nhà Toán học

Cập nhập tin tức nhà Toán học

Nhà Toán học người Việt 28 tuổi đoạt giải thưởng Dénes König

TS Phạm Tuấn Huy là một trong hai nhà Toán học được Hiệp hội Toán học công nghiệp và ứng dụng quốc tế (SIAM) quyết định trao giải thưởng Dénes König 2024.

Bi kịch cuộc đời của nhà nữ toán học vĩ đại nhất thế kỷ 20

NGA - Mất mát lớn sau sự ra đi của cha và bị từ chối học đại học dù thành tích xuất sắc, Olga Ladyzhenskaya vẫn vượt lên nghịch cảnh, trở thành một trong những nhà toán học vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Người duy nhất đạt chuẩn GS Toán và bước tiến sau công trình 'đỉnh cao'

Nhà toán học Nguyễn Sum là người duy nhất đạt chuẩn giáo sư ngành toán năm 2021. Cuộc đời và sự nghiệp nghiên cứu của ông có nhiều câu chuyện thú vị.

Kỉ niệm với NGND Lê Hải Châu - người thầy của nhiều tài năng Toán học

Trong ký ức của nhà Toán học Ngô Việt Trung, NGND Lê Hải Châu là một trong những người đã gợi mở cho ông tình yêu với Toán học.

Bài toán nào cũng có 'công tắc' để bật sáng

Vào đại học từ năm 16 tuổi, mục tiêu của Trần Mai Ngọc khi ấy là lựa chọn ngành nào “phải tự học là chính, bởi như vậy mới có khả năng đi xa”. Cuối cùng, cô gái Hà Nội quyết định theo đuổi con đường làm toán.

Chuyện thú vị về nhà toán học lừng danh trên thị trường chứng khoán

Khi làm thêm tại một cửa hàng bán đồ làm vườn, những người giám sát hỏi anh về kế hoạch tương lai của mình. Và câu trả lời của Simons khiến họ bật cười: Tôi muốn học toán tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).

Tình yêu Toán học dẫn lối cho nữ tiến sĩ người Việt ở Úc

Yêu thích Toán học, nhưng có giai đoạn, chị Ngân từng không nghĩ đến việc sẽ theo đuổi bậc tiến sĩ ngành này. Chuyện đi theo con đường làm toán ứng dụng với chị đơn giản chỉ là muốn giải đáp đến tận cùng những điều mình còn băn khoăn.

Nhà toán học người Việt đạt giải thưởng toán học danh giá nhất châu Âu

- Hiệp hội toán học châu Âu vừa thông báo danh sách 10 nhà toán học nhận được giải thưởng của năm nay, trong đó có GS Phan Thành Nam (hiện là GS tại ĐH Ludwig-Maximlians, Đức; cựu sinh viên ĐHQG TP.HCM).

Giải thưởng toán học Abel năm 2020 được trao cho hai người

Hillel Furstenberg và Gregory Margulis – hai người tiên phong áp dụng các lý thuyết về xác suất, tính ngẫu nhiên và động lực học cho những lĩnh vực khác của toán học – vừa giành giải thưởng Abel 2020.

GS Ngô Bảo Châu làm viện sĩ trung tâm nghiên cứu nổi tiếng nhất nước Pháp

Ngày 12/3, GS Ngô Bảo Châu đã đọc bài giảng khai mạc chính thức trở thành Viện sĩ tại Collège de France - Trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của nước Pháp.

Giáo sư Mỹ chỉ ra tâm lý sính bằng ngoại của người Việt

GS Neal Koblitz (đến từ Trường ĐH Washington, Seattle, Mỹ) đã đưa ra một số quan điểm cũng như quan sát của mình về giáo dục Việt Nam và Mỹ tại buổi trò chuyện tại Viện Toán học ngày 25/12.

Người phụ nữ đầu tiên đoạt giải thưởng Fields qua đời vì ung thư

Maryam Mirzakhani nhà toán học nổi tiếng của Iran, người phụ nữ đầu tiên của giải thưởng Fields đã qua đời vì bệnh ung thư.

Góc khuất cuộc đời nhà toán học “một tâm hồn đẹp”

 Vị giáo sư ở trường đại học - người viết thư giới thiệu Nash sang Princeton chỉ viết một câu duy nhất: "Chàng trai này là một thiên tài".

Người vợ phía sau cuộc đời nhà toán học vĩ đại

Sylvia Nasar – tác giả cuốn “Một tâm hồn đẹp” cho rằng việc Nash chọn Larde làm vợ chứng tỏ sự thông minh của ông còn vượt qua cả tài năng toán học.

Nhà toán học của 'Một tâm hồn đẹp' qua đời vì tai nạn

John Forbes Nash Jr., nhà toán học được giải Nobel kinh tế học, nguyên mẫu của bộ phim "Một tâm hồn đẹp" đã qua đời trong vụ tai nạn xe hơi.