Chuyện mới Tết này, hoa lan Việt đẩy lùi hàng Tàu

Tin chắc rằng, khi được mục sở thị rừng hồ điệp “Made in Vietnam” dưới đây, Quý độc giả sẽ cùng nhất trí với quan điểm: Hoa lan của người Việt giờ đây không hề thua kém bất kỳ sản phẩm nhập ngoại nào.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh thuộc Viện Nghiên cứu Rau quả là một trong những cơ sở nghiên cứu hàng đầu của cả nước về hoa lan hồ điệp.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 1

Với mục tiêu không chỉ làm chủ công nghệ nuôi trồng, mà còn phải làm chủ nguồn giống, nhiều năm qua Trung tâm đã tập trung nghiên cứu, thử nghiệm và tạo ra nhiều dòng lai ưu tú có nhiều đặc tính nổi trội về kiểu hình, từ đó khẳng định chỗ đứng của các giống lan hồ điệp “Made in Vietnam”.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 2

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đã tạo ra giống lan hồ điệp có mùi thơm, các giống lan hồ điệp mini độc đáo. Vừa qua, 4 giống hồ điệp mới cũng đã được công nhận và 2 giống đã được bảo hộ bản quyền.”

Không chỉ là tạo những giống lan hồ điệp đẹp hơn, độc đáo hơn, mà các nhà khoa học còn hướng đến một mục tiêu nhân văn hơn là giúp cho mọi người đều có thể thưởng thức vẻ đẹp của loại hoa này, để lan hồ điệp không còn là hoa của riêng người giàu. Phân tích rõ hơn vấn đề này, PGS.TS Đặng Văn Đông nói: “Lấy ví dụ là những loại lan hồ điệp truyền thống thường chỉ có 1 ngồng hoa và muốn đẹp phải ghép nhiều bầu thành chậu lớn, dẫn đến việc người tiêu dùng thường phải chi tiền triệu nếu muốn trưng lan hồ điệp trong nhà.”

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 3

Phó giáo sư, tiến sĩ Đặng Văn Đông – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả.

“Tuy nhiên, với kỹ thuật lai tạo giống, chúng tôi có thể cho ra đời những giống hồ điệp mini, với nhiều ngồng hoa và vẫn rất đẹp khi đứng một mình. Với loại hồ điệp này, người tiêu dùng chỉ mất vài trăm ngàn đồng để chơi, mức giá cũng không quá chênh lệch so với việc lựa chọn các loại hoa phổ thông khác như hoa ly, hoa hồng, hoa cúc, trong khi hoa lan lại có độ bền lên đến nhiều tháng trời, như vậy tính ra lại rất rẻ.”

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 4

Được biết, với vai trò là một đơn vị nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, hiện Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đang có khoảng 3000 mét vuông nhà lưới làm nơi nhân giống và trình diễn hoa lan hồ điệp.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 5

“Mùa Tết năm nay chúng tôi nuôi trồng thử nghiệm hàng vạn cây lan hồ điệp với tổng cộng 28 giống, trong tập đoàn hơn 300 giống các loại mà Trung tâm đang sở hữu.” - PGS.TS Đặng Văn Đông cho biết.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 6

Cũng theo chuyên gia này để có được một cây lan hồ điệp thành phẩm từ cây giống nuôi cấy mô, phải mất trung bình 24 tháng với 3 lần sang bầu. Đặc biệt, vào tháng thứ 15-16 có một công đoạn khó nhất gọi là xử lý phân hóa mầm hoa. “Công đoạn này thường rơi vào 15 tháng 7 âm lịch, lúc đó cần phải đảm bảo nhiệt độ nuôi trồng mát lạnh (ban ngày 26-28 độ C, ban đêm 16-18 độ C). Tiếp theo, phải điều chỉnh ánh sáng, độ ẩm, phân bón phù hợp thì cây mới ra hoa đồng loạt vào dịp Tết” – Chuyên gia này phân tích.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 7

Đáng chú ý là tại Cơ sở này, các nhà khoa học còn có mô hình trình diễn công nghệ nuôi trồng lan hồ điệp ứng dụng “4.0” giúp tự động hóa gần như mọi khâu, từ đó cắt giảm nhân công, tăng cường chất lượng thành phẩm, tối đa hóa lợi nhuận.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 8
Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 9

Giới thiệu về mô hình này, PGS.TS Đặng Văn Đông cho hay: “Công nghệ 4.0 giúp quản lý, điều khiển từ xa ở tất cả các khâu. Cụ thể, với công nghệ này, chúng tôi có thể tính toán, kiểm soát các yếu tố đầu vào như: chất lượng cây giống, chi phí nhân công, chi phí điện năng. Về kiểm soát tại chỗ, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng đều được lập trình và tự đồng điều chỉnh để đảm bảo điều kiện sinh trưởng tối ưu nhất của cây.”

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 10

Công nghệ 4.0 giúp quản lý, điều khiển từ xa ở tất cả các khâu. 

Được biết, trong thời gian qua, Trung tâm đã tiến hành chuyển giao công nghệ nuôi trồng, cũng như giống lan hồ điệp đến hơn 15 tỉnh thành, với rất nhiều cơ sở lớn nhỏ, từ đó tăng nhanh nguồn cung cấp lan hồ điệp “Made in Vietnam”, đảm bảo phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 11

“Điều đáng mừng là với việc ngày càng nâng cao chất lượng nhờ vào các thành tựu nghiên cứu, có thể nói ở thời điểm hiện tại, hoa lan hồ điệp do Việt Nam tự sản xuất đẹp không thua kém gì sản phẩm đến từ những quốc gia có ngành hoa tiên tiến, trong khu vực và trên thế giới.” - PGS.TS Đặng Văn Đông nhấn mạnh.

