Tizi Đích Lép là tên chung của Huỳnh Quang Minh và Nguyễn Việt Trúc (cùng SN 1995 tại TP Nha Trang, Khánh Hòa). Cặp đôi nổi tiếng trong lĩnh vực sáng tạo nội dung về tình yêu, tâm lý và giới tính cho người trẻ.

Hai người lần đầu biết nhau khi học chung lớp 10 tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Quang Minh làm bí thư còn Việt Trúc làm thủ quỹ nên hai người thường xuyên tranh cãi về vấn đề chi tiêu của lớp. Họ hay bị trêu là "oan gia" của nhau.

Tốt nghiệp cấp 3, Quang Minh theo học Trường Đại học Quốc Tế còn Việt Trúc học Trường Đại học Y Dược TP.HCM. Hai người tình cờ thuê nhà trọ ở quận Bình Thạnh, khá gần nhau, chỉ cách 5 phút đi lại.

Thường chia sẻ với nhau các vấn đề của sinh viên học xa nhà với tư cách bạn bè, đồng hương, họ quý mến nhau hơn, từ đó yêu nhau.

Lúc đó, Quang Minh hứa "10 năm nữa nếu đủ vững vàng và xứng đáng sẽ cưới Việt Trúc". Gia cảnh khá giả nhưng anh không thích xài tiền của cha mẹ nên chủ động tìm công việc làm thêm khi là sinh viên năm nhất.

9X vừa học vừa làm marketing cho một công ty thời trang, được trả lương theo giờ. Cuối năm thứ 2, anh làm quản lý cho một công ty khởi nghiệp về công nghệ, đồng thời làm bán thời gian cho 3 công ty nhỏ khác.

Vì lời hứa với bạn gái và khát khao tự lập, Quang Minh lao lực làm việc, bị stress nặng. Nghe lời khuyên của Việt Trúc, anh nghỉ việc, mất nguồn thu nhập 30-40 triệu đồng/tháng. 

Lúc đó, Quang Minh vẫn tay trắng vì dùng hết tiền lương đầu tư vào các dự án, đổi lấy những bài học thực tiễn cho mình. Suốt giai đoạn này, Việt Trúc ở bên, lo cho bạn trai về vật chất lẫn tinh thần, giúp anh hồi phục. 

Nhờ thời gian rảnh rỗi, Quang Minh tiếp xúc, bén duyên công việc sáng tạo nội dung. Hai người đạt được thành công bước đầu trong lĩnh vực này. 

Quang Minh và Việt Trúc thời sinh viên.

Tizi Đích Lép ra đời từ việc cặp đôi thường xuyên hứng chịu các bình luận miệt thị ngoại hình. 

"Trúc thường bị châm chọc vòng 1 nhỏ còn tôi bị chê xấu trai, mông lép. Vì vậy, chúng tôi chọn tên chung là "Tizi Đích Lép". Với họ, đó là khuyết điểm ngoại hình còn với chúng tôi, đó là tình yêu, là đặc điểm trên cơ thể của người mà chúng tôi yêu", 9X nói.

Mười năm yêu nhau, Quang Minh và Việt Trúc từng chính thức chia tay ở năm thứ 6. Nhiều sự cố xảy ra khiến Quang Minh tin rằng họ không thể đi đến hôn nhân. Vì vậy, anh đề nghị chia tay để giữ tuổi xuân cho bạn gái tìm kiếm tình yêu mới.

Sau này, Quang Minh nhận ra lần đề nghị chia tay đó do nỗi ám ảnh tự ti sâu trong mình. Anh luôn tự ti mình xấu trai, không xứng với Việt Trúc; tự ti về sự nghiệp thất bại, có thể không kịp hoàn thành "lời hứa 10 năm"...

Anh nói: "Do tự ti, tôi thường xuyên mâu thuẫn với Trúc trong cuộc sống thường nhật. Đỉnh điểm, tôi đã nói nặng lời để cô ấy dứt khỏi mình. Lần đầu tôi thấy tình yêu thật đau đớn".

Quang Minh cầu hôn Việt Trúc. 

