Chuyện thú vị về nhà toán học lừng danh trên thị trường chứng khoán

Khi làm thêm tại một cửa hàng bán đồ làm vườn, những người giám sát hỏi anh về kế hoạch tương lai của mình. Và câu trả lời của Simons khiến họ bật cười: Tôi muốn học toán tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Ông James Harris Simons hay Jim Simons, 83 tuổi, hiện sở hữu khối tài sản lên đến 26,1 tỷ USD - giàu thứ 63 trên thế giới. Là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại, ông cũng được biết đến với niềm đam mê toán học, và được gọi là “Nhà toán học”.

{keywords}

James Simons - Tỷ phú thông minh nhất thế giới. Nguồn ảnh: New York Post

James Harris Simons sinh năm 1938 tại Brookline, Massachusetts, Mỹ. 

Trong kỳ nghỉ năm 14 tuổi, Jim Simons nhận được công việc tại kho chứa của một cửa hàng cung cấp đồ làm vườn. Nhưng vì không thể ghi nhớ tốt công việc, nên ông nhanh chóng bị chuyển sang làm công nhân quét sàn. Vào cuối kỳ nghỉ lễ, những người giám sát hỏi anh về kế hoạch tương lai của mình, và câu trả lời của Simons khiến họ bật cười: Tôi muốn học toán tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). 

“Cậu ta không thể nhớ mình đã đặt phân cừu ở đâu mà cũng muốn trở thành một nhà toán học tại MIT” - Simons cảm nhận được những điều mà họ đang nghĩ sau câu trả lời của ông.

Tuy nhiên, 3 năm sau, ông đã làm được điều đó. Năm 1955, Simons được nhận vào MIT để theo đuổi chuyên ngành toán học, mặc dù ông không hiểu nhiều về những gì một nhà toán học thực sự đã làm. Khi đắm mình trong việc học, ông bắt đầu cảm thấy mình ngày càng giống một “nhà toán học” hơn. Ông nói rằng quyết định theo đuổi toán học khi nhìn thấy hai nhà toán học của MIT là Isadore Singer và Warren Ambrose - thảo luận sâu vào đêm muộn tại một quán cà phê. 

“Thật tuyệt vời! Đó mới chính là cuộc sống. Đi ra ngoài vào lúc 2 giờ sáng với bạn bè và làm toán với cà phê, dường như là sự nghiệp vĩ đại nhất thế giới”.

Sau khi tốt nghiệp, Simons tiếp tục theo học tại Đại học California ở Berkeley để lấy bằng tiến sĩ toán học. Luận án của ông tập trung vào việc cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho sự phân loại của Berger đối với các nhóm đơn thể của đa tạp Riemann, và chỉ sau một năm, ông nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 23 vào năm 1961.

Năm 1964, Simons gia trở thành chuyên gia phá mã tại Viện Phân tích Quốc phòng (IDA) ở Princeton, New Jersey. Simons nhận thấy rằng ông rất thích nghĩ ra các thuật toán để tấn công các loại vấn đề mật mã cụ thể. Tại đây, ông đã học cách làm các mô hình toán học để giải thích dữ liệu. “Tôi nghĩ nếu tôi không ở đó, công việc kinh doanh mà chúng tôi gây dựng sau này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực”, ông nói.

{keywords}
James Simons đã hoàn thành và xuất bản thành công luận án tiến sĩ trên một tạp chí uy tín trước khi trở lại Bờ Đông Hoa Kỳ để giảng dạy tại MIT. Nguồn ảnh: UC Berkeley

Thời gian sau đó, Simons tập trung nghiên cứu các lý thuyết toán học quan trọng. Tại Berkeley, ông gặp gỡ và cùng tiến sĩ Chern nghiên cứu, tạo nên một bước đột phá lớn trong lý thuyết trường lượng tử ba chiều bằng việc xây dựng cụ thể một dạng vi phân đặc biệt, được gọi là lý thuyết Chern-Simons. Có thể nói, ông đã có một sự nghiệp thành công, giành được nhiều giải thưởng, và sau đó được kết nạp vào Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ (National Academy of Sciences).

