Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Theo CNBC, cú rơi của ngành công nghiệp tiền mã hóa được châm ngòi bởi sự sụp đổ của stablecoin (tạm dịch: đồng tiền ổn định) terraUSD, hay còn gọi là UST. Token LUNA liên kết với UST đã giảm còn 0 USD vào tháng 5.

Sau khi lao dốc mạnh, ngành công nghiệp cũng rơi vào tầm ngắm của giới chức trách. Giới quan sát cho rằng hàng nghìn đồng tiền mã hóa có thể sụp đổ.

Bitcoin giam gia anh 1

Sau sự sụp đổ của UST, nhiều đồng tiền mã hóa khác có thể biến mất. Ảnh: Reuters.

Nhiều đồng tiền sẽ biến mất

Ngành công nghiệp hiện có hơn 19.000 loại tiền mã hóa và hàng chục nền tảng blockchain. Blockchain là công nghệ làm cơ sở cho các đồng tiền mã hóa và nền tảng như Ethereum và Solana.

Nhiều lãnh đạo trong ngành coi tình hình hiện tại là khá bấp bênh. Ông Brad Garlinghouse - Giám đốc điều hành của công ty tiền mã hóa xuyên biên giới Ripple - cho rằng chỉ có khoảng 180 tiền pháp định trên thế giới. Do đó, hàng nghìn đồng tiền mã hóa là không cần thiết.

Còn ông Betrand Perez - Giám đốc điều hành của Web3 Foundation - ví tình hình hiện tại của thị trường là thời kỳ đầu của Internet. Theo đó, nhiều đồng tiền là "lừa đảo hoặc không mang lại bất cứ giá trị nào".

Ông Brett Harrison - Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX U.S. - cho rằng chỉ một số đồng tiền có thể tồn tại.

Trên thực tế, các stablecoin như Tether hoặc USD Coin được bảo đảm bởi những tài sản thực như tiền pháp định hoặc trái phiếu.

Trong khi đó, những stablecoin thuật toán UST không có các khoản tài sản dự trữ, mà chỉ nương theo đồng USD và duy trì "sự ổn định" mà nó hứa hẹn thông qua một thuật toán phức tạp.

Khi thuật toán đó thất bại, đồng UST mất mốc 1 UST đổi 1 USD và sụp đổ.

Sau sự sụp đổ của stablecoin thuật toán UST, người dùng hiểu rằng có sự khác biệt giữa stablecoin thuật toán và những đồng tiền mã hóa được hỗ trợ bởi tài sản thực khác.

"Sự sụp đổ của UST khiến mọi người hiểu rằng không phải mọi stablecoin đều được tạo ra như nhau", ông Jeremy Allaire - CEO của Circle, một trong những công ty hỗ trợ phát hành USDC - nhận định.

"Vụ việc cũng giúp mọi người phân biệt giữa loại tiền tệ kỹ thuật số neo với USD, được quản lý tốt, có tài sản dự trữ đầy đủ như USDC, và những loại tài sản kiểu UST", ông nói thêm.

Trong khi đó, ông Reeve Collins - đồng sáng lập BLOCKv và một stablecoin khác - cho rằng câu chuyện của UST "có thể sẽ là dấu chấm hết" cho hầu hết stablecoin thuật toán.

Rơi vào tầm ngắm

Giá của một số đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây là tín hiệu tích cực.

"Chúng ta đang ở trong một thị trường suy yếu. Và tôi cho rằng đó là tin tốt. Bởi những thành phần xấu sẽ bị loại bỏ", ông Perez của Web3 Foundation bình luận.

Theo nhiều lãnh đạo khác trong ngành, các đợt tăng giá mạnh mẽ sẽ thúc đẩy đầu cơ hơn xây dựng sản phẩm. Việc điều chỉnh trong những giai đoạn thách thức có thể mang tới một ngành công nghiệp lành mạnh hơn.

Trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới, bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) - cho rằng tiền mã hóa "không có giá trị". Giới quan sát cho rằng tính đến nay, vẫn không có nhiều nhà lập pháp ủng hộ tiền mã hóa.

Theo ông Collins tại BLOCKv, sự căng thẳng vẫn còn tồn tại giữa ngành công nghiệp tiền mã hóa và một số cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực tài chính truyền thống.

Bitcoin giam gia anh 2

Cùng với những loại tiền mã hóa khác, giá Bitcoin lao dốc mạnh trong vòng một năm qua. Ảnh: Trading Economics.

Tuy nhiên, các lãnh đạo trong ngành tin rằng quan điểm của giới chức trách đã mang tính xây dựng hơn cách đây vài năm.

