Dù đã có nhiều năm trong nghề nhưng nhà báo Lại Văn Sâm, nhà báo Tạ Bích Loan hay BTV Anh Tuấn... đều không thể quên được những ngày đầu khi làm việc tại VTV.

Nhà báo Lại Văn Sâm và ngày đầu tiên ra mắt VTV3

{keywords}

Gần 30 năm gắn bó với VTV, nhà báo Lại Văn Sâm là một trong số những gương mặt "nhà Đài" được rất nhiều khán giả yêu mến. Trên chặng đường đầy tự hào đó, sự ra đời của kênh VTV3 từng được anh chia sẻ là một dấu ấn khó quên trong cuộc đời mình.

"Trong sự nghiệp của mình, tôi có nhiều dấu mốc lắm nhưng tôi nhớ nhất dấu mốc năm 1995 khi đó tôi còn đang làm chương trình VKT - Văn hóa, khoa học (từ năm 1989 đến năm 1995)" - nhà báo Lại Văn Sâm kể về thời điểm anh bắt đầu công tác tại VTV3 - "Một hôm, Phó Tổng GĐ Trần Đăng Tuấn có gọi điện cho tôi và nói muốn gặp tôi. Khi lên gặp, anh Tuấn có nói, bây giờ có hai sự lựa chọn, một là tôi ở lại Ban Chuyên đề (khi đó chương trình VKT của tôi nằm ở ban Chuyên đề), tôi có thể được cất nhắc lên làm cán bộ lãnh đạo. Hai là tôi sẽ đến làm chương trình mới ở kênh VTV3 và ở kênh mới này, tôi chỉ làm nghề mà thôi. Lúc đó tôi có cười và nói, anh thừa biết là tôi sẽ trả lời như thế nào. Tôi sang VTV3 và đó là thời điểm giữa năm 1995".

{keywords}

Nhà báo Lại Văn Sâm khi làm chương trình SV

"Cuối năm 1995, tôi quyết định kết thúc chương trình VKT và chuyển hướng sang chuẩn bị cho ra một chương trình mới là SV96. Tôi nhớ giai đoạn chuẩn bị vì công việc đó không ai biết, công việc đó là thầm lặng. Bắt đầu từ tháng 3/1996, kênh VTV3 chính thức mở", nhà báo nói.

Nhà báo Thu Thủy: "Những ngày đầu vất vả nhưng vui..."

{keywords}

BTV Thu Thủy trở nên quen thuộc với nhiều khán giả truyền hình qua chương trình Ở nhà chủ nhật, một trong những chương trình truyền hình về gia đình đầu tiên của VTV. Sau đó, chị tiếp tục tham gia phụ trách chỉ đạo sản xuất nhiều chương trình nổi tiếng như: Hãy chọn giá đúng, Ô cửa bí mật, Chiếc nón kỳ diệu, Đường lên đỉnh Olympia, Rung chuông vàng...

"Năm 1997, tôi là một trong hai mươi người được trúng tuyển kỳ thi vào VTV3 khi kênh vừa tách sóng. Thời kỳ đầu đi làm, tôi nhớ đó là cảm xúc rất phấn khởi, bỡ ngỡ rồi say mê công việc. Hồi đó, tôi từ báo viết chuyển sang nên từ việc tác nghiệp cá nhân, tôi được chuyển sang làm việc nhóm. VTV3 khi ấy cũng rất mới và bọn tôi được làm nhiều công việc khác nhau. Tuy rất vất vả nhưng tôi luôn thấy công việc làm truyền hình vô cùng thú vị", nhà báo Thu Thủy kể.

Nhà báo Tạ Bích Loan: "Vào VTV một cách vô tư và dễ dàng..."

{keywords}

Nhà báo Tạ Bích Loan là một trong những gương mặt của VTV được nhiều khán giả truyền hình yêu mến. Với lối dẫn thông minh, gần gũi cùng sự cương nghị, quyết đoán, nhà báo Tạ Bích Loan còn là người truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê công việc truyền hình.

Kể về những ấn tượng thời kỳ mới bắt đầu làm việc tại VTV, nhà báo Tạ Bích Loan nói: "Nhớ lại ngày tôi mới vào VTV, nhiều người đã hỏi tôi là con nhà ai. Và, nếu không phải là con nhà ai theo nghĩa chúng ta đều hiểu thì sẽ là làm thế nào để vào được VTV".

"Khi đó, được vào làm việc tại VTV vô cùng khó khăn và đó là mơ ước của rất nhiều người. Thế nhưng, sự thật là tôi được nhận vào một cách khá vô tư và dễ dàng, không phải trải qua nhiều thủ tục hành chính, thậm chí không phải qua các kỳ thi cử. Chúng tôi được tin tưởng thử nghiệm những điều mình muốn làm và nhận được sự hỗ trợ lớn ngay từ những bước đi đầu tiên.

