Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác. Câu nói này rất phù hợp để sử dụng trong giới khảo cổ và bảo tồn di tích văn hóa. Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật. Nhưng vì một sự trùng hợp may mắn nào đó, chúng đã được phát hiện, lưu giữ và bảo tồn.  

Những bảo vật quốc gia dưới đây là điển hình ví dụ về một quá trình gian nan từ “ phế phẩm” trở về trong viện bảo tàng.

Ngọc Trư Long thuộc văn hóa Hồng sơn

 

Vào tháng 8 năm 1971, Zhang Fengxiang (hán tự Trương Phong Tường), một người dân thuộc làng Sanxing Tala ở vùng Wengniute Nội Mông, bất ngờ phát hiện thấy một cái hang lấp miệng bằng các khối đá trong rừng cây.

Do tò mò, anh quyết định khám phá hang động. Ở dưới cùng của hang động, Fengxiang tìm thấy một thứ giống như một móc sắt, nhưng lúc đó anh không quan tâm tới đồ vật này. Sau khi trở về nhà, Fengxiang suy nghĩ cẩn thận, ngay cả khi nó là sắt vụn, anh cũng có thể bán lấy tiền. Vì vậy anh quay lại hang động và lấy "khối sắt vụn".

Tuy nhiên, Zhang Fengxiang đã không bán nó cho trạm thu gom phế thải mà đưa nó tới Trung tâm văn hóa Wengniute.

Vào thời điểm đó, văn hóa Hồng Sơn chưa được phát hiện. Các nhân viên của Trung tâm văn hóa cũng không biết miếng sắt đó là gì và Zhang Fengxiang cũng không biết nó có giá bao nhiêu. Một nhân viên ở đó đã chủ ý trả Fengxiang 30 nhân dân tệ để mua lại món đồ này. Về sau, mọi người mới biết rằng đây là một cổ vật quý giá thuộc thời kỳ đồ đá mới.

Minh Thanh thượng hà đồ thời Bắc Tống

 

Là một bức tranh được vẽ trong triều đại Bắc Tống, "Minh Thanh thượng hà đồ" có lịch sử gần một ngàn năm, đồng thời cũng trải qua một quá trình triền miên lưu lạc từ cung điện tới dân gian, rồi lại từ nhân gian vào cung điện. Năm 1911, Minh Thanh thượng hà đồ, vốn được cất giữ trong cung điện nhà Thanh, sau đó bị Phổ Nghi trộm đem tới Đông Bắc của Mãn Châu Quốc. Năm 1945, khi Nhật Bản thất bại, Mãn Châu Quốc bị hủy bỏ, Phổ Nghi tháo chạy. Một số lượng lớn các bảo vật bị phá hủy. Người ta cho rằng Minh Thanh thượng hà đồ đã bị đốt cháy trong chiến tranh.  

Nhưng đáng ngạc nhiên là năm 1951, khi học giả văn hóa Dương Nhân Khải dọn dẹp bảo tàng văn hóa Đông Bắc, ông lại tìm thấy bức Minh Thanh thượng hà đồ này nằm trong một đám phế phẩm.

“Hàn thiết thiệp” của Vương Hy

 

Hàn thiết thiệp được coi là tác phẩm thư  pháp thần thánh của nhà thư pháp nổi tiếng thời Đông Tấn – Vương Hi. Bút pháp đơn giản mà cảnh ý lại vô cùng cao siêu. Bức thư pháp được Phổ Nghi đưa ra khỏi cung khoảng đầu thế kỷ trước, sau đó đã mất tích trong nhiều chục năm.  

Vào những năm 1960, nhiều bức tranh dân gian đã được tập trung tại trạm thu gom rác, và hầu hết chúng được ném vào lò trộn và biến thành bột giấy. Là một thẩm định viên lĩnh vực di tích văn hóa, nhiệm vụ của Lưu Quang Khởi là giải cứu các cổ vật văn hóa quý giá khỏi những đám phế phẩm, khó như việc tìm kim trong đống cỏ khô.