Cuối cùng, ông được bổ nhiệm làm chủ nhiệm khoa toán tại Đại học Stony Brook ở East Setauket (New York), nơi ông phát triển các chương trình toán học và vật lý trong khi vẫn được các công ty như IBM săn đón.

Thành công của “nhà toán học” trên thị trường chứng khoán

Mặc dù đã có sự nghiệp thành công với tư cách là một nhà toán học và một người phá mã bậc thầy cho IDA, Jim Simons vẫn quyết định theo đuổi sự nghiệp tài chính. Năm 1978, nhà toán học thành lập quỹ đầu cơ Monemetrics, quỹ tiền thân của Công nghệ Phục hưng rất thành công.

Lúc đầu Simons không nghĩ đến việc áp dụng toán học vào quỹ đầu cơ của mình. Tuy nhiên, theo thời gian, ông nhận ra rằng mình có thể sử dụng các mô hình toán học và thống kê để giải thích dữ liệu bằng cách tìm kiếm các chuyển động không ngẫu nhiên trong dữ liệu tài chính để dự đoán lợi nhuận trong tương lai.

Đến năm 1988, Simons quyết định chỉ sử dụng phân tích định lượng để quyết định giao dịch nên tham gia. Simons tìm kiếm các chuyên gia về toán học, phân tích dữ liệu và nhiều lĩnh vực liên quan đến khoa học khác để làm việc với ông. “Nhà đầu cơ kiếm nhiều tiền nhất thế giới” thu hút được nhiều lập trình viên, nhà toán học, nhà vật lý học và nhà mật mã học. Công ty phát triển mạnh nhờ các công thức toán học phức tạp mà các nhà khoa học này đã phát triển.

Kể từ khi thành lập, quỹ hàng đầu của Renaissance Technologies, quỹ đầu cơ Medallion, đã tạo ra hơn 100 tỷ đô la lợi nhuận giao dịch với lợi nhuận trung bình hàng năm là 71,8% trước phí từ năm 1994 đến giữa năm 2014.

Jim Simons xếp thứ 23 trong danh sách những người Mỹ giàu nhất của Forbes năm 2020, với tài sản ròng ước tính 23,5 tỷ USD. Ông cũng đứng đầu trong danh sách các nhà quản lý quỹ đầu cơ có thu nhập cao nhất năm 2019 của Forbes.

Simons có nhiều ảnh hưởng trong giới khoa học. Ông là đồng sáng lập Quỹ Simons với vợ mình, Marilyn Simons, vào năm 1994. Quỹ Simons dành để hỗ trợ nghiên cứu khoa học, giáo dục và y tế. Viện Toán học Việt Nam cũng nhận được tài trợ tại Quỹ Simons với số tiền hàng chục tỷ đồng cho nghiên cứu. Simons đã đóng góp hơn 2,7 tỷ USD tài sản của mình cho sự nghiệp này cũng như hỗ trợ nghiên cứu bệnh tự kỷ.

Ngoài ra, Simons thành lập tổ chức phi lợi nhuận Math for America, nhằm mục đích khuyến khích các giáo viên toán học và khoa học giữ vững vai trò của mình và nâng cao khả năng giảng dạy của họ.

Trang Trịnh (Theo Investopedia, Simons Foundation)

Nhà toán học giành giải thưởng 3 triệu USD với công trình về giải tích ngẫu nhiên

Nhà toán học giành giải thưởng 3 triệu USD với công trình về giải tích ngẫu nhiên

Nhà toán học Martin Hairer của Imperial College London (ICL) sẽ được trao Giải thưởng Breakthrough (tạm dịch là “Đột phá”) của năm 2021.

Nhà toán học người Việt đạt giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

Nhà toán học người Việt đạt giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

- Hiệp hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học nhận được giải thưởng của năm nay, trong đó có GS Phan Thành Nam (hiện là GS tại ĐH Ludwig-Maximlians, Đức; cựu sinh viên ĐHQG TP.HCM).

tin nổi bật

Nữ sinh tổ chức đánh bạn, quay clip vì 'không thích thì đánh'

Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang đã thông tin chính thức vụ nữ sinh tổ chức đánh bạn và quay clip với lý do “không thích thì đánh”.