"Tôi nghĩ rằng so với 3-4 năm trước, chúng ta đã đi một chặng đường dài. Cũng tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới cách đây vài năm, tiền mã hóa vẫn được coi là một thứ gì đó rất xấu", ông Garlinghouse của Ripple bình luận.

"Nhưng điều này không còn nữa. Tôi cho rằng giới chức không phản đối tiền mã hóa, họ chỉ muốn biết thêm về nó", ông nói thêm. Ông Garlinghouse cũng chỉ ra ngành công nghiệp cần sự "rõ ràng và chắc chắn" hơn từ các cơ quan quản lý.

"Tôi cho rằng các cơ quan quản lý và những doanh nghiệp lớn cũng đã thay đổi. Mọi người đều muốn dấn thân nhiều hơn vào ngành công nghiệp mã hóa. Không ai có thể bỏ qua nó", ông Bjelic ở Polygon nhận xét.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Giá vàng 64 triệu đồng/lượng: Tuần u ám của nhà đầu tư

Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh về mốc 64 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất cách đây nhiều tháng. Một số nhà đầu tư đứng ngồi không yên khi vàng rớt giá.

Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Chỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

Giá vàng hôm nay 2/10: Áp lực USD cản trở vàng tăng giá

Giá vàng thế giới tăng ở phiên cuối tuần nhưng vẫn đang ở mức thấp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) gây áp lực lên vàng.

Cổ phiếu Apple bốc hơi 100 tỷ USD trong ngày, chứng khoán Mỹ lập đáy mới

Thị trường chứng khoán Mỹ lập đáy mới trong năm 2022 và bốc hơi tổng cộng 9% trong tháng 9. Cổ phiếu Apple ghi nhận vốn hóa bốc hơn 100 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND vọt lên trên 24.000, NHNN hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần

Ngân hàng Nhà nước hút ròng gần 41 nghìn tỷ đồng trong tuần qua với kỳ hạn tăng gấp đôi so với tuần trước trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vọt lên trên ngưỡng 1 USD đổi 24.000 đồng. Lãi suất qua đêm có dấu hiệu hạ nhiệt.

Giá vàng hôm nay 1/10: Nguy cơ giảm xuống 44,3 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới vẫn trong giai đoạn dò đáy, nếu phá vỡ ở mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng có thể giảm về 1.580 USD/ounce (khoảng 44,3 triệu đồng/lượng).

Chốt quý III/2022: Chứng khoán tăng nhẹ, sau khi lập đáy mới buổi sáng

VN-Index đang tìm điểm cân bằng mới sau khi tụt xuống đáy 19 tháng, khi áp lực bán cổ phiếu còn cao và nỗi lo lắng còn lớn. Khối ngoại vẫn bán ròng, trong khi tổ chức lớn đưa ra quan điểm thận trọng.

Tiền xu in hình Vua Charles III sẽ được phát hành vào Giáng sinh

Mới đây, những hình ảnh đầu tiên về đồng xu in chân dung của Vua Charles III đã được công bố. Chúng sẽ cùng lưu hành với đồng xu in hình Nữ hoàng Elizabeth II trong thời gian tới.

Giá USD ngân hàng chính thức cán mốc 24.000 đồng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (30/9) chính thức cán mốc lịch sử 24.000 VND/USD. Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng lên mức 23.400 đồng/USD. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới lại giảm nhẹ.

'Sập hầm' vì bắt đáy giá vàng

Thấy vàng tăng giá và dự báo còn lên cao, nhiều nhà đầu tư mua vàng lướt sóng. Khoản lời chưa thấy đâu nhưng số tiền âm ngày càng lớn.

Giá vàng hôm nay 30/9: Tăng sốc, chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 30/9 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh trong bối cảnh đồng USD hạ nhiệt khi mà nước Anh và Trung Quốc có những biện pháp hỗ trợ đồng nội tệ.

Cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 5, VN-Index xuống đáy 19 tháng

Thị trường cổ phiếu đảo chiều vào cuối ngày 29/9 và giảm phiên thứ 5 liên tiếp, đưa chỉ số VN-Index về dưới ngưỡng 1.130 điểm, mức thấp nhất trong 19 tháng.

Vietcombank không ngừng đổi mới dịch vụ thẻ

Trong gần 60 năm hình thành và phát triển, Vietcombank luôn nỗ lực trong việc đổi mới sáng tạo, đa dạng hóa sản phẩm, phát triển dịch vụ mới và ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Bảng Anh, Nhân dân tệ trượt giá kỷ lục, Trung Quốc và Anh tuyên bố cứng rắn

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo về với hoạt động đầu cơ tỷ giá. Trước đó, Anh đã ra tay giải cứu thị trường trái phiếu.