Một sự trùng hợp ngẫu nhiên đã xảy ra, khi Lưu Quang Khởi đang ở trong một trạm thu gom phế thải ở đường Thái Hồ, khu Hà Tây, Thiên Tân, và phát hiện một ống cuộn đựng giấy có vẻ ngoài đặc biệt.  Khi mở ra, ông Lưu đã vô cùng bất ngờ khi biết đó là 2 bức thư pháp nổi tiếng của Vương Hi. Một bức là “Hàn thiết thiệp” và bức còn lại là “Can âu thiệp”, cả hai đều là báu vật thư pháp của Vương Hi đã bị Phổ Nghi đánh mất. 

Bình đựng rượu Tứ dương phương tôn thời nhà Thương

 

Đây là một cổ vật vô cùng quý giá của thời nhà Thương. Chiếc bình đựng này là vật đại diện điển hình cho các sản phẩm hũ đựng thời kỳ triều Thương đến triều Chu, miệng rộng, cổ cao, hình tròn hoặc vuông, chạm khắc đủ 12 con giáp như dê, hổ, voi, ngựa, phượng hoàng... Sau xuân thu chiến quốc, loại hình hũ bình này ít thấy hơn.

Chiếc bình cổ này được  một số nông dân ở Hồ Nam đào thấy vào năm 1938. Sau đó, nó được bán cho nhà buôn đồ cổ với giá 248 đồng tiền đại dương thời đó. Khi những nhà buôn này phá sản, chiếc bình cổ lại được chính phủ dân quốc tìm thấy và thu lại.  

Trong Thế chiến II sau đó, Trường Sa bị quân đội Nhật ném bom, chiếc bình cổ cũng  mất dấu vết. Mãi đến năm 1952, dưới sự truy tìm của sở văn hóa và di tích cổ vật, chiếc bình được tìm thấy ở góc của một nhà  kho ngân hang trong tình trạng đã vỡ thành hàng chục mảnh. Sau gần một năm sửa chữa, chiếc bình đã khôi phục nguyên dạng và trở thành bảo vật quốc gia.  

Bình đựng rượu Hà tôn thời Tây Chu

 

Cổ vật này là bằng chứng, là ghi chép sớm nhất có nhắc đến từ “Trung Quốc”. Chiếc bình có khắc 12 dòng, bao gồm 122 chữ, trong đó có nhắc tới  4 chữ “ Trạch từ Trung Quốc”, ghi chép lại việc Thành vương kế thừa Võ vương, xây dựng lên Chu Thành ( nay là Lạc Dương). 

Năm 1963, chiếc bình được một  người nông dân tìm thấy trên một vách đá bẩn phía sau nhà. Người nông dân không biết chiếc bình này la gì, liền mang đặt trong nhà làm hũ đựng thực phẩm. Sau đó, người này đã bán chiếc bình dưới dạng sắt vụn với giá 30 nhân dân tệ! Sau đó, chiếc binh may mắn được một chuyên gia ở viện bảo tàng phát hiện thấy ở kho phế thải và thu mua lại.

Đồ đựng bằng đồng thời Tây Chu

 

Đây là một cổ vật bằng đồng thau thời Tây Chu đang được lưu giữ tại bảo tàng Bắc Kinh. Cổ vật này đã có hơn 3000 năm lịch sử, phía trong có khắc 198 chữ, ghi chép lại việc Mao Bách Ban dẹp loạn, được vua Chu khen thưởng. Cổ vật này được khai quật sớm nhất là vào thời Bắc Tống, và từ đó được đưa vào bộ sưu tập đồ cổ trong cung đình. Tuy nhiên, vào năm 1900, khi đồng minh 8 nước tiến vào Trung Quốc, nó đã biến mất trong chiến tranh. 

Mãi đến hơn 70 năm sau, cổ vật này mới được các nhân viên làm việc tại khu di tích văn hóa ở Bắc Kinh tìm thấy trong một đống sắt vụn sắp được gửi đến lò nung, nơi mang lại cho kho báu quốc gia này một cuộc sống thứ hai!

Bình đựng khắc chữ thời nhà Thương

 

Chiếc bình khắc chữ thời nhà Thương này hiện đang được lưu giữ trong bảo tàng Hồ Nam. Nó được phát hiện vào năm 1962. Khi đó chuyên gia di tích văn hóa đang dạo qua các khu trung tâm thu hồi phế liệu để truy tìm những bảo vật quốc gia thì vô tình phát hiện ra chiếc bình này. 