Ra mắt bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 cho học sinh lớp 12

Vừa được ra mắt tại Cung Trí Thức Hà Nội ngày 5/2/2023, bộ sách Thần tốc luyện đề 2023 giúp học sinh tổng ôn kiến thức, chinh phục cánh cổng đại học mơ ước.

Hải Phòng đề xuất tổ chức thi vào lớp 10 năm 2023 với 3 môn

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hải Phòng năm học 2023 – 2024 được Sở GD-ĐT đề xuất tổ chức với 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Một trung tâm ngoại ngữ Apax ở Hải Phòng phải dừng hoạt động

Sở GD-ĐT Hải Phòng vừa có quyết định dừng hoạt động đối với một trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders tại Hải Phòng.

Tạm thu hồi quyết định kỷ luật nữ giáo viên bị đồng nghiệp ‘khóa tay’, đuổi khỏi lớp

Chỉ ít ngày sau khi ra quyết định kỷ luật Đảng đối với cô Hồ Thị Tâm, Chi bộ Trường THPT Hai Bà Trưng (TP Huế) vừa họp và tạm thu hồi quyết định kỷ luật này.

IELTS lên ngôi, chứng chỉ Tiếng Anh nội thất thế trên sân nhà

Việt Nam cũng có kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc được ban hành và thiết kế bởi Bộ GD-ĐT từ 2014 nhưng đến nay số trường đại học tuyển thí sinh có chứng chỉ này rất hiếm hoi.

5 phương án tuyển sinh 2023 của Trường ĐH CNTT và Truyền thông Việt-Hàn

Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (Mã VKU) vừa công bố phương án tuyển sinh 2023. Năm nay trường dự kiến tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu theo 5 phương án tuyển sinh.

Vì ghen tuông, nam sinh đâm bạn nữ cùng lớp 114 nhát dao

Theo báo cáo mới nhất, nam sinh Aiden Fucci, người đang phải đối mặt với phiên tòa xét xử tội giết hại bạn học cùng lớp, liên tục có những hành vi bất thường trong nhà tù.

Kỷ luật Phó Chủ tịch huyện và hàng loạt cán bộ giáo dục vì sai phạm tuyển sinh

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa đã công bố hình thức kỷ luật đối với 5 cán bộ thuộc huyện Quan Hóa, trong đó có một Phó Chủ tịch huyện.

Monkey Junior đạt 2 chứng nhận quốc tế

Trải qua quá trình kiểm duyệt gắt gao, ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em Monkey Junior đã nhận được hai con dấu quốc tế là kidSAFE Certified (KSP) và Mom’s Choice Awards® (MCA) vào cuối năm 2022.

Vị bác sĩ nào từng cứu sống hàng triệu người nhờ sáng kiến sát khuẩn tay?

Nghi ngờ nhiễm khuẩn là nguyên nhân khiến sản phụ và bệnh nhân tử vong sau can thiệp ngoại khoa, vị bác sĩ này đã yêu cầu nhân viên y tế phải rửa tay trước khi đỡ đẻ hoặc phẫu thuật. Phát hiện của ông đã cứu sống hàng triệu người trên thế giới.

Ma trận mời chào luyện thi đánh giá năng lực, chuyên gia nói gì?

Hiện, nhiều trang web, tổ chức chào mời các khóa ôn luyện cho các kỳ thi đánh giá năng lực mà các trường đại học tổ chức để tuyển sinh ĐH năm 2023. Tuy nhiên, đại diện các đơn vị tổ chức các kỳ thi này khẳng định thí sinh không cần đến 'lò' luyện.

Một giáo viên giỏi không thể là chiếc máy nói

Tại sao cùng một lớp, cùng một môn học, có giáo viên vào lớp dạy mà học sinh cứ ngáp dài, chán không muốn nghe; cũng lớp đó giáo viên khác cất lên câu nào là học sinh nghe không sót ý!

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.