Nhưng họ đã "nối lại tình xưa" chỉ sau 5 ngày. Theo cặp đôi, dù "trái tim không còn đập liên hồi khi ở cạnh nhau", họ vẫn không thể chịu nổi sự vắng mặt của đối phương trong cuộc sống. 

"Giống như việc bạn không bận tâm đến không khí khi được hít thở bình thường. Nhưng chỉ cần 1 phút không thở được, bạn sẽ hiểu mình cần nó thế nào", cặp 9X nói. 

Sau lần chia tay, hai người trẻ sống chung, nghiêm túc với mọi thứ trong cuộc sống của họ. Sự nghiệp của Quang Minh cũng dần khởi sắc. 

Họ tin rằng đã cùng nhau trải qua gần đầy đủ cung bậc của tình yêu. Một lần, Quang Minh hỏi nếu mai sau vẫn thất bại, tay trắng thì Việt Trúc sẽ thế nào.

Cô nghiêm túc nói: "Anh thành công hay thất bại đều sẽ có phần trách nhiệm của em như em chưa đủ tốt, chưa đủ giỏi... chứ không chỉ do anh". 

Video Quang Minh cầu hôn Việt Trúc:

Một sự kiện đáng nhớ khác, Quang Minh bị sốt xuất huyết nặng, phải nhập Bệnh viện Hoàn Mỹ TP.HCM. Bác sĩ yêu cầu anh không được đi lại vì nguy cơ xuất huyết não. 

9X không tin nổi có ngày phải nằm liệt giường, nhờ người khác chăm sóc, làm vệ sinh cá nhân, kể cả việc riêng tư nhất... 

Thời gian đó, Việt Trúc ở bên chăm sóc bạn trai. Anh thường đợi cô ra khỏi phòng để khóc. Trái ngược Quang Minh, cô vui khi được chăm sóc anh, cho đây là cơ hội để tình cảm của hai người khăng khít hơn. 

Qua nhiều sự việc, chàng trai biết đây là cô gái sẽ đồng hành với mình trong hành trình dài của cuộc đời sắp tới.

Năm thứ 9 yêu nhau, Quang Minh chính thức cầu hôn Việt Trúc trên du thuyền. Qua giai đoạn nồng nàn lãng mạn, họ đối đãi nhau vừa bằng tình yêu, vừa bằng tình thân, tình nghĩa.

Sau mỗi ngày làm việc vất vả, Quang Minh biết vợ sắp cưới sẽ luôn ở nhà đợi mình. "Đó là lúc tôi "xả vai", trở thành một đứa trẻ yếu đuối, mè nheo Trúc. Tôi chỉ bày bộ dạng này trước Trúc và chỉ cô ấy có thể chữa lành cho tôi", 9X tâm sự.

Những khoảnh khắc của cặp đôi 9X.

Tình yêu giúp họ tốt hơn. Quang Minh vượt qua tự ti để gây dựng sự nghiệp còn Việt Trúc từ "cô tiểu thư không biết gì về cuộc đời" được mở rộng vòng tròn xã hội, tìm thấy phiên bản tốt nhất của mình.

Hiện tại, Quang Minh và Việt Trúc vẫn tiếp tục công việc sáng tạo nội dung. Họ duy trì phương châm sản xuất nội dung sạch, tăng cường tính giáo dục trong các sản phẩm của mình.

Ngoài ra, Quang Minh điều hành 2 công ty về bán hàng tiêu dùng nhanh và quản trị tài năng còn Việt Trúc đang xây dựng vai trò beauty blogger (blogger làm đẹp).

Cặp 9X sẽ làm đám cưới vào ngày 21/4 tới - tròn 10 năm yêu nhau như lời Quang Minh hứa. Đám cưới mang chủ đề "Not a fairy tale" (không phải truyện cổ tích). Sau đó, họ đi trăng mật cùng nhau.

Hai người chưa có kế hoạch sinh con. Quang Minh muốn đạt mục tiêu lớn trong sự nghiệp kinh doanh trước khi về hưu sớm, dành toàn bộ thời gian cho vợ con.