Đồng phế liệu từ trạm tái chế được thu hồi từ nhiều nơi khác nhau và tại thời điểm đó, các chuyên gia đã chú ý tới một mảnh đồng khá đặc biệt. Họ cảm thấy nó khác với những miếng đồng vụn khác nên đã có động lực tìm và khám phá thêm.

Sau đó, họ đã tìm thấy hơn 200 mảnh đồng trong đám sắt vụn đó, được chứa vào 27 chiếc túi. Và sau một thời gian lắp ghép sửa chữa, bảo vật này đã khôi phục lại nguyên trạng như chúng ta thấy ngày nay.    

Bình rượu đồng thau thời chiến quốc

 

Năm 1967, tại một một trạm thu gom phế liệu ở Thỏa Đức, tỉnh Thiểm Tây, một nhân viên di tích văn hóa đã tinh mắt nhìn thấy một món đồ chuẩn bị được đưa vào lò nung với diện mạo “bất thường”. 

Sau khi qua giám định, được biết đây là một chiếc bình bằng đồng tinh xảo trong thời Chiến Quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất quốc gia. Chiếc bình chim này có một giá trị văn hóa và nghệ thuật vô giá.  

Đào ưng đỉnh thuộc thời kỳ đồ đá mới

 

Một ngày nọ vào năm 1957, Yên Tư Nghĩa, một nông dân ở thôn Thái Bình khi đang cày xới đất ở phía đông làng, đột nhiên thấy cầy đâm vào vật cứng. Ông nghĩ đó là một hòn đá. Nhưng khi ông tiếp tục đào, thì lại tìm thấy một món đồ bằng sứ có hình dạng con chim, mà ông không hề biết đây chính là cổ vật nổi tiếng sau này – đào ưng đỉnh ( đỉnh bằng sứ, hinh chim ưng). Ông đã không biết rằng mình đã đào được một báu vật quốc gia lúc đó, chỉ biết mang về nhà dùng làm âu đựng thịt gà.

Vào mùa thu năm 1958, một nhóm khảo cổ gồm các giáo viên khảo cổ và sinh viên của Khoa Lịch sử Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra Khu di tích Ngưỡng Thiệu tại làng Tuyền Hộ. Họ tiến hành điều tra khu vực lân cận đồng thời với việc tiến hành khai quật điểm di tích.   

Thôn Thái Bình nằm ở phía Tây của làng Tuyền hộ. Khi Yên Tư Nghĩa nhìn thấy đội khảo cổ làm việc hăng say, ông đã chủ động kể lại chuyện mình đào được một món đồ sứ với nhân viên và đem Đào ưng đỉnh giao lại cho họ. Nhờ vậy mà bảo vật vô giá này mới được cả thế giới biết đến và hiện đang được lưu trữ trong bảo tàng quốc gia. 

Cao tử qua thời Xuân Thu

 

Cao tử qua là vũ khí của thời kỳ xuân thu chiến quốc, là một bảo vật văn hóa hạng nhất, hiện đang được lưu giữ tại  Bảo tàng Lịch sử Nhà nước ở Sơn Đông, Trung Quốc. Cổ vật này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1970, khi một cậu bé nông thôn coi la sắt vụn và đem bán với giá 5,97 nhân dân tệ. Sau đó, nó lưu lạc một thời gianvà được sở văn hóa và di tích lịch sử phát hiện và thu hồi. Cho đến 16 năm sau, cậu bé nông thôn người phát hiện ra Cao tử qua đã trưởng thành. Một lần ông tới viện bảo tàng và nhận ra miếng sắt vụn ông bán năm nào đã trở thành báu vật quốc gia, được triển lãm toàn quốc. Ông liền kể cho các nhân viên ở bảo tàng câu chuyện ngày bé khi ông tìm thấy Cao tử qua.  

Theo m.danviet.vn

tin nổi bật

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Video khoảnh khắc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 15

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 15, đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối của giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.

Hình ảnh hơn 4.000 chú khỉ ăn buffet tại Thái Lan

Lễ hội buffet cho khỉ là sự kiện được tổ chức ở Lopburi, miền trung Thái Lan, nhằm bày tỏ sự biết ơn của người dân tới sự đóng góp của loài khỉ cho ngành du lịch.

