Tiếp tục đầu tư vào sản phẩm dài hạn

Theo ông Omar Aguilar - CEO kiêm CIO tại Schwab Asset Management (Quỹ đầu tư quản lý hơn 600 tỷ USD trên toàn cầu), các nhà đầu tư nên điều chỉnh danh mục hướng tới mục tiêu dài hạn, lập kế hoạch phân bổ có chiến lược để tìm kiếm cơ hội. 

 Chuyên gia khuyến nghị nên tiếp tục đầu tư và đa dạng hóa sản phẩm vào lúc này. Ảnh minh họa

Vị CEO đưa ra lời khuyên: “Thay vì cân nhắc xem nên giữ tiền hay không thì hãy tiếp tục đầu tư, đa dạng hóa và kiên định với nguyên tắc riêng. Đó sẽ là một chiến lược tốt hơn trong dài hạn”.

Cùng quan điểm với ông Omar Aguilar, nhiều chuyên gia trong nước cũng đưa ra lời khuyên tương tự cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS). Lịch sử đã chứng minh, khi thị trường khó khăn, nhiều nhà đầu tư thông minh thường có xu hướng tìm những sản phẩm an toàn với tầm nhìn trung và dài hạn.

Do đó, những sản phẩm có vị trí tốt, đáp ứng đúng nhu cầu, khả năng tạo dòng tiền và thanh khoản tốt hơn... sẽ nhận được sự ưu tiên của người mua. Bởi những BĐS này không chỉ tăng giá theo thời gian mà còn có thể tạo ra dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư.

TS. Phạm Anh Khôi - Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản tại Dat Xanh Services cho biết thêm, nhà đầu tư nên có quyết định riêng, không nhất thiết phải theo tâm lý đám đông. 

Theo TS. Phạm Anh Khôi, nhìn lại giai đoạn 2009 - 2012, khi thị trường khủng hoảng nặng nề, lãi suất cho vay khoảng 15 - 18%/năm, lãi suất tiết kiệm lên đến 26%/năm, đa số nhà đầu tư gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, những nhà đầu tư hưởng mức lợi nhuận cao lại là những người không bỏ tiền vào ngân hàng mà mua BĐS trong giai đoạn 2009 - 2012.

“Mở van” cho dòng vốn chảy mạnh vào BĐS

Theo nhiều chuyên gia, lợi thế của giới đầu tư trong thời điểm này là cơ hội rộng mở ngay cả với những nhà đầu tư vốn nhỏ. Lâu nay, nhóm sản phẩm có tính thanh khoản cao, lợi nhuận tốt thường đòi hỏi nguồn vốn lớn và không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng tiếp cận. Tuy nhiên, sự ra đời của công ty VMI (thuộc Tập đoàn Vingroup) và kênh đầu tư Fantasy Home đã góp phần “mở van” cho dòng vốn nhỏ chảy mạnh vào BĐS.

 Vốn nhỏ đang chảy vào BĐS thông qua kênh đầu tư của VMI. Ảnh phối cảnh

Theo đại diện VMI, công ty đã mua BĐS thấp tầng tại các dự án có dư địa tốt bậc nhất của Vinhomes hiện nay là Vinhomes Ocean Park 3 - The Crown và phân khu The Manhattan (Vinhomes Grand Park) sau đó chia nhỏ mỗi tài sản thành 200 suất đầu tư - giúp giảm tải áp lực vốn cho nhà đầu tư cá nhân.

VMI hứa hẹn các sản phẩm Vinhomes có thể tăng giá gấp đôi, gấp ba chỉ sau vài năm. Ảnh phối cảnh

Số tiền từ 38 triệu đồng tại Vinhomes Ocean Park 3 và 90 triệu đồng cho một suất đầu tư tại phân khu The Manhattan Vinhomes Grand Park được đánh giá là vừa tầm với số đông nhà đầu tư hiện nay. Không chỉ có vậy, các suất đầu tư vốn nhỏ còn có ưu điểm an toàn và phù hợp mục tiêu “chia trứng nhiều giỏ”, đa dạng hóa danh mục đầu tư và kênh sinh lời.

Với lịch sử tăng giá được ghi nhận tại những dự án của Vinhomes như Vinhomes Ocean Park 1, phân khu The Manhattan đã tăng gấp đôi, gấp ba chỉ sau 2 - 3 năm mở bán, VMI kỳ vọng nhà đầu tư có thể hưởng mức tăng giá kỳ vọng từ 15%/năm hoặc hơn. Mức tăng giá này sẽ lên tới 30%, 45%, 60% và 75% qua từng năm. Với các căn đã hoàn thiện nội thất nhưng chưa bán, VMI JSC còn đảm nhận vận hành, tìm kiếm khách thuê và nhà đầu tư được hưởng 50% lợi tức từ cho thuê.

 Nhà đầu tư có quyền tự quyết với suất đầu tư của mình suốt thời gian đầu tư. Ảnh phối cảnh

Nếu nhà đầu tư sau 18 tháng hợp tác có nhu cầu mà chưa chuyển nhượng được suất đầu tư, VMI cam kết sẽ mua lại với lợi nhuận 6,5%/năm. Cùng với đó, nhà đầu tư còn được linh hoạt chọn phương án đầu tư 3 hoặc 5 năm đi kèm cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm. 

Thế Định