Kết quả điều tra xác định hành vi yêu cầu nghi can hoặc người thân của những người vi phạm "chung chi" của 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa gây thiệt hại đến lợi ích Nhà nước, bao che, bỏ lọt tội phạm ảnh hưởng uy tín lực lượng công an nhân dân, vi phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trong vụ án này, những người liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy khai nhận có đưa tiền "chung chi" cho 13 cựu cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa để được tha về. Tuy nhiên không có tài liệu, chứng cứ thể hiện việc giao nhận tiền, nên không đủ căn cứ để khởi tố vụ án Đưa hối lộ, Nhận hối lộ.

Trước đó, hôm 27/4, VKSND TP.HCM đã hoàn tất cáo trạng, chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp xét xử đối với Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa, quận), Lê Văn Quý, Lê Văn Hòa (cựu Phó trưởng công an phường) và đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên vụ án nhiều lần bị trả hồ sơ điều tra bổ sung.

13 cuu cong an phuong anh 1

Công an phường ở TP.HCM tham gia bắt giữ một người vi phạm. Ảnh: N.H.

Theo cáo trạng, vào tối 2/7/2019, N.M.Q.(ngụ quận 1) bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang khi tàng trữ ma túy tổng hợp tại một khách sạn. Q. bị đưa về công an phường lấy lời khai. Tại đây, Q. đưa tiền nên được cho về và không xử lý hình sự. Lê Đình Vũ bị cáo buộc đã có hành vi nhận tiền để bao che sai phạm của Q.

Một người khác có tên L.Q.T. (ngụ quận Gò Vấp) cũng khai bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang đang tàng trữ ma túy tại một quán bar. Sau đó, người thân T. đã mang tiền đến đưa cho Vũ tại hành lang công an phường.

Ngoài ra, ngày 6/9/2019, L.N.M. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang khi đang tàng trữ ma túy tổng hợp. Bị can Nguyễn Đăng Chiến là người lấy lời khai ban đầu của M. Sau đó, M. được sử dụng điện thoại gọi cho người nhà đem tiền đến rồi được cho về.

Sau vụ việc này, ngày 8/12/2019, một người khác tên L.M.C. bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt quả tang về hành vi tàng trữ ma túy đá trong người. Sau khi được lấy lời khai, bị can Nguyễn Đức Hiền đã gặp C. yêu cầu đưa tiền để được giải quyết cho về nhà. Hiền cho C. sử dụng điện thoại gọi người nhà đem tiền đến. Sáng hôm sau Hiền cho C. về.

Trong các vụ việc này, L.N.M, L.M.C có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy nhưng các cán bộ công an phường đã làm thay đổi bản chất vụ việc sang sử dụng chất kích thích sau khi người nhà mang tiền đến.

Đáng chú ý, từ năm 2018 đến tháng 4/2020, 9 người đã tham gia tuần tra, phát hiện, đưa 51 người về trụ sở Công an phường Phú Thọ Hòa ghi lời khai và tất cả những người nhà đều được cho về.

Theo hồ sơ, 48 người có biên bản ghi lời khai, một người có bản tự khai, một người không có tài liệu. Cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 người thì 29 người thừa nhận việc bị bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Theo Zing