"Thôi thì mình không được phong làm NSƯT, NSND mà được phong làm nghệ sĩ xấu nhất thì cũng mừng, vì dù sao cũng có chữ 'nhất' trong đó".

Với vóc người nhỏ thó, ít nói và nói chuyện không có khiếu hài hước nhưng xuất hiện trên truyền hình hay các đĩa hài, Trần Bình Trọng lột xác hoàn toàn. Anh trở thành "kẻ tiểu nhân", "bặm trợn", "gian xảo", "nhiều lời"... Là "cha đẻ" của loạt series hài Đại gia chân đấtLàng ế vợ nhưng khi cần, anh vẫn xắn tay áo lao vào dọn dẹp bối cảnh như "lao công trường quay" hoặc sẵn sàng nhận những vai mà không diễn viên nào muốn nhận dù có cát sê cao...

{keywords}
Đạo diễn Bình Trọng 

Được phong làm nghệ sĩ xấu nhất thì cũng mừng


Khác hẳn với vẻ ngoài chỉn chu của ông bố, diễn viên Trần Nhượng, Trần Bình Trọng đã xác định cho mình con đường sẽ không theo nghệ thuật. Bởi thế mà anh đăng ký vào Đại học văn hóa để sau này trở thành người quản lý văn hóa, hợp với anh hơn. Thế nhưng, nghiệp diễn như kiểu cha truyền con nối cứ "bám" lấy anh nên từ khi 5 tuổi. Bình Trọng đã từng bị ép lên sân khấu.

Khi học đại học, vì có bố làm diễn viên nên Bình Trọng cũng kiếm chân trợ lý đạo diễn làm cho có thu nhập. Nhanh nhẹn, tháo vát và cởi mở nên anh được các đạo diễn và đồng nghiệp rất quý mến. Nhiều lần không tìm được diễn viên, Bình Trọng bất đắc dĩ đóng thế. Nghĩ thôi nghề tay trái, anh nhận lời làm. Nhưng lâu dần thành quen, yêu nghề, tấm bằng Đại học Văn hóa cất vào kho, anh bắt đầu theo các đoàn làm phim.

Con đường nghệ thuật của Bình Trọng không được trải toàn hoa hồng khi mọi người vẫn nghĩ vì anh có bệ đỡ là ông bố nổi tiếng Trần Nhượng. Khác với bố chỉ chuyên đóng những vai đạo mạo, danh giá, thủ trưởng cơ quan theo kiểu chính kịch thì Bình Trọng vào nghề đã đóng những vai nhăng nhít, lon ton kiểu hài kịch rồi miết rồi vẫn thế.

"Nhiều người cứ khuyên tôi cố, chọn vai nào diễn cho ra tấm ra món nhưng tôi tự lượng sức mình chẳng diễn được chính kịch, kiểu của tôi chỉ hợp diễn mấy vai nhắng nhít. Tôi không quan trọng hài kịch hay chính kịch, miễn là khán giả còn nhớ tới những vai diễn của mình, còn cười mỗi khi tôi diễn hài là được. Sau này khi làm đạo diễn, tôi cũng quan niệm làm phim cái chính là để khán giả thư giãn chứ không mong nhận danh hiệu, cúp vàng, bằng khen. Không mang dự liên hoan nào cả. Có những danh hiệu được trao tặng đàng hoàng chưa chắc đã sung sướng bằng danh xưng do công chúng, khán giả yêu mến tặng cho. Thôi thì mình không được phong làm NSƯT, NSND mà được phong làm nghệ sĩ xấu nhất thì cũng mừng, vì dù sao cũng có chữ 'nhất' trong đó", đạo diễn Bình Trọng chia sẻ.

{keywords}
Vợ chồng đạo diễn Trần Bình Trọng.

Tôi bị vợ yêu quá đà

Không chia sẻ nhiều về gia đình, nhất là ông bố vừa giỏi nghề lại vừa đào hoa, Bình Trọng luôn bị đặt câu hỏi rằng đã bao giờ anh phải đi đánh ghen cùng mẹ. Nhưng lần nào cũng vậy Bình Trọng chỉ cười xòa nói rằng, tính anh dễ tính nên chuyện gì bỏ qua được thì thôi, không nghĩ đến cho nhanh già.

Cách đây hơn chục năm, Bình Trọng làm trợ lý cho ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Trong đêm chung kết, anh có dịp làm việc với các thí sinh xuất sắc. Bẵng đi một thời gian, khi đang đi trên đường Hà Nội, anh bất ngờ gặp lại một thí sinh trong cuộc thi hoa hậu năm xưa. Dù không thể nhớ được tên nhưng Bình Trọng cứ giả vở như nhớ lắm, rồi cứ thế họ qua lại trò chuyện, đến năm 2005, sau 3 năm tìm hiểu, cả hai 'góp gạo thổi cơm chung'.

Lấy cô vợ trẻ, anh bảo đôi lúc cũng có chút rắc rối. "Tôi bị vợ yêu và thể hiện tình yêu hơi thái quá, cuồng yêu ấy. Cũng hay ghen", Bình Trọng chia sẻ.

Có ghen như mấy cô trong các series hài mà anh làm không? - PV hỏi. Bình Trọng cười bảo: "Cũng có đấy, ngày trước ở nhà cũ, tôi thường hay mở cửa để cho mấy ông bị vợ đánh vợ đuổi trốn. Thế mà sang nhà mới, đôi lần tôi cũng phải xin hàng xóm mở cửa cho vào đó. Nói vậy chứ hình tượng mấy cô đánh ghen trong chùm hài của tôi, họ ghen theo kiểu rất yêu chồng, kiểu giận thì giận mà thương vẫn thương chứ không phải ghen lố bịch phá đám, bất chấp của những 'hoạn thư'.

Có những cảnh quay, khi tôi bảo Hiếu pháo hay Lý đẩu (NSND Trung Hiếu, NSƯT Công Lý - PV) diễn mà 2 đồng chí đó cứ đứng cười như ma làm. Tôi cáu quá bảo diễn đi, 2 đồng chí đó bảo "tao nhớ tới chuyện của mày, đây đích thị là chuyện gia đình mày mang vào rồi", thế là cả đoàn lại cười phá lên. Cơ mà ban đầu tôi hơi khó chịu với chuyện ghen của vợ. Giờ thì tôi thấy vui, khó có thể định nghĩ được, hay dùng từ "ghen kiểu chăm sóc nhỉ", tôi thấy đúng (cười)", Bình Trọng chia sẻ.

T.Lê