Chuyện tiêu hơn 3,8 triệu USD vụ cựu thứ trưởng Cao Minh Quang bị truy tố

Đối với toàn bộ số tiền hơn 3,8 triệu USD, ông Lương Văn Hóa (cựu TGĐ Công ty CP Dược Cửu Long) chỉ đạo dùng chi trả cổ tức, chi thù lao HĐQT, Ban kiểm soát...

Như VietNamNet đã đưa, VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang và 8 bị can khác vì liên quan đến vụ thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần (CP) dược phẩm Cửu Long và các đơn vị liên quan.

Theo cáo buộc, năm 2005, dịch cúm A/H5N1 diễn biến phức tạp, Thủ tướng phê duyệt kế hoạch dự trữ thuốc Tamiflu và sản xuất thuốc Oseltamivir để phòng, chống dịch tại Việt Nam. Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức triển khai, chỉ đạo, giám sát việc sản xuất thuốc, dự trữ thuốc theo kế hoạch.

Bộ Y tế sau đó giao Vụ Kế hoạch - Tài chính phối hợp cùng Bộ Tài chính xây dựng giá thuốc Oseltamivir sản xuất trong nước. Trong số các doanh nghiệp được Bộ Y tế đặt hàng sản xuất thuốc Oseltamivir có Công ty CP Dược Cửu Long.

Từ tháng 2- 4/2006, công ty này nhập 520 kg nguyên liệu Oseltamivir với giá 9,1 triệu USD của Công ty Mambo (Singapore), đã thanh toán cho Mambo 5,25 triệu USD, còn lại hơn 3,8 triệu USD được trả chậm 6 tháng kể từ ngày nhận hàng.

Sau này, giá nguyên liệu giảm, ông Lương Văn Hóa, khi đó là TGĐ Công ty CP Dược Cửu Long đã chỉ đạo thuộc cấp đề nghị Công ty Mambo cho giảm giá số tiền hơn 3,8 triệu USD; đồng thời, hoàn thiện giấy tờ để ngoài sổ sách số tiền này.

Hơn 3,8 triệu USD được tiêu như thế nào?

Cáo trạng xác định, đối với toàn bộ số tiền hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng) được giảm giá mua nguyên liệu kể trên, ông Hóa đã chỉ đạo sử dụng bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tăng doanh thu và lợi nhuận cho Công ty CP Dược phẩm Cửu Long.

Trong đó nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 4,2 tỷ đồng, chi trả cổ tức cho cổ đông trích lập quỹ đầu tư phát triển, trích lập quỹ dự phòng tài chính, trích quỹ khen thưởng phúc lợi cho người lao động, chi thù lao HĐQT, Ban kiểm soát, chi cổ tức cho cổ đông.

Cụ thể, ông Hóa nhận được tổng số tiền chia cổ tức là hơn 587 triệu đồng, tiền thù lao 430 triệu đồng; Bị can Nguyễn Thanh Tòng  (cựu Phó TGĐ) nhận được tổng số tiền chia cổ tức là hơn 514 triệu đồng, tiền thù lao là 330 triệu đồng;

Bị can Nguyễn Thanh Hải (nguyên kế toán trưởng) nhận được tổng số tiền chia cổ tức là hơn 167 triệu đồng; và bị can Ngô Hiếu Nghĩa (nguyên Giám đốc chi nhánh TP.HCM) nhận được tổng số tiền chia cổ tức là hơn 535 triệu đồng.

Số dư lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại thời điểm ngày 31/12/2010 còn dư là hơn 4,6 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, để che giấu việc giảm giá mua nguyên liệu sản xuất thuốc, ông Hóa chỉ đạo bị can Nghĩa tạo lập thư gửi Công ty Mambo ghi ngày 25/8/2008 để cung cấp cho đoàn kiểm tra.

Tại buổi làm việc ngày 14/11/2008 với Đoàn kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế - Bộ Tài chính, ông Hóa cung cấp bản photo thư giãn nợ nêu trên và báo cáo Đoàn kiểm tra lý do chưa thanh toán số tiền hơn 3,8 triệu USD do được nhà cung cấp cho giãn nợ đến ngày 30/12/2008.

Cuối năm 2008, theo đề nghị của kiểm toán yêu cầu xác thực đối với với khoản được giảm giá, ngày 2/1/2009, ông Tòng tiếp tục chỉ đạo ông Nghĩa soạn thư gửi Công ty Mambo có nội dung đề nghị xác nhận, tại thời điểm ngày 31/12/2008, công nợ giữa 2 bên là 0 USD.

Việc này nhằm phù hợp với thực tế Công ty CP Dược phẩm Cửu Long đã hạch toán giảm giá mua nguyên liệu từ năm 2006 theo chỉ đạo của ông Hóa, tuy nhiên không có văn bản trả lời từ phía Công ty Mambo.

Ngày 23/2/2009, Cục Quản lý Dược Bộ Y tế có công văn yêu cầu Công ty CP Dược Cửu Long báo cáo việc thanh toán tiền mua nguyên liệu.

Mặc dù đã được Công ty Mambo giảm giá mua nguyên liệu trên thực tế, đồng thời trước đó Công ty CP Dược Cửu Long đã cung cấp cho kiểm toán Thư đề nghị Công ty Mambo xác nhận không còn công nợ ngày 2/1/2009, nhưng ông Hóa vẫn ký văn bản báo cáo Bộ Y tế sẽ thanh toán xong tiền mua nguyên liệu chậm nhất đến ngày 30/3/2009.