Ngắm Nhà Trắng lộng lẫy sắc màu chủ đề "Chúng ta - Dân tộc" đón Giáng sinh

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden đã hé lộ những hình ảnh trang trí Nhà Trắng mừng Giáng sinh năm nay theo chủ đề "Chúng ta - Dân tộc" mà bà đã chọn từ nhiều tháng trước.

Máy bay mắc vào đường dây cao thế ở Mỹ, hàng chục nghìn người mất điện

Một máy bay cỡ nhỏ đã không may mắc kẹt trên đường dây điện cao thế ở bang Maryland, Mỹ. Sự việc khiến 85.000 hộ dân và cơ sở kinh doanh bị mất điện.

Mỹ bị tố không tôn trọng quốc kỳ Iran trước thềm trận đấu ở World Cup

Liên đoàn bóng đá Iran đã chỉ trích Liên đoàn bóng đá Mỹ vì hiển thị sai quốc kỳ nước này trong một bài đăng trên mạng xã hội.

Hình ảnh bên trong 'chung cư lợn' khổng lồ ở Trung Quốc

Với quy mô giống như một chung cư 26 tầng, trang trại lợn ở Hồ Bắc, Trung Quốc có sức chứa tối đa lên tới 650.000 con lợn

Video con gái Thủ tướng Anh trình diễn tại liên hoan khiêu vũ quốc tế

Anoushka Sunak, 9 tuổi, con gái của Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã có màn trình diễn thu hút cùng các em nhỏ khác tại Liên hoan Khiêu vũ quốc tế Kuchipudi 2022 diễn ra ở London.

Hàng nghìn người khỏa thân chụp ảnh tập thể tại Australia

Hôm nay (26/11), khoảng 2.500 người đã cởi bỏ quần áo để tham gia buổi chụp ảnh của nghệ sĩ nhiếp ảnh người Mỹ Spencer Tunick tại bãi biển Bondi, Sydney nhằm nâng cao nhận thức về ung thư da.

Vượt hàng nghìn cây số tới gặp bạn trai qua mạng, người phụ nữ bị giết lấy nội tạng

Một phụ nữ Mexico, 51 tuổi, bay gần 5.000km tới Peru để gặp trực tiếp người yêu qua mạng, đã bị sát hại, phân xác và mổ lấy nội tạng. Thi thể bị cắt xén của cô được một ngư dân phát hiện nổi trên mặt nước tại bãi biển Huacho, Peru.

Thị trưởng thành phố lớn thứ 2 Ukraine bị phạt vì phát biểu bằng tiếng Nga

Kiev đã phạt tiền thị trưởng của Kharkiv, thành phố lớn thứ 2 của Ukraine vì phát biểu bằng tiếng Nga trên truyền hình.

Xem bác sĩ Ukraine phẫu thuật tim khi bệnh viện mất điện vì tập kích tên lửa

Các bác sĩ Ukraine đã thực hiện thành công một ca phẫu thuật tim trong thời điểm bệnh viện bị mất điện vì các cuộc tập kích tên lửa tại Kiev.

Iran bắt giữ cựu tuyển thủ nổi tiếng vì bôi xấu đội tuyển quốc gia tại World Cup

Các lực lượng an ninh Iran đã bắt giữ một trong số các cầu thủ bóng đá nổi tiếng nhất nước này với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước và tìm cách phá hoại đội tuyển quốc gia đang dự World Cup.

Những hình ảnh 'đốn tim' của cổ động viên và cầu thủ Nhật Bản tại World Cup

Cổ động viên và cầu thủ Nhật Bản đã để lại hình ảnh đẹp ở World Cup khi dọn dẹp sạch sẽ khán đài và phòng thay đồ sau trận đấu với Đức.

Thắng chấn động trước tuyển Argentina, Quốc vương cho toàn dân Ảrập Xêút nghỉ lễ

Hôm nay, tất cả các nhân viên nhà nước và tư nhân ở Ảrập Xêút đều được nghỉ làm sau khi Quốc vương nước này tuyên bố 23/11 là ngày lễ quốc gia sau khi đội tuyển Ảrập Xêút đánh bại đối thủ Argentina tại World Cup.