Theo tôi, động lực lớn nhất của con người là được tự do làm những gì mình mơ ước và điều đó tạo ra sức hút rất lớn với những người trẻ. 'Cứ làm đi', đó là một khẩu hiệu của Nike mà tôi ngẫm thấy rất đúng với không khí làm việc ở VTV".

BTV Anh Tuấn từng bị chê ngoại hình khi mới lên sóng

{keywords}

Nhắc đến thế hệ vàng đầu tiên của VTV3, chắc hẳn không ai quên được gương mặt lãng tử và "trẻ mãi không già" của MC Anh Tuấn. Gắn bó với VTV3 suốt 19 năm và rất phong độ khi lên hình nhưng ít ai biết MC Anh Tuấn từng bị mắng vì vai của anh quá xuôi lúc mới bước chân vào công việc làm truyền hình.

"Khi mới vào làm việc ở VTV3, tôi rất sợ đạo diễn Bùi An Ninh vì cô là người rất nghiêm khắc. Tôi còn bị cô mắng rất nhiều lần vì vai quá xuôi. Tuy nghiêm khắc nhưng cô An Ninh lại rất thương và chiều nghệ sĩ, sau khi mắng tôi cô lại tìm cho tôi hai chiếc áo phông để độn vai. Nhờ đó mà tôi đẹp và phong độ hơn khi lên hình".

"Sau đó, tôi chăm chỉ luyện tập thể hình và cho đến bây giờ vai tôi đã hoàn toàn đủ tiêu chuẩn" - MC Anh Tuấn chia sẻ.

BTV Hoài Anh: "Truyền hình từng là một cái gì đó rất xa vời"

{keywords}

Là một gương mặt quen thuộc của Bản tin Thời sự 19h cũng như nhiều chương trình khác trên sóng VTV, BTV Hoài Anh lưu lại những ấn tượng đẹp trong khán giả bởi chất giọng Nam bộ truyền cảm. Và chia sẻ về cơ duyên đưa cô đến với công việc truyền hình, BTV Hoài Anh cho biết đó là một cơ hội rất thú vị.

"Ngày đó có một người nói với Hoài Anh là Đài truyền hình đang có cuộc thi tuyển MC và nói mình thi thử đi. Hoài Anh rất bỡ ngỡ, vì chính mình cũng chưa bao giờ nghĩ đến điều đó cả. Lúc đó truyền hình là một cái gì đó rất xa vời với Hoài Anh. Không hiểu vì sao bạn mình lại nói như vậy, nhưng Hoài Anh vẫn quyết định thi thử. Lúc đi thi cũng trải qua mấy vòng mới đỗ, đó cũng có thể coi đó là một cơ duyên bước vào một nghề rất thú vị, hấp dẫn".

{keywords}

BTV Nguyệt Hà và BTV Hoài Anh trong Bản tin Thời sự 19h cuối cùng của năm Giáp Ngọ

"Lần đầu tiên khi bước chân vào làm ở Đài truyền hình, mình là một cô sinh viên mới ra trường, mới nhận được một công việc ổn định, công việc văn phòng. Lúc đó, do chưa biết gì về truyền hình nên mình cũng chưa biết làm gì cả. Đó là cảm giác đầu tiên của Hoài Anh khi bước vào truyền hình".

BTV Diệp Chi: Cơ duyên với VTV từ một từ thông báo dán ở cổng trường

{keywords}

Bén duyên với truyền hình từ khi làm MC cho chương trình Rung chuông vàng được phát trên kênh VTV3 - Đài THVN, Diệp Chi sau đó được rất nhiều khán giả yêu mến. Cũng từ lần cộng tác làm MC cho Rung chuông vàng, sau này, Diệp Chi đã trở thành "người của VTV3".

Trong một cuộc trò chuyện với độc giả VTV News, BTV Diệp Chi chia sẻ: "Tôi đã đến với VTV từ... một tờ thông báo tuyển cộng tác viên dán ở cổng trường. Và sau gần 10 năm gắn bó, điều khiến tôi chưa bao giờ muốn rời xa công việc này chính là những trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy thử thách mà nó mang lại. Khi làm truyền hình, mỗi ngày thực sự là một ngày mới, những cảm xúc của tôi chưa bao giờ bị lặp lại. Thế nhưng, chính những điều đó lại khiến tôi phải 'chạy' và nỗ lực hơn rất nhiều".

Theo Báo điện tử VTV