Đồng thời để hợp thức hóa hồ sơ thanh toán nhằm che giấu Bộ Y tế việc được giảm giá đối với khoản tiền hơn 3,8 triệu USD, ông Hóa chỉ đạo ông Tòng và Nguyễn Văn Thanh Hải chuyển tiền cho Công ty ZPT (có địa chỉ tại Vương Quốc Anh) để thanh toán tiền mua nguyên liệu của 11 nhà cung cấp nước ngoài, nhưng chứng từ chuyển tiền thể hiện Công ty CP Dược Cửu Long thanh toán cho Công ty ZPT bằng đúng số tiền hơn 3,8 triệu USD.

Theo lời khai của ông Hóa, trên thực tế, Công ty CP Dược phẩm Cửu Long chuyển hơn 3,8 triệu USD cho Công ty ZPT là để thanh toán tiền mua nguyên liệu của 11 nhà cung cấp nước ngoài cho những hợp đồng khác của Công ty CP Dược Cửu Long.

tin nổi bật

Lần đầu Cảnh sát biển Việt Nam giao lưu cùng lực lượng thực thi pháp luật trên biển 7 nước

Tháng 12, Cảnh sát biển Việt Nam lần đầu tổ chức giao lưu với 7 đoàn đến từ lực lượng thực thi pháp luật trên biển của các nước.

Người Hà Nội khăn áo kín mít, 'chôn chân' trong mưa rét đầu mùa

Nhiệt độ hạ thấp kèm mưa khiến nhiều tuyến đường ở Hà Nội lâm vào cảnh ùn tắc. Việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Australia khi tăng ODA cho Việt Nam lên 93 triệu AUD

Chiều 30/11 (giờ địa phương), tại trụ sở Nghị viện Australia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Sue Lines và Chủ tịch Hạ viện Milton Dick.

Giám sát chi trả lương, thưởng Tết cho người lao động

Sở LĐ-TB-XH các tỉnh, thành giám sát, hỗ trợ doanh nghiệp, người sử dụng người lao động thực hiện quy định về tiền lương, kế hoạch thưởng Tết cho người lao động.

Lửa bốc cháy dữ dội bao trùm căn nhà 4 tầng ở Hà Nội

Tầng 3, 4 của ngôi nhà 4 tầng trong ngõ 146 Minh Khai (Hai Bà Trưng, Hà Nội) bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 7 xe đến dập lửa.

TP.HCM: Chủ vườn mai khó khăn vì thời tiết thất thường, bão giá cận Tết

Chuẩn bị cho Tết 2023, các nhà vườn trồng mai tại TP.HCM tăng số lượng cây lên khoảng 40%. Tuy nhiên, do thời tiết thất thường khiến nhiều cây bị hư hỏng, các chủ vườn rơi vào cảnh lo lắng, đứng ngồi không yên.

Khách phấn khởi được đưa miễn phí từ bến xe Miền Đông mới về tận nhà

Đến bến xe Miền Đông mới từ 3h, hành khách phấn khởi khi được đơn vị vận tải cập nhật danh sách điểm đến và sau đó vận chuyển miễn phí về tận nhà.

Chuyên gia tội phạm học phân tích vì sao hơn 90% dân cá độ 'trắng tay'

Khi tham gia cá độ, cá cược, não bộ sẽ sản sinh một loại chất truyền dẫn có tác dụng làm hưng phấn thần kinh. Chất này sẽ khiến người chơi khi thắng thì muốn chơi tiếp, khi thua thì muốn gỡ.

Hà Nội trong tiết trời lạnh nhất từ đầu mùa

Đợt không khí lạnh mạnh nhất kể từ đầu mùa đổ bộ miền Bắc khiến nhiệt độ tại Hà Nội giảm sâu từ 15 - 18 độ C kèm mưa phùn. Cảnh co ro trên đường phố xuất hiện.

Chính sách mới: Sắp 'khai tử' sổ hộ khẩu giấy, hộ nghèo được hỗ trợ smartphone

Tháng 12 là tháng cuối cùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú còn giá trị sử dụng. Từ 12/12, hộ nghèo, cận nghèo sẽ được hỗ trợ trang bị điện thoại thông minh. Đó là hai trong số những chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng này.

'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Hòa Bình gấp rút xây đường, phủ bạt vạn tấn rác bủa vây thành phố

Sau loạt bài phản ánh về thực trạng ô nhiễm rác thải sinh hoạt tại thành phố Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình), các đơn vị chức năng bước đầu triển khai các biện pháp nhằm hạn chế ô nhiễm.

Tội phạm dưới 18 tuổi không còn bồng bột, mà ngày càng tinh vi, nguy hiểm

Việc gia tăng các vụ án có bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi không chỉ về số lượng mà tuổi phạm tội của các bị can, bị cáo cũng trẻ hóa, có nhiều vụ án có người dưới 18 tuổi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây hoang mang dư luận.

Dự báo thời tiết 1/12: Miền Bắc thấm lạnh sâu, Trung Bộ mưa to đến rất to

Dự báo thời tiết ngày 1/12, nhiệt độ miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm sâu với thấp nhất 11 độ, riêng vùng núi cao có nơi dưới 5 độ. Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng: Bắt thêm 2 bị can

Liên quan đến sai phạm tại dự án có vốn đầu tư hơn 1.600 tỷ đồng tại Đắk Nông, một Tổng Giám đốc và nguyên Trưởng phòng thiết kế của một doanh nghiệp vừa bị khởi tố, bắt giam để phục vụ điều tra.