Chuyển đổi số để đưa Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh

Chuyển đổi số không phải đập bỏ hoàn toàn, làm mới hoàn toàn; mà làm một số việc hay giải một số bài toán trước đây không làm được, nhưng bây giờ làm với sự sẵn sàng hỗ trợ của công nghệ số, dữ liệu số.

Ngay sau hội thảo chuyên đề về Đề án Chuyển đổi số TP Đà Nẵng, sáng 23/3, Phó Giám đốc Sở TT&TT Đà Nẵng Trần Ngọc Thạch đã trao đổi với VietNamNet về một số nội dung liên quan đến chuyển đổi số tại TP Đà Nẵng.

Xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh

Thưa ông, Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số có nhiệm vụ tư vấn cho lãnh đạo TP Đà Nẵng những lĩnh vực cụ thể nào? Từng chuyên gia sẽ có vai trò ra sao trong việc kết nối các doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số?

Sở TT&TT đã tham mưu UBND TP thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố Đà Nẵng.

Hội đồng này có nhiệm vụ tư vấn, phản biện cho lãnh đạo thành phố về chiến lược, kế hoạch, đầu tư, kỹ thuật, công nghệ, thị trường, tài chính, nguồn nhân lực và xu hướng phát triển nhằm triển khai chuyển đổi số tại Đà Nẵng.

Các thành viên trong Hội đồng là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành, đã có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, trường đại học và viện nghiên cứu.

{keywords}
Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về triển khai chuyển đổi số.

Trên cơ sở đó, Sở TT&TT đang tham mưu thành lập các nhóm chuyên gia về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và phụ trách tư vấn cho các sở, ngành triển khai lĩnh vực ưu tiên chuyển đối số. Đặc biệt là làm cầu nối giữa thành phố với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp để tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của Đà Nẵng.

Sở TT&TT TP Đà Nẵng được giao là cơ quan thường trực Hội đồng Chuyên gia tư vấn chuyển đổi số thành phố. Việc thành lập Hội đồng Chuyên gia có ý nghĩa như thế nào với Đà Nẵng trong giai đoạn hiện nay, thưa ông?

Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52-NQ/TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tại Quyết định số 749/QĐ-TTg.

Hiện nay, Sở TT&TT đang tham mưu xây dựng dự thảo Nghị quyết chuyên đề chuyển đổi số và Đề án Chuyển đổi số tại thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Để triển khai chuyển đổi số tại Đà Nẵng thành công, điều tiên quyết cần phải có là chiến lược, tầm nhìn, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đúng đắn, rõ ràng, dễ tiếp cận, khả thi và hiệu quả.

Do đó, việc thành lập Hội đồng Chuyên gia có ý nghĩa rất quan trọng với Đà Nẵng, vừa tư vấn, đóng góp, hoàn thiện Đề án Chuyển đổi số phù hợp với xu hướng và yêu cầu thực tiễn, xứng tầm với vị thế của thành phố. Bên cạnh đó, tham gia, hướng dẫn, tư vấn trong suốt quá trình triển khai, tổ chức thực hiện đề án, góp phần phát triển kinh tế xã hội, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại và đáng sống như Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển thành phố Đà Nẵng đã đề ra.

Sẽ phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ số 

Để triển khai hiệu quả quá trình chuyển đổi số, các đơn vị phải chuẩn bị những điều kiện nhân lực, vật lực thế nào, thưa ông?

Theo chủ trương của lãnh đạo thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số để thống nhất chủ trương, quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp chính và có cả hệ thống chính trị triển khai. Còn UBND thành phố sẽ ban hành đề án có mục tiêu, lộ trình, nhiệm vụ cụ thể giao từng cơ quan. Sau đó, các ngành, địa phương có kế hoạch chi tiết để triển khai và sẽ có hướng dẫn cụ thể đến người dân, cơ quan, tổ chức. Nhưng trước mắt, Sở TT&TT đang triển khai và xác định như sau:

{keywords}
Chuyển đổi số góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái, thông minh, hiện đại và đáng sống như Nghị quyết số 43 đã đề ra.

Về truyền thông, hướng dẫn: Theo như Quyết định số 749/QĐ-TTg, nhận thức đóng vai trò quyết định trong chuyển đổi số và trước mắt Đà Nẵng tập trung cung cấp thông tin, hướng dẫn cho người dân, doanh nghiệp biết về chuyển đổi số. Cụ thể, qua các kênh cung cấp thông tin thường xuyên hàng ngày như ứng dụng "Danang Smart City", Facebook “Danang Smart City”, Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”, hotline điện thoại “*1022”, cung cấp các banner, poster, phướn, tờ rơi tuyên tuyền, hướng dẫn.

Đối với mỗi cơ quan, tổ chức, có thể tiến hành chuyển đổi số ngay thông qua việc sử dụng nguồn lực, hệ thống kỹ thuật sẵn có để số hóa toàn bộ tài sản thông tin của mình, tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cơ cấu tổ chức và chuyển đổi các mối quan hệ từ môi trường truyền thống sang môi trường số; nghĩa là thay đổi, tối ưu dựa trên những gì hiện có; không phải chuẩn bị hay đầu tư nhiều.

Đối với người dân, tích cực sử dụng các dịch vụ, ứng dụng số của các cơ quan nhà nước sử dụng; sử dụng các nền tảng số thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt của Việt Nam; đồng thời đưa ra các yêu cầu cụ thể về dịch vụ cần thụ hưởng (qua Tổng đài 1022, hoặc Cổng Góp ý Đà Nẵng (gopy.danang.gov.vn) để các cơ quan triển khai; đặc biệt sử dụng mạng xã hội đúng mục đích, đưa  thông tin trách nhiệm.

