối thiểu 20 m. Không được dừng, đỗ xe trên đường xe điện, trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước.

Tuấn Dũng

Xe cổ hàng hiếm của Mercedes-Benz rao giá tiền tỷ

Xe cổ hàng hiếm của Mercedes-Benz rao giá tiền tỷ

Hai chiếc coupe cổ thuộc hàng siêu hiếm của hãng Mercedes-Benz là SL Mille Miglia và SLS AMG GT Final Edition đang được rao bán với giá lên tới hàng tỷ đồng.

tin nổi bật

Phì cười với pha giải cứu ô tô "hoạ vô đơn chí"

Chiếc sedan vừa được kéo lên khỏi hố cát thì ngay lập tức lại lao xuống một hố khác sâu hơn.

Khoảnh khắc tài xế đối diện với container "điên"

Chiếc container liên tục tìm cách đâm vào ô tô của người dân trên đường khiến mọi người đều hoảng sợ.

Nóng trên đường: Đâu phải chỉ "ninja Lead" mới biết xi nhan trái rồi rẽ phải

Chiếc Toyota Fortuner xi nhan trái rồi bất ngờ rẽ phải vào đường cấm không khác gì "ninja Lead" là một trong những tình huống giao thông đáng chú ý trong tuần qua.

Thấy tiền rơi trên đường, lái xe tải phanh gấp và làm việc không ngờ

Tài xế xe tải có ý tốt khi nhắc nhở người đàn ông bên đường làm rơi tiền, nhưng cách hành động đường đột của anh này lại khiến xe phía sau không khỏi giật mình.

Tesla Model 3 "bay" thẳng vào trung tâm hội nghị với tốc độ 113 km/h

Chiếc ô tô điện Tesla Model 3 lao lên vỉa hè như một bàn phóng sau đó đâm thẳng vào tòa nhà trung tâm hội nghị ở Columbus, Ohio (Mỹ) như một quả tên lửa.

Hãi hùng với con rắn hổ mang chúa dài gần 4m trong chiếc Fortuner

Một con rắn hổ mang chúa dài gần 4m được phát hiện đang "ngoe nguẩy" trong khoang máy của chiếc Toyota Fortuner khi chiếc xe này đi đổ xăng.

Bé trai thoát chết thần kỳ khi bị ô tô cán trúng

Ngồi chơi dưới đường trúng điểm mù ô tô, cậu bé bị xe cán qua người nhưng rất may mắn vì không bị thương nặng.

Màn lạng lách, giành đường nhau như phim hành động của 2 xe ben

Hai chiếc xe ben di chuyển với tốc độ cao, liên tục lạng lách để giành đường lẫn nhau giống như hình ảnh trong một bộ phim hành động, khiến nhiều người thấy rùng mình.

Đang đi thẳng bất ngờ rẽ phải, bán tải đâm đổ xe máy

Chiếc bán tải Ford Ranger đang di chuyển trên đường bỗng mở rộng cua để rẽ vào ngõ mà không quan sát, khiến đầu xe va phải người đàn ông đi xe máy phía sau.

Xe bán tải ôm cua siêu ẩu khiến cả người và xe nằm dưới ruộng

Một pha vào cua tưởng chừng khá đơn giản nhưng thật khó hiểu khi cả người và chiếc xe bán tải đều lao xuống ruộng nước sâu. Không những vậy, người đàn ông đi bộ trên đường cũng vạ lây.

Va quệt ô tô trên phố, người đi xe máy đáp trả bằng "ngón tay thối"

Va chạm giữa một chiếc xe máy và ô tô trên đường Trường Chinh đúng giờ cao điểm buổi sáng, nhưng người đi xe máy đã có hành động thiếu văn hóa để đáp trả tài xế ô tô.

Nữ tài xế lái Vinfast Lux A2.0 qua cổng chùa hẹp chỉ vừa khít ô tô

Mặc dù cổng vào của ngôi chùa chỉ chừa khoảng trống 2 bên mép xe vài phân nhưng nhưng nữ tài xế vẫn lái chiếc Vinfast Lux A2.0 đi qua một cách dễ dàng.

Tài xế bất cẩn lùi xe quá đà, ô tô SUV rơi tõm xuống vực

Dù biết đoạn đường đang ở khúc cua nguy hiểm, nhưng tài xế xe SUV đã bất cẩn lùi xe quá nhanh, không chú ý khiến xe rơi tõm xuống vực sâu.

Hãi hùng cảnh bờ kè sụp đổ kéo theo loạt ô tô đang đỗ

Một phần bờ kè được tận dụng làm bãi đỗ xe bị sụp đổ do nền đất ngậm nước, kéo theo hàng loạt ô tô đang đỗ bị trôi xuống.

'Cắm mặt' vào điện thoại, nam shipper va vào xe phía trước nhưng vẫn quay lại trách mắng

Tình huống khá "ngược đời" xảy ra trên cầu Chương Dương khi phần sai hoàn toàn thuộc về nam shipper. Thế nhưng, anh này còn dừng lại trên cầu rồi mắng té tát người vừa bị mình tông vào.