Trên thực tế đây không chỉ là nhận xét từ phía các nhà khoa học, mà còn được khẳng định bởi chính các cơ sở kinh doanh hoa và người chơi hoa.

Chia sẻ với PV Dân Trí, chị Thu Hằng, chủ một cơ sở kinh doanh hoa có tiếng cho biết: “Nhiều năm trước, thị phần hoa lan hồ điệp Tết vốn gần như là sân chơi độc quyền của các sản phẩm nhập ngoại. Tuy nhiên, 2-3 năm trở lại đây các sản phẩm hoa lan hồ điệp do chính các nhà vườn Việt Nam sản xuất lại có chất lượng được cải thiện rõ rệt cả về vẻ đẹp lẫn độ đa dạng màu sắc, bên cạnh đó còn có ưu điểm cạnh tranh là giá thành rẻ, không mất nhiều công vận chuyển, nên năm trước và năm nay cơ sở chúng tôi đều lựa chọn hoa lan hồ điệp của Việt Nam để kinh doanh vào dịp Tết.”

Người Việt ứng dụng 4.0 trồng lan: Hết thời hoa ngoại độc chiếm thị phần hồ điệp Tết - 12

Chị Thu Hằng, chủ một cơ sở kinh doanh hoa có tiếng cho biết vài năm trở lại đây, lan hồ điệp của Việt Nam có sự cải thiện đáng kể về chất lượng nên đã có thể cạnh tranh trực tiếp với sản phẩm nhập ngoại trên thị trường.

Cũng theo chị Thu Hằng, những khách hàng từng mua lan hồ điệp của chị năm trước hầu như đều có phản hồi rất tốt, nhất là về độ bền vượt trội của hoa Việt so với hoa nhập ngoại mà họ đã từng chơi.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.

Nghề lạ ở Việt Nam: Vá áo mưa rách

Nghề vá áo mưa nghe xa lạ với cuộc sống hiện đại. Nhưng công việc này từng một thời rất thịnh vượng.

Cát Vạn Lợi sản xuất băng đồng thoát sét tiếp địa đạt chuẩn IEC 62561

Nhà máy Cát Vạn Lợi chuyên sản xuất, cung cấp trọn bộ hệ thống chống sét tiếp địa - băng đồng thoát sét 3x25mm đạt chuẩn quốc tế IEC 62561, được các nhà thầu cơ điện lắp đặt ở công trình tại Việt Nam.

Hộp quà Tết tràn ngập bò Kobe, giá hàng chục triệu đồng

Trên thị trường Tết Quý Mão 2023, thịt bò Kobe Nhật Bản xuất hiện tràn ngập trong các hộp quà tặng, loại thượng hạng giá tới hàng chục triệu đồng một hộp.

Chăn nuôi 'có đạo đức', xu thế lạ trong chế biến thực phẩm Việt Nam

Ngoài các tiêu chuẩn về vệ sinh, giờ đây, chăn nuôi động vật cũng cần tuân thủ các nguyên tắc đạo đức. Ngành chế biến thực phẩm đang đặt ra chuẩn cao hơn cho nguyên liệu.

Đề xuất phạt cả người mua hàng giả, hàng nhái

Hàng giả, hàng nhái, hàng vi phạm sở hữu bày bán quá nhiều trên các sàn thương mại điện tử như Lazada hay Shopee... Có ý kiến cho rằng, cần phạt cả người dân cố tình mua hàng giả.

USAID tổ chức hội thảo về ứng dụng và phát triển hydrogen

Sáng 1/12, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM và Sở Công Thương tổ chức hội thảo "Hydrogen - ứng dụng, công nghệ và phát triển”.

BV Group - 4 năm liên tiếp vào Top 100 Doanh nghiệp bền vững

Ngày 1/12/2022 Tập đoàn Bách Việt (BV Group) lần thứ 4 liên tiếp được vinh danh Top 100 Doanh nghiệp bền vững.

Ngành thức ăn chăn nuôi và các ‘biến số’ từ thị trường thế giới

Để phục vụ nhu cầu tăng trước dịp Tết Nguyên đán, các DN chăn nuôi đang tích cực tái đàn. Thông thường, đầu ra không phải là vấn đề lớn trong giai đoạn này mà giá nhập khẩu nguyên liệu, chiếm 60 - 70% chi phí sản xuất thức ăn mới là mối lo ngại.

Bán tài sản, giám đốc lo lương thưởng Tết cho nhân viên

Doanh thu bán hàng chậm, dòng tiền gặp khó nên chủ nhiều doanh nghiệp đang xoay xở, trả lương, thưởng Tết Nguyên đán cho người lao động.

Trung Quốc mạnh tay gom hàng dịp Tết, lại lo ùn ứ tại cửa khẩu

Vào dịp Tết, nhu cầu trái cây của thị trường Trung Quốc chiếm tới hơn 50% lượng trái cây tươi xuất khẩu của Việt Nam. Chuyên gia cảnh báo sẽ có hiện tượng ùn ứ tại biên giới.

Giá xăng dầu giảm mạnh lần thứ hai

Giá xăng dầu hôm nay (1/12) giảm mạnh so với kỳ điều hành trước đó, lên tới trên 1.000 đồng/lít. Đây là lần thứ hai liên tiếp giá xăng được điều chỉnh giảm.