Thay đổi trong quá trình chuyển đổi số đồng nghĩa với việc loại bỏ cách làm cũ, đón nhận cách làm việc mới. Đây là điều không dễ, đặc biệt ở trong nhiều cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Dưới góc độ quản lý nhà nước, ông có thể chia sẻ quan điểm về vấn đề này thế nào?

Chuyển đổi số không phải đập bỏ hoàn toàn, làm mới hoàn toàn, mà làm một số việc hay giải một số bài toán trước đây không làm được, làm nhưng không tốt, không đem lại giá trị hay không đem lại lợi nhuận bằng cách thay đổi mô hình, quy trình nghiệp vụ, kết hợp với công nghệ số, dữ liệu số.

Sau khi đề án ban hành, Sở TT&TT sẽ phối hợp với các doanh nghiệp công nghệ số đưa ra một số mô hình khuyến nghị, cũng như có chương trình trực tiếp tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp các lĩnh vực để thực hiện chuyển đổi số phù hợp, tiết kiệm, hiệu quả.

Tại hội thảo chuyên gia về đề án chuyển đổi số Đà Nẵng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 diễn ra ngày 22/3, UBND TP Đà Nẵng đã công bố quyết định thành lập Hội đồng Chuyên gia tư vấn Chuyển đổi số TP Đà Nẵng. Đồng thời, quyết định chọn ngày 28/8 là ngày Chuyển đổi số của thành phố. 

 

Cám ơn ông!

Kiều Oanh - Hồ Giáp (Thực hiện)

“Phải có những doanh nghiệp công nghệ thông tin làm chủ lực của Đà Nẵng"

“Phải có những doanh nghiệp công nghệ thông tin làm chủ lực của Đà Nẵng"

“Phải có những doanh nghiệp công nghệ thông tin làm chủ lực của TP. Lúc đó sẽ giúp lãnh đạo TP hướng dẫn các DN trên địa bàn chuyển đổi số", nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân chia sẻ. 

tin nổi bật

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Chuyên gia bán dẫn Đài Loan ‘hối hận’ vì làm việc cho đại gia đúc chip Trung Quốc

Chiang Shang-yi, chuyên gia bán dẫn người Đài Loan, cựu giám đốc điều hành hãng đúc chip lớn nhất thế giới TSMC, thừa nhận việc quay về cống hiến cho lĩnh vực sản xuất chip Trung Quốc là “một trong những quyết định ngu ngốc nhất”.

Xiaomi thống lĩnh thị trường smartphone tại Nga

Các tập đoàn Trung Quốc đang dần phủ kín bản đồ smartphone tại xứ sở Bạch Dương.

Đã có hơn 17.300 học sinh, sinh viên được vay tiền mua thiết bị học trực tuyến

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, đến nay đã có 17.306 học sinh, sinh viên được vay với tổng số tiền hơn 237,7 tỷ đồng để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến.

YouTube chuẩn bị ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho streaming video

Nền tảng chia sẻ video khổng lồ đang có kế hoạch ra mắt cửa hàng trực tuyến dành cho dịch vụ streaming video.

Clip rợn người trộm đột nhập nhà nửa đêm nóng nhất mạng xã hội

Trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm; Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai

Ghi lại khoảnh khắc con trai nhảy xuống hồ nước từ độ cao gần 10m, người mẹ không ngờ đó là khoảnh khắc con mình gặp chấn thương nghiêm trọng.

Clip rợn người trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm

Clip ghi lại cảnh kẻ bịt mặt cầm dao đột nhập vào phòng khách của một gia đình khi họ đang ngon giấc.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Khỉ đang diễn xiếc bất ngờ ôm chầm cô gái không chịu buông

Con khỉ đang biểu diễn đạp xe bất ngờ ôm chầm lấy cô gái đang đứng trên khán đài không chịu buông, cho đến khi có sự can thiệp của huấn luyện viên.

Hình ảnh ấn tượng về siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Trong đêm nay và ngày mai, người yêu thiên văn Việt Nam vẫn có thể phần nào chứng kiến hiện tượng siêu trăng khi trời đã dừng mưa và bầu trời trở nên quang đãng.

Ứng dụng RPA - giải pháp tối ưu nguồn lực khối văn phòng

Ứng dụng RPA (Robotic Process Automation) trở thành phần mềm quan trọng trong hoạt động khối văn phòng của doanh nghiệp thời 4.0.

Lở núi kinh hoàng, người dân la hét bỏ chạy tán loạn

Trận lở núi kinh hoàng khiến những người dân chứng kiến khiếp sợ, bỏ nhà tháo chạy. May mắn không có thiệt hại về người.

Mỹ đổ tiền vào bán dẫn, công ty mẹ của Facebook đối mặt khủng hoảng

Mỹ đổ tiền vào bán dẫn; Meta đang đối mặt khủng hoảng; Ấn Độ sắp cấm smartphone giá rẻ Trung Quốc;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

CMC Telecom bày cách hiện đại hóa nhà máy sản xuất với AWS Cloud

Ngày 10/08/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và Apzon IRS đã chia sẻ chiến lược sử dụng SAP trên đám mây AWS để chuyển đổi thành những doanh nghiệp sản xuất thông minh trong webinar “Cloud solution trends in Manufacturing".