Trước khi chết do già yếu, hổ mang chúa 18 tuổi nặng đến 20 kg, dài gần 4,3 m, là con rắn "khủng", cho lượng nọc độc nhiều nhất với 72 lần của trại Đồng Tâm (Tiền Giang).

Trại rắn Đồng Tâm (thuộc xã Bình Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Bảo tàng rắn đầu tiên ở Việt Nam.

Hiện Trung tâm lưu giữ tiêu bản của 40 loài rắn quý hiếm với hàng trăm cá thể được giữ gìn trong dung dịch bảo quản như hổ mang đất, cạp nong, cạp nia, rắn biển…

Trong những cá thể được lưu giữ tại đây, có một tiêu bản hổ mang chúa rất lớn. Nó từng là con rắn lớn nhất trong trại rắn ở Việt Nam.

{keywords}
Tiêu bản rắn hổ mang chúa 18 tuổi được trưng bày trong bảo tàng rắn trại Đồng Tâm.

Trung tá Vũ Ngọc Lương - bác sĩ chuyên khoa 1, Phó giám đốc trại rắn Đồng Tâm - cho biết: "Tiêu bản hổ mang chúa này được nuôi dưỡng suốt 18 năm tại trại.

Là con rắn lớn nhất, dài nhất tại đây với trọng lượng 20 kg, dài 4,3 m. Là con rắn lớn kỷ lục của trại từ trước tới nay".

Theo chuyên gia Lương, hổ mang chúa tuy thân hình to lớn nhưng lại di chuyển nhanh nên còn gọi là rắn hổ mây. Loài này có nọc cực độc, chỉ với 1 gram nọc có thể giết chết 160 người trưởng thành.

Chúng cũng có thể giết chết những con vật to lớn như voi, trâu bò.

Loài này cũng rất hung dữ, có thể chủ động tấn công con người chứ không sợ hãi bỏ chạy như những loài rắn khác.

{keywords}

So với con hổ mang chúa lớn nhất trại Đồng Tâm hiện nay (nặng 12 kg, dài 4 m) thì hổ mang chúa 18 tuổi nặng gấp đôi và dài hơn 20 cm. Nó lớn hơn con hổ mang chúa bị người dân bắt ở Đồng Tháp vừa qua đến 3 lần.

Khi được nuôi dưỡng ở trại, hổ chúa 18 tuổi giữ kỷ lục về số lần và lượng cho nọc độc. Trong 18 năm, hổ mang chúa "khủng" được lấy nọc định kì 3 tháng/lần, mỗi lần khoảng 1 ml.

"Trong 18 năm, hổ mang chúa 18 tuổi cho nọc 72 lần với 72 ml. Số nọc này sau khi xử lý thì thu được hơn 21 miligram nọc tinh chất.

Nếu đem số nọc độc này điều chế làm huyết thanh trị rắn cắn thì đủ dùng cho cả Việt Nam trong hơn 2 năm bởi nhu cầu huyết thanh hổ chúa hiện nay chỉ 10 miligram/năm", Trung tá Lương cho biết.

Ông Lương cũng tính toán lượng thức ăn mà hổ chúa này tiêu thụ trong suốt cuộc đời lên đến hàng ngàn ngàn kg (hổ mang chúa được cho ăn 2 lần/tuần, mỗi lần lượng mồi bằng khoảng 25% trọng lượng cơ thể).

Là "công thần" của trại rắn Đồng Tâm nên khi hổ mang chúa này chết do già yếu thì các chuyên gia quyết định giữ lại xác làm tiêu bản trưng bày trong bảo tàng, phục vụ công tác nghiên cứu và tham quan.

Hiện xác hổ mang chúa này được đặt trang trọng ngay cửa chính của bảo tàng rắn đầu tiên của Việt Nam.

Theo Zing